Các nghi thức viếng đám tang công giáo? Những điều cần lưu ý

Việt Nam có rất nhiều dân tộc, mỗi dân tộc lại tồn tại hình thức cúng bái, tổ chức tang lễ tiễn đưa người đã khuất theo kiểu cách riêng. Nhưng mục đích chung là muốn linh hồn của người đó được an nghỉ, yên tâm bước vào cuộc sống ở thế giới mới. So với tang lễ thông thường, tang lễ công giáo có một vài điểm cần lưu ý. Hãy cùng tìm hiểu nghi thức viếng đám tang công giáo qua bài viết dưới đây nhé!

Ý nghĩa quan trọng của nghi thức viếng đám tang công giáo

Ý nghĩa của nghi thức viếng đám tang công giáo
Ý nghĩa của nghi thức viếng đám tang công giáo

Theo cộng động người Kitô giáo, khi một người mất đi thì gia đình sẽ tổ chức các nghi thức viếng đám tang công giáo. Mục đích là nhằm đưa tiễn người đã khuất về nơi an nghỉ cuối cùng, cầu nguyện cho linh hồn của họ được an ổn khi bước về thế giới mới. Ý nghĩa cụ thể của nghi thức viếng đám tang trong công giáo như sau:

 • An ủi, chia sẻ và thông cảm cho người ở lại: Gia đình, người thân tổ chức lễ đưa tiễn người đã khuất sẽ mang lại niềm an ủi lớn cho tinh thần người ở lại. Qua đó, họ sẽ tin rằng sự mất mát này không phải là kết thúc bởi người thân của họ vẫn tồn tại ở một thế giới song song khác.
 • Che chở, bao dung linh hồn cho người đã khuất: Lễ tang công giáo cũng là một hình thức cầu nguyện Thiên Chúa che chở linh hồn cho người đã khuất. Bởi vậy trong quá trình tổ chức tang sự sẽ có rất nhiều lời cầu nguyện được cất lên với mong muốn siêu độ, mang tới sự bảo vệ tốt nhất cho linh hồn của người quá cố.

Những điều cần biết trong nghi thức viếng đám tang công giáo

Trên thực tế, nghi thức đám tang công giáo cũng có một số điều tương tự như đám tang truyền thống Việt Nam. Chỉ cần theo dõi phần tiếp theo của bài viết, bạn sẽ nhìn thấy điểm tương đồng và điểm khác biệt.

Những công việc cần làm trong tang lễ công giáo
Những công việc cần làm trong tang lễ công giáo

Nghi thức vừa lâm chung

Đè nén lại cảm xúc đau buồn, thương tiếc, gia quyến cần chuẩn bị và thực hiện đầy đủ những công việc sau:

 • Tiến hành nghi thức mộc dục, có nghĩa là tắm rửa, vệ sinh cho người đã mất. Gia quyến cần làm nhẹ nhàng bằng rượu hoặc trà, thay trang phục bằng đồ thánh, cắt móng tay, móng chân sạch sẽ cho vào khăn và bỏ vào quan tài. Gia đình có thể tự thực hiện điều này hoặc liên hệ với dịch vụ tang lễ chuyên nghiệp để tránh sai sót.
 • Thi thể người đã khuất phải được đặt ở nơi sạch sẽ, có đủ ánh sáng. Vị trí được tham khảo: Nên đặt tại gian nhà trước, đầu nhìn ra cửa, bốn góc tường phải được tẩm dầu hôi.
 • Liên hệ với giáo xứ và báo cáo với Cha để chọn ngày, giờ hoàng đạo thực hiện nghi thức tang sự.
 • Chọn nghĩa trang, vị trí chôn cất hợp phong thủy để giúp người đã khuất an nghỉ và đem lại may mắn cho những người ở lại.
 • Chuẩn bị đầy đủ sách kinh, sách hát dùng trong giờ cầu nguyện và thánh lễ.
 • Chuẩn bị di ảnh theo dung kích cỡ 25×30.
 • Làm các thủ tục như nhận giấy chứng tử, giấy báo tử.
 • Sắp xếp thời gian đến viếng tang, cầu nguyện và thực hiện thánh lễ an táng.
 • Phân công chi tiết, đầy đủ các công việc cho người thân trong quá trình trước và sau tổ chức tang lễ.
 • Thông báo đến bà con, láng giềng, bạn bè gần xa thời gian tổ chức tang lễ.

Nghi thức nhập liệm trong đám tang công giáo cần biết

Quy trình nhập liệm trong tang lễ công giáo
Quy trình nhập liệm trong tang lễ công giáo

Tang lễ công giáo có sự khác biệt khi không đặt nặng vấn đề cúng kính cũng như không chuẩn bị đồ cúng để gọi vong hồn người đã khuất nhập về như Phật giáo. Người công giáo chủ yếu sẽ đọc kinh cầu nguyện linh hồn người đã mất sẽ được về với Chúa Trời.

Tại đây, nghi thức nhập liệm sẽ do gia đình quyết định thời gian và cùng người thân trong gia đình, bà con giáo dân đọc kinh, hát thánh ca trước Cha Xứ để làm lễ. Việc đọc kinh kết thúc, Cha Xứ sẽ vẩy nước thánh lên người người mất. Quan tài thì được đặt giữa nhà, sau khi nhập liệm xong người thân mới bắt đầu mặc áo tang.

Quy trình động quan trong tang lễ công giáo

Nghi thức viếng đám tang công giáo cần lưu ý, trước giờ động quan, gia đình và người thân sẽ đọc kinh quanh quan tài người mất. Phải thực hiện thay phiên nhau, trong suốt thời gian diễn ra đám tang. Sau đó, anh em đạo tỳ sẽ tiến hành lễ bái quan. Lúc này, gia đình sẽ đặt tiền thưởng ít hoặc nhiều trên đầu áo quan.

Quy trình di quan trong tang lễ công giáo

Cha sẽ thực hiện việc phục vụ thánh thể trước sau đó mới làm lễ di quan. Trong quá trình thực hiện, 3 người đàn ông gồm một người cầm cây trượng đài có hình thánh giá, hai người đi hai bên cầm cây trượng đài gắn nến dẫn đầu đoàn. Theo sau là người cầm cờ tang màu tím hoặc đèn, kèn trống. Tiếp đó là người cầm lư hương, di ảnh và người cầm áo quan. Cuối cùng mới là con cháu, người thân, hàng xóm đi theo.

Bài viết của Hoa Viên Nirvana Việt Nam đã mang tới những điều cần lưu ý cũng như nghi thức viếng đám tang công giáo. Mong rằng qua đây bạn đã nhận ra sự khác biệt trong tang lễ Việt Nam và lễ tang công giáo.

> Tham khảo:

5/5 - (6 bình chọn)