Người chết có biết mình chết không? Linh hồn đi về đâu?

Theo tâm linh, người sau khi chết, phần hồn sẽ tách lìa với phần xác. Vậy, vào thời điểm đó, người chết có biết mình chết không? Và linh hồn của họ sẽ đi về đâu? Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu về hai vấn đề này nhé!

Cho đến hiện tại, khoa học vẫn chưa thể giải thích được các sự vật, hiện tượng tâm linh và các yếu tố liên quan. Các nhà khoa học vẫn đang tiến hành nghiên cứu về cái chết của con người và không biết người mới chết có biết mình chết không, họ sẽ đi về đâu,… Có nhiều giai thoại cho rằng, có một ánh sáng chói lóa được kể lại từ những người “trở về từ cõi chết”, dấy lên một cuộc tranh luận sôi nổi.

Người chết có biết mình chết không?
Người chết có biết mình chết không?

[Góc giải đáp] Người chết có biết mình chết không?

Đã từng có nghiên cứu cho thấy, ý thức của con người vẫn tiếp tục hoạt động dù cơ thể không còn cử động, tim ngừng đập. Tức về cơ bản, người chết vẫn biết mình chết do não bộ vẫn còn hoạt động, nhưng chỉ trong một thời gian ngắn.

Những người hồi sinh sau khi tim ngừng đập (thường gọi là chết lâm sàng) đã cho biết họ nhận thức những gì diễn ra xung quanh khi họ đang “chết”, thậm chí họ còn nghe thấy các bác sĩ tuyên bố mình đã chết.

Theo Tiến sĩ Sam Parnia, Trưởng phòng nghiên cứu hồi sức tim phổi và là trợ lý giáo sư của trường Đại Học Y khoa Stony Brook, ông đang tiến hành nghiên cứu ý thức của con người sau khi chết, đồng thời kiểm tra các trường hợp bị ngưng tim tại châu Âu và Mỹ. Họ đã kể lại cho ông những gì họ nghe thấy trước khi sống lại. Ông cho biết, những người mới chết lâm sàng vẫn có thể ý thức được những gì diễn ra xung quanh, bằng chứng là họ đã mô tả chính xác những gì mình nghe thấy sau khi tim ngừng đập.

Khi chết đi, cơ thể sẽ thay đổi như thế nào?

Chúng ta vẫn thường nghĩ, thời điểm nhịp tim, nhịp thở ngừng lại là khoảnh khắc sự sống kết thúc. Tuy nhiên, trên thực tế, cái chết không đến ngay lập tức mà bộ não vẫn tiếp tục hoạt động, có thể là trong 10 phút hoặc lâu hơn. Do đó, chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận được mọi thứ diễn ra xung quanh mình.

Khi chết, cơ thể sẽ thay đổi như thế nào?
Khi chết, cơ thể sẽ thay đổi như thế nào?

Trong bệnh viện, các bác sĩ sẽ sử dụng vài phương pháp khác nhau để xác định cái chết như mạch đập, nhịp thở, phản xạ và sự co thắt của đồng tử khi có ánh sáng. Trong một số trường hợp khẩn cấp, các nhân viên y tế sẽ tìm kiếm các dấu hiệu tử vong không hồi phục để có thể xác định. Sau khi đã xác nhận cái chết, dòng thời gian của các quá trình vật lý được diễn ra như sau:

  • Trong 1 tiếng đầu tiên, tất cả các cơ sẽ thư giãn và đồng tử giãn ra. Khớp tay, khớp chân rất linh hoạt và da bị chảy xệ. Khi tim ngừng đập vài phút, da sẽ trở nên nhợt nhạt, không còn hồng hào do máu chảy ra từ các tĩnh mạch ít hơn. Và cơ thể cũng bắt đầu giảm nhiệt độ.
  • Từ 1 – 3 tiếng sau khi chết, các tế bào của cơ thể sẽ thay đổi hóa học khiến các cơ cứng lại và sẽ cứng lại tối đa sau 12 tiếng. Quá trình này có thể thay đổi tùy vào người mất, tình trạng thể chất, nhiệt độ không khí, giới tính và các yếu tố khác. Lúc này, chúng ta sẽ rất khó di chuyển hay thao tác chân tay của người chết do đầu gối, khuỷu tay hơi uốn cong, ngón tay hoặc ngón chân có thể vặn vẹo bất thường.
  • Sau 12 tiếng, các cơ sẽ nới lỏng và bắt đầu có sự thay đổi hóa học bên trong tế bào, cùng với đó là quá trình phân hủy.

Linh hồn sau khi chết sẽ đi về đâu?

Cái chết luôn gây cho con người sự tò mò, không biết người chết sẽ như thế nào. Và đó cũng chính là những gì mà các nhà khoa học, y học trên thế giới đang đau đầu tìm lời giải đáp.

Điều gì sẽ xảy ra khi con người chết?
Điều gì sẽ xảy ra khi con người chết?

Chúng ta vẫn luôn tự hỏi, sau khi con người chết, điều gì sẽ xảy ra. Một số người cho rằng, chúng ta không còn tồn tại nhưng người khác lại tin, sau khi mất, con người sẽ tách ra phần hồn và phần xác. Trong đó, phần linh hồn sẽ đi lên thiên đường hoặc địa ngục tùy vào những việc làm, mà người đó đã làm khi con sống. Hay nói cách khác, chúng ta vẫn sẽ tiếp tục sống ở một thế giới khác, không phải là “cõi trần thế” mà thôi!

Theo quan điểm của Phật giáo, cái chết của con người không phải là dấu chấm hết mà chỉ là bắt đầu của một sự sống mới, gọi là “hóa kiếp”. Theo đó, con người sau khi chết, tùy vào những gì đã tạo ở kiếp Nhân sẽ tái sinh vào một trong 6 cõi. Nếu là người tốt thì sau khi chết, người đó sẽ được sanh vào cõi Trời.

Như vậy, thông qua các nghiên cứu, chúng ta đã biết được người chết có biết mình chết không. Còn việc linh hồn đi về đâu sẽ tùy thuộc vào quan niệm tâm linh, tôn giáo và niềm tin của mỗi người.

Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)