Có nên mang tro cốt sau khi hỏa táng về nhà thờ không?

Có không ít gia đình băn khoăn, không biết tro cốt sau khi hỏa táng có nên mang về nhà hay không? Nếu không thì cất giữ ở đâu tốt nhất? Bài viết này sẽ giúp các gia đình trả lời chính xác cho hai câu hỏi trên!

Tro cốt là gì?

Tro cốt là phần hài cốt còn lại sau khi thực hiện quá trình hỏa táng – một phương pháp xử lý thi thể bằng cách đốt cơ thể người mất ở nhiệt độ rất cao. Tro cốt sau khi hỏa táng sẽ có màu trắng xám và được gom vào hộp đựng hoặc được rải ra tùy vào phong tục, tín ngưỡng của người thân trong gia đình.

Tro cốt là phần hài cốt còn lại của người đã khuất sau khi hỏa táng
Tro cốt là phần hài cốt còn lại của người đã khuất sau khi hỏa táng

Có nên để tro cốt trong nhà hay không?

Hiện nay, có nhiều gia đình chọn việc hỏa táng người đã khuất, một phần do diện tích đất khan hiếm, một phần để có thể lưu giữ tro cốt về phần mộ của gia đình nhằm thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người đã mất. Tùy theo nhu cầu của gia chủ, người ta sẽ tiến hành hỏa thiêu lấy tro hoặc lấy cốt.

Hiện nay, có không ít gia đình mang tro cốt sau khi hỏa táng của người thân về nhà để thờ tự. Song, theo các chuyên gia phong thủy, đây là điều không nên thực hiện bởi nếu để tro cốt trong nhà sẽ khiến nhà thiếu đi dương khí, từ đó khiến Âm hồn bất tán. Một khi Dương khí không thuận, các thành viên trong gia đình có thể gặp những vấn đề về sức khỏe, không may mắn hay thiếu đi sự hòa thuận,…

Vậy, tro cốt sau khi hỏa táng nên để ở đâu? Tùy vào quốc gia và phong tục tôn giáo mà quan niệm thờ tro cốt người thân trên thế giới sẽ khác nhau.

Theo quan niệm thờ cúng của nhà Phật

Theo Phật giáo, một người khi chết hoàn toàn không còn cảm giác nóng lạnh, không còn cảm giác đau đớn, vì thần thức chính thức rời khỏi cơ thể. Do đó, hỏa táng không gây đau đớn hay cản trở người quá cố siêu thoát, chỉ để lại di hài của người quá cố.

Đức Phật cũng đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng về chủ đề rằng cơ thể chỉ là một hỗn hợp của vật chất, trở lại với đất, không khí, nước và lửa sau khi chết. Vì vậy, tro cốt sau khi hỏa táng, hài cốt ở đây được xác định theo nguyện vọng của người đã khuất và gia đình.

Các chuyên gia phong thủy cho rằng tro cốt không nên mang về nhà mà nên chôn cất, đưa vào chùa hoặc rải tùy theo nguyện vọng của người đã khuất. Điều này giúp linh hồn người đã khuất ra đi thanh thản nhất mà không gây vướng bận cho người sống.

Xem thêm:

Quan niệm thờ cúng tro cốt của các nước khác

Mỗi quốc gia sẽ có những cách thờ cúng và lưu trữ tro cốt riêng. Một số nước sẽ rắc tro cốt xuống sông, rừng cây, biển,… Số khác lại chôn tro cốt sau khi hỏa táng xuống đất rồi trồng cây lưu niệm ở bên trên.

  • Nhật Bản: Có nhiều ngôi chùa được xây dựng với mục đích làm nơi lưu giữ tro cốt của người mất.
  • Đài Loan: Người ra xây một khu tòa tháp cao 20 tầng chuyên chỉ với mục đích giữ tro cốt của người đã mất mà thôi.
  • Hoa Kỳ: Trong Hoa Kỳ, các phương pháp lưu trữ tro cốt có thể khác nhau tùy theo tiểu bang. Phổ biến nhất là lưu trữ tro cốt trong huy hiệu, hòm hoặc mộ riêng biệt trong nghĩa trang. Ngoài ra, cũng có sự phát triển của các phương pháp tiên tiến như lưu trữ tro cốt trong rừng tự nhiên, biển hoặc khu vực đặc biệt được cấp phép.
  • Anh: Ở Anh, lưu trữ tro cốt thường được thực hiện trong nghĩa trang. Gia đình có thể chọn mua một khu vực đặc biệt trong nghĩa trang hoặc chọn lưu trữ trong mộ gia đình. Ngoài ra, cũng có sự lựa chọn lưu trữ tro cốt trong vườn hoa hoặc khu vực đặc biệt đã được quy định.
  • Pháp: Ở Pháp, lưu trữ tro cốt thường được thực hiện trong nghĩa trang. Có các khu vực đặc biệt trong nghĩa trang dành riêng cho tro cốt. Tro cốt cũng có thể được đặt trong mausoleum hoặc các nghĩa trang gia đình.
  • Úc: Ở Úc, phương pháp lưu trữ tro cốt phổ biến nhất là đặt tro cốt trong huy hiệu, hòm hoặc mộ riêng biệt trong nghĩa trang. Có cũng các lựa chọn khác như đặt tro cốt trong rừng hoặc biển, tuy nhiên, việc này phải tuân thủ quy định cụ thể của từng tiểu bang.

