Cách viết bài vị vong linh để thờ chuẩn người Việt

Bài vị vong linh (còn được gọi là linh vị, minh tinh, long vị,…) là một vật phẩm không thể thiếu trên bàn thờ, thường dùng để ghi tên người đã khuất. Do bài vị là giống như linh hồn của người mất nên khi lập, người thân cần phải biết cách viết chuẩn. Hãy cùng xem cách viết bài vị vong linh như thế nào là chuẩn với người Việt nhé!

Bài vị vong linh để thờ có cách viết như thế nào?

Bài vị vong linh vô cùng quan trọng, được xem là nơi linh thiêng trên bàn thờ và là linh hồn của người đã khuất. Do đó, cách viết bài vị để thờ cần phải chuẩn và được đặt ở một vị trí trang trọng trên bàn thờ hoặc điện thờ của người Việt.

Bài vị vong linh để thờ được ghi đầy đủ các thông tin cơ bản của người mất
Bài vị vong linh để thờ được ghi đầy đủ các thông tin cơ bản của người mất

Trong chùa, người ta thường có cách viết bài vị thờ sư tổ, đình đền miếu có cách viết bài vị thờ thánh, thần. Với các dòng họ, chi tộc, người ta sẽ có cách viết bài vị thờ thủy tổ, thờ Hậu. Còn với bàn thờ gia đình, người ta thường lập bài vị để thờ gia tiên, thần linh hay các vong linh mới mất.

Vào thời xa xưa, bài vị được viết bằng sơn đen, mực tàu, khắc trực tiếp lên gỗ hay viết lên giấy rồi dán vào bài vị để thờ. Trên các bài vị có ghi các thông tin cơ bản của người mất như vai vế, tên húy, thụy phẩm tước (nếu có) ở giữa, ngày sinh và ngày mất ở hai bên.

Theo tục thờ cúng của người Việt, việc lập bài vị để thờ ông bà, tổ tiên hay người đã khuất vô cùng quan trọng, tượng trưng cho sự hiện diện của người mất trên bàn thờ để con cháu, hậu thế có thể thờ phụng. Nhìn vào bài vị gia tiên, con cháu sẽ biết được bài vị thờ ai và có mối quan hệ như thế nào. Do đó, cách viết bài vị luôn phải chuẩn xác và cần được viết đúng thứ tự để hậu thế tránh thiếu sót, đọc sai tên người mất hay mối quan hệ khi thờ tự.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của cách viết bài vị vong linh để thờ

Đối với người đã mất

Với người mất, cách viết bài vị là ghi chép lại các thông tin của người đó và lập bài vị để thờ hương linh, vong linh hay thờ những ai. Theo quan niệm dân gian, nếu bài vị không ghi rõ thông tin và theo đúng nội dung, người thân trong gia đình sẽ không thể biết được bài vị đó thờ ai, còn người mất thì không biết đâu là bài vị của mình để an ngự.

Bài vị vong linh là nơi để người mất an ngự
Bài vị vong linh là nơi để người mất an ngự

Việc ghi đúng nội dung và niêm luật trên bài vị sẽ giúp người vừa mất về hiện diện và an ngự trên bài vị vào các ngày giỗ hay các ngày Tết. Do đó, cách viết bài vị vong linh để thờ của người xưa rất logic và có liên quan đến người được thờ.

Đối với con cháu hậu thế

Cách viết bài vị vong linh để thờ theo đúng chuẩn người Việt sẽ thể hiện rõ ngôi thứ, thành tựu của người mất cũng như mối quan hệ huyết thống, họ hàng, dòng họ với hậu thế. Đây cũng chính là cách để con cháu nhớ đến nguồn cội, được gọi với hai từ thiêng liêng “đạo hiếu”.

Hiện nay, cách viết bài vị vong linh theo quy tắc niêm luật bài vị (Quỷ – Khốc – Linh – Thính) để tính cách viết viết số chữ trên bài vị thờ. Nếu viết sai quy tắc “Nam Linh, Nữ Thính, bất dụng Quỷ Khốc nhị tự” thì bài vị đó sẽ không còn tác dụng trong thờ cúng. Vì vậy, cho dù người thân có chạm khắc tỉ mỉ thì bài vị đó cũng chỉ là vật trang trí trên bàn thờ mà thôi!

Cách viết bài vị vong linh chuẩn của người Việt

Ngày xa xưa, cách viết bài vị để thờ khá phức tạp nhưng theo thời gian, nội dung và cách thức ghi bài vị đã được tối giản. Hầu hết các gia đình có người vừa qua đời đều tìm các thầy cúng, sư thầy để viết bài vị với nội dung bằng chữ Hán Nôm. Sau đó, bài vị này sẽ được làm bằng gỗ và khắc chữ trên đó. Một số gia đình còn mua bài vị về rồi nhớ các thầy viết chữ trên giấy, sau đó dán vào bài vị.

Bài vị thường được viết bằng chữ Hán Nôm
Bài vị thường được viết bằng chữ Hán Nôm

Nội dung bài vị vong linh trên bàn thờ cúng tổ tiên thường được ghi như sau:

Cách viết bài vị vong linh các cụ ông

Với cách viết này, người thân trong gia đình hãy thực hiện theo thứ tự sau:

  1. Ghi vai vế, quan hệ xưng hô giữa người chủ cúng với các vong linh cụ ông đã khuất ở giữa, sau đó ghi theo thứ tự lần lượt là tước vị, chức vụ, tước vị được phong (nếu có), tên húy (tự), tên hiệu và tên thụy (nếu có).
  2. Ghi 3 chữ “Chi Linh Vị” hoặc “Thần Chủ”, “Bài Vị”, Thần Vị”, Tọa Vị”, “Linh Vị” ở cuối cùng.
  3. Ghi ngày tháng năm sinh của các cụ ông ở góc trên bên trái bài vị.
  4. Ghi ngày tháng năm mất ở góc dưới bên trái.

Cách viết bài vị để thờ trong nhà thờ họ

Với cách viết này, người thân trong gia đình hãy viết theo thứ tự sau:

  1. Đệ nhất đại tổ.
  2. Đệ nhị đại tổ.
  3. Đệ tam đại tổ.

Cách viết vai vế bài vị trong nhà thờ chi tộc

Người thân trong gia đình viết như bài vị thờ trong nhà thờ họ, nhưng thêm “Can” vào các bài vị theo thứ tự:

  1. Đệ nhất đại tổ Giáp chi.
  2. Đệ nhất đại tổ Ất chi.
  3. Đệ nhất đại tổ Bính chi.

Cách viết bài vị vong linh để thờ trong gia đình theo chuẩn người Việt vô cùng quan trọng, vừa giúp người mất biết được đâu là nơi an ngự của mình vừa giúp con cháu có thể thờ đúng và biết được mối quan hệ huyết thống với người mất. Do đó, khi viết bài vị, chúng ta không nên “viết bừa” mà cần viết đúng theo thứ tự theo cách viết của người Việt.

Tham khảo:

5/5 - (4 bình chọn)