Cải táng là gì? Tại sao cần phải cải táng mộ?

Cải táng mộ là một trong những phong tục tập quán lâu đời của dân tộc Việt Nam, gắn liền với đời sống tinh thần của người Việt. Vậy, cải táng là gì? Tại sao người ta lại cần phải cải táng mộ? Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung sau.

Cải táng là gì?

Cải táng là một việc làm cực kỳ quan trọng bởi đây là hoạt động cuối cùng mà người còn sống có thể làm cho người mất. Theo đó, cải táng là gia đình, người thân người đã mất sẽ bốc mộ ở nơi đã chôn cất, sau đó sang cát mồ mả, di dời phần mộ sang một ngôi nhà mới.

Cải táng là hoạt động di dời xương cốt của người mất từ ngôi mộ này sang ngôi mộ khác
Cải táng là hoạt động di dời xương cốt của người mất từ ngôi mộ này sang ngôi mộ khác

Người xưa cho rằng, việc cải táng mộ là rất cần thiết bởi đây là phong tục bày tỏ lòng thành kính của con cháu, người thân trong gia đình dành cho người đã mất, đồng thời mong muốn người mất sẽ có cuộc sống tốt đẹp hơn ở một thế giới khác.

Vì sao người Việt cần phải cải táng mộ?

Có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến những người thân trong gia đình người mất tiến hành việc cải táng mộ, chẳng hạn như:

  • Khi người thân mất, gia đình không có đủ kinh tế để chôn cất đàng hoàng mà chỉ phải đóng tạm ván gỗ xấu. Sau một thời gian, di hài dễ bị hư hại do nhiều yếu tố khác nhau. Vì vậy, gia chủ cần phải cải táng mộ để tránh trường hợp này.
  • Đất đai của phần mộ người mất thường dễ bị ngập lụt, kiến mối thâm nhập nên cần phải thực hiện việc cải táng. Theo quan niệm tâm linh, khi đất đai bị xâm hại, trong nhà sẽ có kẻ dâm loạn, điên cuồng hay thường xuyên đau ốm, cây cối khô héo nên cần phải cải táng mộ sang một nơi khác.
Cải táng để đưa thi hài người mất đến một nơi tốt hơn
Cải táng để đưa thi hài người mất đến một nơi tốt hơn

Ngoài các lý do trên, người ta cũng tin rằng, việc cải táng phần mộ người mất sang một nơi khác sẽ có thể thay đổi được vận khí, giúp gia đình thay đổi vận mệnh được tốt hơn và có sự mong cầu về đường công danh, phú quý.

Nên cải táng mộ khi nào?

Sau khoảng thời gian chôn người mất khoảng 3 năm, chúng ta có thể tiến hành cải táng. Tuy nhiên, do có sự khác biệt về địa lý, điều kiện thời tiết, khí hậu và các hóa chất trong đất nên thi hài của người mất có thể không phân hủy hết sau thời gian này. Do đó, có nhiều gia đình chờ đợi lâu hơn, thường là 5 năm hoặc có khi lên đến 7 năm mới tiến hành cải táng.

Ở một số trường hợp, chẳng hạn như đất bị giải tỏa hoặc bị bão, lụt ảnh hưởng,… người ta cũng cải táng thi hài người mất chưa phân hủy hoàn toàn để đưa người mất trở về gần với gia đình, tổ tiên hơn.

Những trường hợp nào không nên cải táng mộ?

Nếu gặp phải những trường hợp dưới đây, gia chủ cần phải lấp ngay lập tức bởi theo tục cải táng, đây là phần mộ kết phát không tốt đẹp. Nếu cứ thế mà bốc mộ sẽ ảnh hưởng đến vận khí con cháu, người thân trong nhà, thậm chí có thể liên quan đến tính mạng:

  • Không cải táng khi thấy rắn vàng (long xà khí vật) xuất hiện trong phần đất của huyệt mộ.
  • Không cải táng khi thấy dây tơ hồng quấn quýt sau khi mở quan tài.
  • Không cải táng khi phần hơi đất nơi chôn có phần mộ ấm, trong huyệt có nước đóng như giọt sữa hoặc không có nước.
Không nên cải táng mộ khi ở đó có phần mộ kết
Không nên cải táng mộ khi ở đó có phần mộ kết

Theo quan niệm dân gian, những phần mộ này được gọi là mộ kết, đã được hấp thụ linh khí của long mạch và đón nhận phúc trạch của âm phần. Điều này sẽ mang đến nhiều may mắn, tài lộc cho con cháu của gia đình, phù trợ gia đạo hòa thuận, mọi bề suôn sẻ và công việc làm ăn phát đạt hơn.

Những lưu ý cần nắm khi cải táng mộ

Khi thực hiện cải táng mộ, đặc biệt là khi xây mộ thì chúng ta cần phải lưu ý những điều dưới đây:

  • Lựa chọn những vùng đất đào huyệt mộ phải là đất mới, chưa từng bị đào xới. Nếu đó là đồng bằng, đất phải xốp, mịn, thơm và khi đào, chúng ta phải đào sâu khoảng 6 – 7cm đất. Nếu là vùng núi cao thì chúng ta không chọn đất quá khô hay có màu vàng nhạt.
  • Chọn huyệt đạo mềm mịn, màu mỡ và tơi xốp, không có mạch nước ngầm đang chảy xiết. Nếu có một chút nước ngầm, nước phải trong suốt và không có mùi hôi tanh.
  • Nên chọn các huyệt đạo nằm ở nơi thoáng đãng, rộng rãi, có hướng nhìn ra sông suối, ao hồ để không khí được tươi mát. Tránh tình trạng mộ đè lên mộ do thiếu đất cũng như không chọn những nơi có diện tích quá hẹp.

Ngày nay, khi quỹ đất ngày càng hạn hẹp, chúng ta ngày càng có ít sự lựa chọn về huyệt đạo hơn. Vì vậy, sau khi cải táng mộ, chúng ta có thể liên hệ đến các hoa viên nghĩa trang như Hoa Viên Nirvana để xây “ngôi nhà mới” cho người đã khuất. Hoa Viên Nirvana – dự án hoa viên nghĩa trang sinh thái cao cấp thuộc Tập đoàn Nirvana Asia, sở hữu địa thế tự nhiên và sinh khí tràn trề sẽ là nơi an nghỉ thích hợp cho những người đã mất.

Tham khảo:

Rate this post