Trùng tang là như thế nào? Giải thích từ góc nhìn khoa học

Trong thế giới tâm linh, người ta sợ nhất là hiện tượng trùng tang bởi nó gieo rắc nỗi sợ hãi không chỉ cho người thân của người đã mất mà còn với cả những người họ hàng. Vậy, trùng tang là gì? Dưới góc nhìn khoa học, hiện tượng trùng tang là như thế nào? Hãy cùng Hoa viên Nirvana tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Trùng tang là như thế nào?

Trùng tang là hiện tượng xảy ra trong gia đình có người thân vừa mất. Sau cái chết của người đó, trong nhà liên tiếp có những cái chết của người khác trong một thời gian ngắn, thường là sau 3 ngày an táng cho người mất, trong vòng 49 ngày hoặc chưa hết xả tang thì tiếp tục có người qua đời. Điểm đặc biệt, trùng tang này không chỉ diễn ra với người thân, người sống chung trong gia đình mà còn đối với bà con, họ hàng.

Có không ít người cho rằng, hiện tượng trùng tang rất bí ẩn, khó lý giải và những gia đình nào “dính” phải hiện tượng này đều sẽ gặp nhiều xui rủi, phải cậy nhờ đến thế giới tâm linh thì mới có thể hóa giải.

Trùng tang là như thế nào?
Trùng tang là như thế nào?

Tham khảo: Những lưu ý khi tổ chức lễ cúng 49 ngày cho người thân qua đời

Trùng tang liên táng là như thế nào?

Hiện tượng trùng tang liên táng khá nghiêm trọng bởi gia đình nào mắc phải hiện tượng này sẽ liên tiếp có người mất, tang trùng tang. Trong tâm linh, “liên táng” có nghĩa là chôn liên tiếp, liên hoàn trong một thời gian rất ngắn, có khi vài tháng, vài tuần hoặc thậm chí chỉ vài ngày là có người mất. Hiện tượng này nếu nhẹ sẽ kéo theo vài người trong gia đình, còn nặng hơn thì sẽ kéo theo cả những người trong họ, họ hàng chết theo.

Nguyên nhân dẫn đến trùng tang

Thần trùng sai vong bắt người thân

Thần trùng là một loại thần có nhiệm vụ bắt vong linh của những người chết để đưa về âm phủ. Tuy nhiên, do sơ ý hoặc cố ý, thần trùng có thể bắt nhầm vong linh của những người còn sống trong gia đình của người chết. Khi vong linh bị bắt đi, người sống sẽ bị ốm nặng hoặc tử vong. Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến trùng tang.

Vong linh nổi loạn

Vong linh là linh hồn của những người chết. Theo quan niệm dân gian, vong linh cần được an táng đúng cách và được cúng dường để yên nghỉ. Nếu không, vong linh sẽ bị phiền muộn và nổi loạn. Vong linh có thể gây ám ảnh, ám khí hoặc ám sát cho những người sống trong gia đình của họ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến trùng tang.

Tham khảo: Làm sao để biết người mất về nhà: Dấu hiệu nhận biết chuẩn xác

Người xưa tính trùng tang như thế nào?

Sau khi biết như thế nào là trùng tang, chúng ta sẽ tìm hiểu xem người xưa tính trùng tang bằng cách nào nhé!

Cách 1

Trùng tang là vào thời gian lúc mất. Người ta có thể tính trùng năm (người tuổi Dậu mất năm Dậu), trùng ngày (người tuổi Mẹo mất ngày Mẹo), trùng giờ (người tuổi Dần mất giờ Dần).

Cách 2

Trùng tang sẽ được tính theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Tính tuổi người mất theo chẵn chục (10, 20,…) đến hết tuổi chẵn. Khi hết sẽ tiếp tục tính theo các tuổi lẻ cho đến tuổi mất. Tính đến đâu, người ta sẽ ghi cung đến đó.
  • Bước 2: Tính tiếp đến tháng chết vào cung, sau cung tính năm, bắt đầu từ tháng Giêng và ghi lại cung đó.
  • Bước 3: Tính ngày chết vào cung sau cung tính tháng, bắt đầu từ mùng 1, ghi lại cung đó.
  • Bước 4: Tính giờ chết vào cung sau cung tính ngày, bắt đầu từ Tý và ghi lại cung đó. Lưu ý: Giờ âm lịch chỉ chia ra 12 giờ, từ giờ Tý cho đến giờ Hợi.

