Khâm liệm là gì? Khâm niệm người chết cần chuẩn bị những gì?

Tổ chức tang lễ nghiêm trang, chỉn chu là một cách để bày tỏ tình yêu thương, sự tôn trọng dành cho người đã khuất. Tang lễ Việt Nam có nhiều phong tục hay, mang ý nghĩa sâu sắc. Trong đó bao gồm thủ tục liệm. Một số người vẫn còn đang thắc mắc không biết liệm là gì? Vậy hãy để bài viết dưới đây của HoavienNirvana giúp bạn “giải quyết” vấn đề nhé!

Liệm là gì? Liệm hay niệm?

Giải thích, định nghĩa đúng về nghi thức liệm
Giải thích, định nghĩa đúng về nghi thức liệm

Bên cạnh vấn đề liệm là gì thì nhiều người còn không thể phân biệt đúng liệm hay niệm. Thực chất liệm và niệm đều là từ ngữ có nghĩa, sử dụng để chỉ cùng một thủ tục trong tang lễ. Thường thì sau khi trút hơi thở cuối cùng, thi hài người đã mất sẽ lần lượt trải qua một số thủ tục như lễ hạ tịch, phục hồn, thiết hồn, mộc dục, phạn hàn…

Sau đó mới bắt đầu chuẩn bị quan tài, làm lễ trị quan, chuẩn bị đại liệm, tiểu liệm, tạ quan, cuối cùng mới là liệm xác. Liệm xác được hiểu là nghi lễ dành cho người đã khuất, bao gồm mặc áo liệm, đắp chăn, găng tay rồi gói buộc thi hài người chết trước khi đưa thi hài vào trong quan tài.

Đây là nghi lễ quan trọng bởi trong nghi lễ, gia quyến cần phải chuẩn bị đầy đủ đồ đạc trước khi nhập quan. Dụng ý là muốn người đã khuất mang những đồ vật đó sang thế giới bên kia để tiếp tục sử dụng. Đồng thời còn nhằm mục đích che chắn cho người khuất khi sắp sửa vào quan tài. Nghi thức liệm còn nhằm bảo quản thi hài người mất được sạch sẽ, đầy đủ và thể hiện tính trang trọng cần có của tang lễ.

Liệm người chết và những điều cần chuẩn bị

Thông tin phía trên đã giúp bạn hiểu được khâm liệm hay niệm. Còn đến với phần tiếp theo của bài viết, bạn sẽ được biết những việc cần làm khi khâm liệm người chết. Hoàn thành đầy đủ thao tác, công đoạn, thủ tục là một cách thức tôn trọng, tiễn đưa người đã mất an nghỉ ở thế giới bên ngoài. Nghi thức liệm cần được thực hiện theo đúng quy trình, tuyệt đối không được thực hiện một cách tùy tiện.

3 điều cần chuẩn bị cho lễ khâm liệm trong tang lễ
3 điều cần chuẩn bị cho lễ khâm liệm trong tang lễ

Gia quyến tiến hành chọn giờ và lập bàn thờ vong

Hiểu được sự đau lòng, thương xót khi có người đột ngột rời xa. Tuy nhiên gia quyến cần nén đau thương để lo liệu hậu sự thỏa đáng cho người đã khuất. Trước hết cần chọn giờ tốt và lập bàn thờ vong. Gia quyến nên tìm đến những người thầy có kinh nghiệm để tìm được giờ lành thích hợp làm lễ liệm. Khi đã hiểu được liệm là gì, bạn sẽ biết được nó vô cùng quan trọng.

Còn với bàn thờ vong hay còn được gọi là cỗ linh sa, phải đặt trên một chiếc bàn rộng. Trên linh sa thì để bài vị và thông tin của người đã khuất. Phía trước bài vị đặt một mâm trái cây, thông thường có thể là bưởi và chuối. Bên cạnh đặt một bát hương làm từ một đoạn cây chuối cắt ra và cắm hương lên trên.

Chuẩn bị quan tài phù hợp với người đã khuất

Bạn đã hiểu liệm là gì thì tất nhiên biết rằng để thực hiện nghi thức này không thể thiếu quan tài. Do đó, bước tiếp theo gia quyến cần phải chuẩn bị quan tài cho người đã khuất. Quan tài phải phù hợp với kích thước của người chết để họ có thể nằm thoải mái, không chật chội.

Ngoài ra, bên trong quan tài nên đặt thêm một ít bao trà khô và rải nó dưới đáy áo quan trước khi làm lễ tẩm niệm. Mục đích của việc này là giúp khử mùi hôi của người chết. Từ đó khí hôi không bị phân tán ra bên ngoài, giữ cho không gian của tang lễ luôn được trang trọng.

Làm lễ khâm niệm cho người đã khuất

Cách làm lễ khâm niệm cho người đã khuất chi tiết
Cách làm lễ khâm niệm cho người đã khuất chi tiết

Trải qua hai công đoạn chuẩn bị, lúc này gia quyến đã có thể bắt đầu thực hiện lễ khâm niệm cho người đã khuất. Cách thực hiện lễ liệm là gì? Trước hết, hãy cùng mọi người đặt người đã khuất nằm xuống một miếng vải lớn. Trên tấm vải lớn bắt buộc phải để ba chiếc đai bằng vải trắng to ở các khu vực bắp chân, mông và vai của người mất.

Tiếp đó, từ từ bọc vải từ bắp chân rồi đến thân và phần đầu của người khuất. Khuôn mặt của người đã mất nên được phủ một tấm vải mỏng lên trên. Lưu ý trong quá trình thực hiện không nên để vải và người đã mất nằm trực tiếp dưới nền nhà mà nên đặt trên một chiếc chiếu. Bởi như vậy khí lạnh dễ xâm nhập vào cơ thể của người mất, mang đến những điều xui xẻo không ai muốn.

Về cơ bản, lúc này đã kết thúc việc tiểu liệm, có thể tiến hành đến đại liệm. Gia quyến hãy gập tất cả đồ lót, đệm đầu và tay chân của người mất thật ngay ngắn, gọn gàng. Cuối cùng là đặt người mất lên vải tạ quan và chờ đến giờ lành để nhập quan.

Liệm là một nghi thức vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong tang lễ. Bài viết đã mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất về nghi thức này, hy vọng qua đây bạn đã hiểu liệm là gì.

5/5 - (2 bình chọn)