Cặp đèn cầy bái quan là gì? Ý nghĩa và cách dùng cây đèn cầy bái quan

Trong tang lễ của người mới mất, có một vật dụng không thể thiếu. Đó chính là cặp đèn cầy bái quan. Vậy, cặp đèn cầy bái quan là gì? Ý nghĩa và cách dùng như thế nào?

Cặp đèn cầy bái quan là gì?

Cặp đèn cầy bái quan (hay còn được gọi là nến bái quan) là một loại nến sử dụng trong đám tang, thường được thắp lúc động quan, bái quan. Đây là cây nến có kích thước lớn hơn so với cây nến thông thường và được làm bằng sáp nến với thân hình thon dài, bao quanh sợi bấc nằm ở giữa để đốt.

Cặp đèn cầy bái quan
Cặp đèn cầy bái quan

Đèn cầy bái quan thường lớn hơn 3 – 5 lần đèn cầy bình thường. Màu sắc của đèn cầy sẽ tùy thuộc vào từng nghi lễ tôn giáo. Chẳng hạn, với Phật giáo, người ta sẽ sử dụng đèn cầy màu đỏ, còn Công giáo sẽ sử dụng đèn cầy màu trắng tùy theo đạo của người mất.

Ý nghĩa của cặp đèn cầy bái quan

1. Tượng trưng cho 2 vị sứ giả cõi âm: Hắc Bạch Vô Thường

Cặp đèn bái quan chính là biểu tượng của hai vị sứ giả cõi âm: Hắc Bạch Vô Thường. Theo quan niệm, khi một người mất đi, hai vị sứ giả này sẽ phụ trách đưa linh hồn người mất đến U Minh giới, đi qua cầu Đại Hà và uống canh Mạnh Bà. Sau đó, hai vị thần này sẽ dẫn linh hồn đến nơi phán xét, luận tội. Nếu không có tội, linh hồn sẽ được đầu thai chuyển kiếp.

Theo quan niệm dân gian, cặp đèn cầy bái quan tượng trưng cho hai vị sứ giả nơi Âm Ty: Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường
Theo quan niệm dân gian, cặp đèn cầy bái quan tượng trưng cho hai vị sứ giả nơi Âm Ty: Hắc Vô Thường và Bạch Vô Thường

2. Mang đến phước lành cho gia chủ

Giữ cặp đèn cầy bái quan trong đám tang để thắp thần tài, bàn thờ sẽ mang lại lộc khí rất lớn, giúp gia đình những ai làm ăn kinh doanh, buôn bán xua tan các điều xui rủi, điềm dữ, mang đến nhiều thuận lợi và may mắn hơn. Bên cạnh đó, cặp đèn này còn xua tan, hóa giải chuyện lục đục gia đình hay trẻ em hay khóc nếu gia chủ thắp rồi khấn thành tâm ý nguyện của mình.

3. Biến điều ước thành hiện thực

Nhiều người trước khi đi xa, du lịch, công tác hay làm việc trọng đại thường sẽ vái trước bàn thờ để mong mọi điều tốt đẹp, may mắn đến với mình. Có nhiều ý kiến cho rằng, nếu trong lúc khấn vái, đốt thêm cặp đèn cầy bái quan thì mong ước sẽ được thành hiện thực nhanh hơn.

Tuy nhiên, nhiều người cũng cho rằng, đây cũng chỉ là hình thức để trấn an tâm lý, giúp người khấn bình tĩnh và tự tin hơn, từ đó có thể đạt được mong muốn dễ dàng hơn.

Cách sử dụng cặp đèn cầy bái quan

Bái quan (hay còn được gọi là lễ động quan) là nghi thức bắt buộc khi thực hiện lễ đạo tỳ với ý nghĩa xin phép tiễn đưa người đã mất về nơi an nghỉ cuối cùng (diễn ra trước khi di quan). Trong khi thức này, chủ lễ sẽ mặc áo lượng màu đen, tay cầm đôi trắc dài 24cm có mặt cắt ô van, trên đầu chít khăn trắng lệch phải.

Tùy vào tôn giáo mà cách sử dụng đèn cầy bái quan cũng khác nhau:

Sử dụng đèn cầy bái quan theo nghi thức Phật giáo

Nếu người mất và gia đình người mất theo đạo Phật thì lễ bái quan sẽ được tiến hành theo nghi thức riêng biệt. Trong nghi lễ này, người ta sẽ sử dụng cặp nến bái quan màu đỏ. Trước giờ động quan, các sư thầy sẽ đọc kinh cầu nguyện cho linh hồn người mất được an nghỉ. Nếu không mời sư thầy, con cháu, người thân trong gia đình sẽ đứng ở xung quanh đọc kinh hoặc bài Tiếp dẫn Tây Phương.

Cặp đèn cầy bái quan dùng trong Phật giáo
Cặp đèn cầy bái quan dùng trong Phật giáo

Đến giờ bái quan, người chấp hiệu (thường là người của trung tâm tang lễ, trưởng đạo tỳ) sẽ đốt đèn cầy, nhanh và đưa cho các đạo tỳ khác đứng dọc hai bên. Sau đó, trưởng đạo tỳ sẽ vái lạy, thắp nhang, đốt vàng mã,… theo thủ tục trước khi di quan.

Sử dụng đèn cầy bái quan theo nghi thức Công giáo

Khác với Phật giáo, nghi thức bái quan của Công giáo (hay Thiên Chúa giáo) sẽ được chia làm hai phần. Trước khi động quan, mọi người sẽ đọc kinh, sau đó đưa linh cữu của người mất vào nhà thờ làm lễ.

Nhà thờ làm lễ là nơi mà lúc sinh thời, người mất thường hay đi lễ hoặc ở gần với nhà người đã khuất. Các nghi thức trong lễ bái quan cũng tương tự như Phật giáo nhưng không đi kèm với các nghi thức dân gian. Theo đó, người chủ lễ sẽ dâng nến bái quan và những người ruột thịt, thân tín, anh em bằng hữu chỉ của người mất chỉ cần khấn lạy là đủ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cặp đèn cầy bái quan dùng trong tang lễ. Thông qua bài viết này, nếu gia chủ biết cách sử dụng đèn cầy bái quan trong và sau tang lễ sẽ nhận được lộc khí, phúc phần và mang lại nhiều may mắn trong làm ăn, gia đạo và cuộc sống.

Tham khảo:

Rate this post