Quy trình tổ chức tang lễ cho người chết trẻ

Những người còn trẻ thường chưa đến tuổi hạn, do đó, khi chết đi thường sẽ để lại nhiều “oán khí” (nếu chết oan) hoặc chưa thể siêu sinh, siêu thoát, đồng thời để lại cho gia đình một niềm tiếc thương, đau buồn khôn nguôi. Vì vậy, quy trình tổ chức tang lễ cho người chết trẻ cũng sẽ khác so với các tang lễ thông thường.

Nên tổ chức tang lễ cho người chết trẻ như thế nào? (Ảnh minh họa)
Nên tổ chức tang lễ cho người chết trẻ như thế nào? (Ảnh minh họa)

Cần chuẩn bị gì khi tổ chức tang lễ cho người chết trẻ?

Khi người mất ra đi, người thân trong nhà cần tắm gội sạch sẽ cho người mất bằng rượu hoặc nước lá thơm, sau đó cắt móng tay, chân, buộc hai ngón chân cái lại với nhau và đặt hai tay người đó lên bụng.

Khi đã thực hiện các việc làm trên, người thân cần bỏ vào miệng người mất một ít tiền lẻ/vàng miếng, gạo sống rồi dùng đũa cơm ngáng miệng người mất, sau đó phủ một tờ giấy hay mảnh vải trắng lên mặt. Lúc này, người trong nhà cần thay phiên túc trực, tránh để mèo, chó hoặc chuột nhảy qua.

Nếu người mất trẻ không phải do bệnh tật thì người thân trong nhà có thể sử dụng lại một số đồ dùng bởi theo quan niệm, các vật dụng đó sẽ được phù hộ. Đặc biệt, khi người sắp mất đang hấp hối thì người thân không được phép khóc vì như thế sẽ khiến người chết không đành lòng ra đi. Một linh hồn khi không thanh thản ra đi sẽ dễ bị “đầu trâu mặt ngựa” đánh, rất đau đớn.

Quy trình tổ chức tang lễ cho người chết trẻ

Lập bàn thờ vong trong tang lễ

Trong lúc chờ đợi giờ đẹp để khâm liệm cho người mất, người nhà cần lập bàn thờ vong. Trước kia, bàn thờ vong thường sẽ có hai cây chuối ở hai bên nhưng ngày nay, việc làm này đã được cải biên theo nhịp sống hiện đại do chuối không còn được trồng rộng rãi nữa.

Theo đó, bàn thờ vong sẽ có hoa quả, bưởi, chuối và di ảnh, bài vị của người mất. Bên cạnh đó, hoa tươi cúng trên bàn thờ vong cũng được kết rất cầu kỳ với ý nghĩa thể hiện lòng thương tiếc của mọi người đến người trẻ đã ra đi mãi mãi.

Hoa trong tang lễ cần được kết cầu kỷ để tỏ lòng thương tiếc đến người mất
Hoa trong tang lễ cần được kết cầu kỷ để tỏ lòng thương tiếc đến người mất

Tổ chức khâm liệm trong tang lễ người chết trẻ

Lúc thực hiện tang lễ cho người chết trẻ, sau khi thổi một hồi dài kèn trống, người ta sẽ bắt đầu khâm liệm. Lúc này, người khâm liệm cần bỏ khăn che mặt, đũa ngáng miệng của người mất ra, sau đó người thân sẽ dùng vải trắng bao bọc lấy người chết, đặt gáy lên hai chiếc bát úp. Tại Việt Nam, có một phong tục không thể thiếu, đó là bỏ một bộ chắn vào quan tài để khử trùng và che chở cho người mất. Nếu người mất chết vì bệnh thì cho trà khô vào để khử mùi và hút ẩm.

Lễ nhập quan cho người chết trẻ

Nhập quan là bước đưa thi thể người mất vào trong quan tài. Lúc này, thầy cúng sẽ thắp nhang, khấn vái rồi dùng dao chặt vào bốn góc linh cữu để đuổi bọn ma quỷ, mộc tinh quấy phá. Người thân trong gia đình sẽ mặc tang phục, đứng hai bên quan tài vừa đọc kinh vừa từ từ nâng thi hài của người mất vào trong quan tài.

Lễ nhập quan cho người chết trẻ (ảnh minh họa)
Lễ nhập quan cho người chết trẻ (ảnh minh họa)

Điếu văn tang lễ cho người chết trẻ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông.

Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời.

Cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thần linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đường chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khoẻ dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Cần kiêng kỳ gì trong tang lễ của người chết trẻ?

  • Khi tham dự tang lễ cần mặc đồ trắng đen, không nên chọn các trang phục hở hang, lòe loẹt.
  • Không cười đùa, nói quá to trong tang lễ của người chết trẻ.
  • Không để động vật như chó, mèo chạy qua xác người để tránh hiện tượng “nhập tràng” – người mất từ động bật dậy.
  • Trẻ em, người già và phụ nữ có thai không nên tham dự tang lễ để tránh hơi lạnh.
  • Nên đi chậm trong quá trình khiêng linh cữu để tránh thi hài người mất bị động, đồng thời cũng là để người thân trong gia đình thể hiện sự lưu luyến, thương tiếc với người đã khuất.
  • Sau khi hạ huyệt, những người tham dự đám tang, đặc biệt là con cháu cần đi quanh mộ 3 vòng trước khi ra về. Trên đường về không được quay đầu lại nhìn nơi hỏa táng hoặc địa táng người mất để tránh linh hồn lưu luyến, theo chân người thân trở về nhà.

Với những người chết trẻ, linh hồn của họ thường rất linh thiêng, nhất là khi chết do các lý do khách quan như bị giết hại, chết trong ấm ức. Do đó, quy trình tổ chức tang lễ cho người chết trẻ cũng cần phải thực hiện cực kỳ cẩn trọng, tránh mạo phạm đến người mất.

Tham khảo:

3/5 - (1 bình chọn)