Tro cốt sau khi hỏa táng nên đặt ở đâu?

Dựng mộ để chôn cất tro cốt

Địa táng được xem như một phong tục của người Việt Nam từ xưa đến nay. Song, thay vì chôn cất trực tiếp, người ta thường hỏa táng để nhận về hủ tro cốt của người đã mất, sau đó tiến hành địa táng. Điều này giúp gia chủ tiết kiệm diện tích và thuận tiện hơn so với các phương thức trước đây.

Thờ tro cốt tại am thờ

Tro cốt sau khi hỏa táng có thể được lưu giữ tại các khu vực am thờ để ít ảnh hưởng đến người còn sống. Đây cũng được xem là phương thức tối ưu nhất.

Rải tro cốt trên biển hoặc sông

Đặt tro cốt trong biển hoặc sông là một lựa chọn phổ biến cho những người có liên kết đặc biệt với môi trường nước. Việc này thường được thực hiện thông qua quá trình rải tro cốt từ một tàu hoặc du thuyền.

Gửi tro cốt sau khi hỏa táng lên chùa

Nếu những người đã mất trước đây là Phật tử thì việc đưa lên chùa sẽ giúp họ hoàn thành tâm nguyện, đồng thời giúp linh hồn họ thanh thản, an yên hơn. Đây cũng là nơi giúp con cháu, người thân trong gia đình yên tâm về nơi thờ tự của người đã khuất cũng như thể hiện lòng thành kính, giúp tâm hồn của người còn sống được thanh thản hơn.

Nhiều người lựa chọn mang tro cốt lên chùa để cất giữ hài cốt của người thân
Nhiều người lựa chọn mang tro cốt lên chùa để cất giữ hài cốt của người thân

Khi gửi tro cốt lên chùa, nhà Chùa sẽ ghi lại tên tuổi, địa chỉ gửi người nhà trong giấy biên nhận để gia đình có thể cất giữ.

Chôn cất tro cốt ở hoa viên nghĩa trang

Các hoa viên nghĩa trang cũng là một gợi ý dành cho các gia đình khi không biết nên lưu giữ tro cốt sau khi hỏa táng ở đâu, đặc biệt là những gia đình không có quỹ đất riêng. Trong đó, hoa viên Nirvana là sự lựa chọn hoàn hảo nhất hiện nay.

Mang tro cốt cất giữ ở hoa viên nghĩa trang là giải pháp tối ưu nhất, đặc biệt với những gia đình có quỹ đất hạn hẹp
Mang tro cốt cất giữ ở hoa viên nghĩa trang là giải pháp tối ưu nhất, đặc biệt với những gia đình có quỹ đất hạn hẹp

Hoa viên Nirvana Việt Nam là dự án công viên nghĩa trang sinh thái mang tầm vóc quốc tế, được ví như “viên ngọc quý” do Tập đoàn Nirvana châu Á xây dựng. Dự án tọa lạc tại tỉnh Đồng Nai, cách sân bay Long Thành 35 km với vị trí phong thủy bậc nhất, được ôm trọn bởi nguồn nước hài hòa và núi rừng hùng vĩ.

Đây cũng là nơi được các bậc thầy phong thủy đánh giá là “chốn cực lạc tràn trề sinh khí”, mang đến sự thịnh vượng, giàu có và địa vị thăng tiến.

Sau khi hỏa táng, tro cốt trở thành hình ảnh nhỏ bé của quá khứ. Tuy nhiên, những kỷ niệm và tình yêu vẫn sống mãi trong trái tim người thân. Tro cốt chỉ là một dấu chấm hết, nhưng hồn người sẽ mãi mãi bay cao và tồn tại trong ký ức của những người thân yêu.

Tham khảo:

Rate this post