Sau khi tính cung xong thì đưa ra kết luận. Dựa vào phép tính trùng tang trên, những ai mất mà có tuổi âm lịch (bằng với năm Dương lịch hiện nay – năm sinh theo Dương lịch + 1) bằng 10, 13, 16, 19, 22, 25, 28, 31, 34, 37, 40, 43, 46, 49, 52,… (cách 3 con số) sẽ bị xem là trùng tang. Từ đó, quy ngược lại theo hệ Can Chi thì những người có tuổi Tý, Mão, Ngọ, Dậu mất vào một trong các năm tương tự thì sẽ rơi vào trùng tang (theo cách tính 1).

Có hay không chuyện trùng tang? Trùng tang dưới góc nhìn khoa học

Trùng tang trong quan niệm Phật giáo

Trong Phật giáo, không có hiện tượng trùng tang bởi tinh thần của đạo Phật luôn quan niệm, việc sinh – tử đã được định đoạt, do nghiệp đã tạo ra ở kiếp trước và kiếp này. Vì vậy, với những bậc Thánh nhân đắc đạo, sớm thoát khỏi kiếp luân hồi thì đã tự tại với vấn đề sinh tử. Còn con người chỉ là phàm phu tục tử, tiếp tục chịu vòng sinh tử luân hồi nên việc chết đều không phải do hiện tượng trùng tang gây ra.

Trong Phật giáo, hoàn toàn không có hiện tượng trùng tang
Trong Phật giáo, hoàn toàn không có hiện tượng trùng tang

Trùng tang dưới góc nhìn khoa học

Theo các nhà khoa học, hiện tượng trùng tang chỉ là chuyện ngẫu nhiên. Có không ít nhà nghiên cứu cho rằng, hiện tượng này cũng chỉ giống như loài vật sống ký sinh trên xác người mất phạm giờ trùng, mang đến trường năng lượng xấu tồn tại song song với trường năng lượng của người chết phạm trùng.

Các nhà khoa học cho rằng, trong mối quan hệ kê trên không có sự tiếp xúc xác thị trực tiếp giữa tần số của trùng và hài cốt người chết nên phần sóng vô hình của cả hai tham gia vào, gọi là hiện tượng cộng hưởng sóng mang tính chất huyết thống. Do tần số hai bên khác nhau nên loại cộng hưởng Harmonic (tần số này là bội số của tần số kia) hoạt động theo cơ chế hình thái huyết thống. Do đó, đa phần hiện tượng trùng tang chỉ xuất hiện ở những người cùng huyết thống mà thôi.

Theo khoa học, trùng tang chỉ là hiện tượng cộng hưởng Harmonic
Theo khoa học, trùng tang chỉ là hiện tượng cộng hưởng Harmonic

Cách hóa giải hiện tượng trùng tang

Nhốt vong vào chùa

Một cách hóa giải hiện tượng trùng tang là nhờ sự giúp đỡ của các sư phụ trong chùa. Các sư phụ có thể dùng các pháp thuật để nhận biết và nhốt vong linh gây trùng tang vào các bình hoặc các vật phẩm phong thủy. Sau đó, các sư phụ sẽ cầu nguyện và giải oan cho vong linh, để họ được siêu thoát và không còn quấy rối người sống.

Hóa giải theo Phật pháp

Một cách hóa giải hiện tượng trùng tang khác là tuân theo Phật pháp. Người sống cần tu tâm, tu thân, tu khẩu, tu ý và tu công đức. Người sống cũng cần niệm Phật, tụng kinh, thắp hương và cúng dường cho các vị Phật và Bồ Tát. Bằng cách này, người sống sẽ được bảo hộ và bình an, không bị ảnh hưởng bởi trùng tang.

Có thể thấy, qua góc nhìn khoa học, hiện tượng trùng tang không có gì quá đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ. Vì vậy, chúng ta cần phải sáng suốt để có cái nhìn đa chiều hơn, tránh bị các thầy bà “dỏm” thừa cơ hội lập đàn, cúng tế, gây tốn kém mà không giải quyết được vấn đề đang gặp phải.

Tham khảo:

Rate this post