Tìm hiểu về cách tính trùng tang chính xác nhất

Trùng tang là một hiện tượng gây không ít nỗi ám ảnh cho những gia đình có người thân vừa mới mất. Nếu chẳng may rơi vào trùng tang, gia đình sẽ liên tiếp có người mất trong một thời gian ngắn. Do đó, khi có người thân trong gia đình từ trần, gia chủ cần biết cách tính trùng tang chính xác nhất để tránh những vận hạn, xui rủi. Hãy cùng hoa viên Nirvana tìm hiểu về cách tính trùng tang ngay tại bài viết này.

Trùng tang là gì? Trùng tang liên táng là gì?

Trùng tang hiểu một cách đơn giản là chết trùng thời điểm, tức những cái chết của người trong gia đình xảy ra liên tiếp, đột ngột. Người mất đầu tiên và những người chết sau đó có thể có mối liên hệ thân thiết, gắn bỏ hoặc đố kỵ, ghét bỏ lẫn nhau.

Trùng tang là trong gia đình có nhiều người chết trong một thời gian ngắn
Trùng tang là trong gia đình có nhiều người chết trong một thời gian ngắn

Trùng tang liên táng là trong gia đình có nhiều người mất liên tiếp nhau trong thời gian ngắn, có thể là vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Đây là một dạng trùng tang hiếm gặp, nhẹ thì chỉ xảy ra ở vài người, còn nặng thì có khi là xảy đến cả họ.

Trùng tang liên táng khiến cả gia đình đông đúc, vui vẻ trở nên ảm đạm, hiu quanh và đầy đau thương.

Vì sao lại có hiện tượng trùng tang?

Dưới đây là các trường hợp xảy ra hiện tượng trùng tang theo lưu truyền của dân gian:

 • Linh hồn bị sai về bắt người thân: Nếu người mất rơi vào những ngày Dần – Thân – Tỵ – Hợi (có thể xem cách tính trùng tang ở dưới để xác định) sẽ bị “quỷ trùng” bắt đi và tra tấn dã man, bắt khai tên người thân để quỷ ma bắt tiếp.
 • Linh hồn người thân kéo đi: Nếu người mất còn luyến mộ người thân trong gia đình thì sẽ kéo theo những người mà họ yêu hoặc ghét nhất.

Cách tính trùng tang chính xác nhất

Tính theo thời gian mất của người thân

(Lưu ý, nếu người mất dưới 10 tuổi sẽ không áp dụng cách tính trùng tang này).

Khi người thân mất đi, gia đình cần xác định thời điểm người mất có rơi vào trùng năm, ngày, giờ nào hay không. Chẳng hạn như người tuổi Tuất mất vào năm Tuất (trùng năm), người tuổi Hợi mất vào ngày Hợi (trùng ngày),…

Tính theo tuổi âm lịch của người mất

Đây là cách tính trùng tang bằng tay khá đơn giản, bạn chỉ cần tính toán chính xác ngày, giờ của người đã khuất để xem họ rơi vào cung nào, gặp phải trùng tang, nhập mộ hay thiên di. Người ta sẽ tiến hành bấm tay tính, nếu là nam sẽ bấm từ cung Dần và đi theo chiều kim đồng hồ, còn là nữ sẽ bấm từ cung Thân và ngược với chiều kim đồng hồ.

Cách tính trùng tang bằng tay
Cách tính trùng tang bằng tay

Cách tính trùng tang bằng cách bấm tay tính tuổi, tháng, cung ngày được thực hiện như sau:

 • Tính tuổi trùng tang: Cứ 10 tuổi thì tính là 1 cung, còn tuổi lẻ 1 tuổi là 1 cung. Khi tính, chúng ta cần bấm hết tuổi chẵn chục của người mất, sau đó sang số lẻ. Khi kết thúc ở cung nào thì đó là cung tuổi của người mất.
 • Tính tháng trùng tang: Khi đã có cung tuổi, chúng ta tiếp tục bấm tính cho đến tháng mất của người đó. Dừng ở cung nào thì đó là cung tháng của người mất.
 • Tính cung ngày trùng tang: Khi đã có cung tháng, chúng ta tiếp tục tính ngày 1 cho đến ngày người thân chết. Dừng ở cung nào thì đó chính là cung ngày của người mất.
 • Tính cung giờ: Lấy mốc là cung ngày rồi bắt đầu tính giờ với cung tiếp theo là giờ Tý. Tính đúng đến giờ của người thân mất thì dừng lại.

Khi tính toán và xác định được tuổi, tháng, ngày, giờ của người mất thuộc cung gì thì chúng ta sẽ biết họ có rơi vào trùng tang hay không. Sau đó, chúng ta sẽ tham khảo bảng cách tính trùng tang nhập mộ, thiên di, trùng tang để xác định người mất rơi vào trường hợp nào:

Bảng cách tính trùng tang nhập mộ
Bảng cách tính trùng tang nhập mộ
 • Nếu rơi vào cung Nhập mộ: Đây là ý trời, không thể cãi số mệnh, cần thuận theo tự nhiên.
 • Nếu rơi vào cung Thiên Di: Người mất nên về chốn lành bởi tuổi dương thọ đã mãn.
 • Nếu rơi vào cung Trùng Tang: Tuổi dương chưa hết nhưng phải chết do một tai nạn bất đắc kỳ tử nào đó. Người mất rơi vào cung này sẽ dễ sanh ý niệm oán hận, khó siêu sinh siêu thoát.

Nếu người thân có các cung ngày, giờ, tháng hoặc tuổi rơi vào 1 cung Nhập mộ hay 2 cung Thiên Di thì chúng ta không cần phải lo lắng quá nhiều. Còn nếu người thân rơi vào Trùng Tang hoàn toàn thì cần phải xác định đó là loại trùng tang nào để có cách hóa giải kịp thời và phù hợp.

Cách tính trùng tang do chôn sai ngày

Trùng tang cũng có thể xảy ra nếu gia đình chôn người mất vào những “ngày trùng” sau:

 • Tháng 1: Ngày trùng là 7 và 19.
 • Tháng 2 và tháng 3: Ngày trùng là 6, 18 và 30.
 • Tháng 4: Ngày trùng tang là 4, 16 và 28.
 • Tháng 5 và tháng 6: Ngày trùng tang là 3, 15 và 27.
 • Tháng 7: Ngày trùng tang là 1, 12 và 25.
 • Tháng 8 và tháng 9: Ngày trùng tang là 12 và 24.
 • Tháng 10: Ngày trùng tang là 10 và 22.
 • Tháng 11 và tháng 12: Ngày trùng tang là 9 và 21.

Nếu chẳng may chôn người mất vào các ngày trong tháng như trên, gia đình cần tìm cách hóa giải kịp thời để tránh gặp vận hạn, xui xẻo về sau.

Việc tham khảo cách tính trùng tang vô cùng quan trọng, giúp chúng ta có thể biết được người mất có bị rơi vào trùng tang hay không để có giải pháp ngăn chặn kịp thời, tránh gây ra đau thương, “tang chồng tang” trong gia đình.

>>>Tham khảo:

Rate this post