Tại sao người xưa chọn mộ luôn chọn thất đất mộ tựa sơn vọng thủy?

Lựa chọn vị trí an táng, tức chọn nơi chôn cất là việc vô cùng quan trọng, không thể thực hiện một cách tùy tiện. Có nhiều tiêu chí được đưa ra để lựa chọn vị trí an táng phù hợp với phong thủy để giúp người đã khuất yên nghỉ và đem lại may mắn cho những người còn sống. Trong số đó, tiêu chí luôn được ưu tiên từ thời xa xưa là tựa sơn vọng thủy. Bạn muốn biết tại sao hãy cùng Hoa Viên Nirvana Việt Nam tìm hiểu qua bài viết bên dưới!

Tựa sơn vọng thủy là gì?

Giải thích khái niệm tựa sơn vọng thủy
Giải thích khái niệm tựa sơn vọng thủy

Có rất nhiều người vẫn còn đang không hiểu tựa sơn vọng thủy nghĩa là gì. “Sơn” trong cụm từ này có nghĩa là núi, còn “thủy” tức chỉ nước. Cụm từ này có nghĩa là chỉ một nơi phía trước là mặt nước xanh mát, sau lưng là ngọn núi sừng sững. Đây không chỉ là tiêu chí chọn mộ hàng đầu mà còn được áp dụng trong việc mua nhà, mua đất.

Để chọn được thế tựa núi nhìn sống, cần dựa trên địa hình, cấu tạo và bố cục của mảnh đất. Tức là dựa trên dòng khí đến có thể tụ lại hay là phân tán đi. Nếu xét về địa hình thì thế đất có khả năng tụ khí thường cao ở phía sau, thấp ở phía trước. Không gian rộng rãi của ngôi mộ được mở rộng để cầu khí đi vào.

Hiểu một cách đơn giản, tựa sơn vọng thủy có nghĩa là phía trước ngôi mộ là sông, hướng ra hồ nước. Phía sau ngôi mộ là sườn đồi, núi. Người xưa quan niệm nếu chôn cất người đã khuất ở những nơi như vậy sẽ giúp họ yên nghỉ ra đi. Đồng thời còn đem lại may mắn, tài lộc cho những người còn sống. Ông cha ta truyền rằng “sông nước quản tiền tài vận lộc.”

Ngôi mộ nằm trên vị trí thế tọa sơn hướng thủy là ngôi mộ có khả năng tụ khí. Phía trước nhìn ra sông hồ rộng rãi, không gian thông thoáng, huyền quan rộng mở giúp nạp khí tốt. Sau lưng tựa núi vững chắc, an toàn, cát trạch giúp lưu giữ tiền cửa. Được chôn cất trong môi trường như vậy sẽ giúp người đã khuất yên tâm nhắm mắt, con đường đầu thai thuận lợi.

Vì sao lại ưu tiên lựa chọn mộ theo tựa sơn vọng thủy?

Lý do nên chọn mộ có vị trí tựa sơn vọng thủy
Lý do nên chọn mộ có vị trí tựa sơn vọng thủy

Bạn đã từng nghe nói đến phong thủy mộ phần chưa? Như đã nói qua phía trên, việc lựa chọn vị trí an táng không phải là việc có thể đem ra đùa giỡn hay chọn một cách tùy tiện mà cần xét trên nhiều yếu tố khác nhau. Ngôi mộ càng có phong thủy càng có lợi với người đã khuất.

Không ai biết rằng khi chết đi linh hồn sẽ đi về đâu, trải qua những chuyện như thế nào. Do đó, lựa chọn vị trí an táng đẹp, phù hợp với phong thủy như tựa sơn vọng thủy sẽ giúp người đã khuất tránh được những điều xui rủi khi đến với thế giới bên kia.

Phong thủy tạo ra sự hòa hợp giữa thiên nhiên và con người, nhằm mang đến những điều may mắn, tốt đẹp cho người đã khuất và những người ở lại. Đây cũng là lý do hướng ngôi mộ tựa núi vọng sông được cha ông ta ưu tiên lựa chọn. Núi giúp quản lý về số lượng, sức khỏe và tư chất, phẩm chất tốt đẹp của con người. Còn thủy tượng trưng cho tài lộc, vận của con người khi nằm trên mảnh đất đó.

Lưu ý khi lựa chọn vị trí an táng cho người đã khuất

2 lưu ý khi chọn vị trí an táng cho người đã khuất
2 lưu ý khi chọn vị trí an táng cho người đã khuất

Để chọn được vị trí phù hợp, đúng với tựa sơn vọng thủy, người chọn phải hiểu về thế chọn.

Cách chọn với thế nước

Nên đặt mộ ở những vị trí nước chảy xung quan như hồ, sông suối, biển cả. Bởi nước đại diện cho tiền tài, là ngoại khí của sinh khí. Có thể hiểu rằng sông càng lớn, càng uốn khúc quanh co thì khí tốt lành hội tụ càng nhiều.

Ngôi mộ có nước chảy bên tả gọi là Thanh Long, chảy bên hữu thì gọi là Bạch Hổ. Phía trước đất mộ nhìn thấy ao hồ, đầm thì được gọi là Chu Tước. Còn phía sau huyệt mộ có gò thì được gọi là Huyền Vũ. Hội tụ lại tất cả vị trí trên thì thế mộ vô cùng đẹp, lộc lá đầy nhà.

Cách chọn với thế núi

Khi an táng người đã khuất nên đặt mộ có sa bao, hiểu đơn giản là tìm được nơi có núi bao quanh hoặc phía su có núi đỡ đầu. Thế đất được núi bao bọc sẽ sinh ra khí tức, giúp hội tụ được sinh khí và không làm tản đi. Ngoài ra đất cao có đồi núi ôm lấy thì không bị khuyết, được gọi là thế đất đặt mộ lành.

  • Huyền vũ: Là vị trí có núi đằng sau, lấy con rùa làm biểu tượng thể hiện có quý nhân che chở, giúp đỡ và sự trường thọ. Huyền vũ càng đầy đặn, to lớn thì gia quyến càng thành công, dễ dàng đạt được những điều mình muốn.
  • Án Sơn: Là vị trí trước mộ có hòn núi nhỏ. Ngọn núi này tượng trưng cho hình có người đứng khoanh tay, cúi lạy trước ngôi mộ.
  • Thanh Long, Bạch Hổ: Là vị trí ngôi mộ lần lượt có núi ở bên trái và bên phải. Giúp che chắn những luồng khí độc, gió độc làm ảnh hưởng đến mộ.

Bên trên là tất cả những thông tin về thế mộ tựa sơn vọng thủy. Hy vọng qua đây, bạn đã hiểu được cách chọn vị trí an táng cho người đã khuất.

> Tham khảo:

5/5 - (5 bình chọn)