Liễn đám tang là gì? Những tấm liễn đám tang được sử dụng

Theo nghi thức đám tang, người ta thường đi thăm viếng, phúng điếu cho gia đình có người mất bằng nhiều lễ vật khác nhau như hoa tươi, trái cây, nhang đèn,… và một lễ vật không thể thiếu trong tang lễ, đó là liễn đám tang. Vậy liễn đám tang là gì? Có những tấm liễn nào thường được sử dụng trong nghi thức đám tang? Hãy cùng Hoa viên Nirvana tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Liễn đám tang là gì?

Liễn đám tang (bức trướng tang lễ, bức trướng đám tang) là lễ vật phúng điếu của sui gia, thường đi cùng với vòng hoa và trái cây. Trên tấm liễn, người ta thường in các câu đối, thêu hình rồng phượng, hình Phật hoặc hình Đức Cha, Đức Mẹ tùy vào tín ngưỡng người mất, với mong muốn vong linh của người đã khuất sớm đi về cõi lành.

Ngoài các bức trướng in câu đối phúng viếng sui gia, người ta còn có loại liễn đám tang không in câu đối với nhiều màu sắc khác nhau như đỏ, đen, vàng và tím,… Tùy vào tuổi tác và tôn giáo người mất, người ta sẽ lựa chọn loại liễn phù hợp, thông thường bức trướng màu đỏ và màu đen là hai màu được sử dụng nhiều nhất.

Việc đặt tấm liễn đám tang đi phúng điếu là tập tục có từ thời xa xưa, được sử dụng để thể hiện sự thương tiếc, đau buồn, khóc thương của những người con với cha/mẹ, vợ/chồng, anh/em trong gia đình với nhau. Ngày nay, người ta thường kết hợp liễn đám tang với vòng hoa tươi để thể hiện mối quan hệ thông gia giữa hai gia đình với nhau.

Liễn đám tang
Liễn đám tang

Các tấm liễn đám tang được sử dụng hiện nay

Liễn hoa truyền thống

Đây là liễn đám tang được sử dụng nhiều nhất hiện nay, hầu như ở tỉnh thành, vùng miền nào cũng đều dùng bức trướng này. Cũng dễ hiểu, liễn hoa truyền thống được lấy từ chính sự tích của nước ta với các con vật linh thiêng, hùng mạnh, tượng trưng cho dân tộc Việt Nam như con Phượng hoàng, con Rồng,…

Điểm đặc biệt của tấm liễn hoa truyền thống này là được thêu khá tỉ mỉ, chi tiết ở con vật, biểu tượng và dòng chữ. Đặc điểm nhận dạng của bức trướng này là chiều ngang cao hơn chiều dọc. Người ta thường dùng tấm liễn hoa truyền thống để trang trí trong tang lễ kèm ngụ ý bảo vệ người mất đi đến nơi an lành.

Liễn hoa truyền thống
Liễn hoa truyền thống

Liễn hoa đạo Công giáo

Biểu tượng của đạo Công giáo là cây Thánh giá, do đó liễn hoa tang lễ theo đạo này cũng sẽ được các nghệ nhân theo lên bề mặt biểu tượng cây Thánh giá và đặt ở ngay tâm hoặc những nơi dễ thấy nhất.

Đặc điểm của liễn hoa đạo Công giáo chính là các họa tiết xung quanh là hai cây đèn đối xứng, bông hoa hoặc chữ thư pháp,… Dù có nhiều họa tiết như thế nhưng khi nhìn vào bức trướng này, chúng ta sẽ thấy không hề bị rối mắt. Thông thường, người theo đạo Công giáo sẽ ưu tiên lựa chọn các tấm liễn đám tang màu đen, trắng hoặc các gam màu tối để thể hiện sự thương tiếc, đau buồn đến người đã mất.

Liễn hoa đạo Công giáo
Liễn hoa đạo Công giáo

Liễn hoa tang lễ Chúa

So với bức liễn đám tang đạo Công giáo thì liễn hoa tang lễ Chúa có kích thước nhỏ hơn nhiều, thường có hình dạng chữ dọc xếp dọc. Đặc biệt, trên liễn hoa này có hình Chúa được in ngay trung tâm, bao quanh là những dòng chữ. Với tấm liễn này, người ta tin rằng, Chúa sẽ cứu người đã khuất đi về nơi có những điều tốt đẹp, giúp họ hạnh phúc và vui vẻ hơn so với cuộc sống ở trần thế. Người đó tuy đã không còn sống trên thế gian nhưng vẫn mãi bất diệt, trường tồn trong trái tim của những người yêu thương họ.

Liễn hoa tang lễ Chúa
Liễn hoa tang lễ Chúa

Liễn hoa đạo Phật

Phật giáo là một trong những đạo bao dung và từ bi với tất cả mọi người nên liễn hoa Phật giáo cũng mang hơi hướng thanh thản, nhẹ nhàng một chút. Nếu để ý, chúng ta sẽ thấy lúc nào trên bức trướng cũng sẽ có biểu tượng hoa sen, thể hiện ý nghĩa sự ra đi của người đã khuất như một đóa sen, luôn luôn liêm khiết và trong sạch. Vì vậy, khi rời khỏi dương gian, họ sẽ đi đến một nơi bình an và an lành hơn.

Đặc điểm của bức trướng Phật giáo thông thường sẽ có màu vàng, màu tím, màu đen hoặc màu đỏ tùy vào tuổi của người mất. Bên ngoài tấm liễn được thêu chữ kèm hình rồng phượng và những cánh hoa sen. Tấm liễn đám tang này được sử dụng để thể hiện sự kính trọng, lòng tôn kính tuyệt đối với người đã mất, tựa như lời mong ước, gửi gắm người mất về nơi cõi Phật, được các chư thiên chiếu ngộ và có cuộc sống yên bình hơn.

Tấm liễn đám tang của Phật giáo thường được thêu hình hoa sen
Tấm liễn đám tang của Phật giáo thường được thêu hình hoa sen

Trên đây là 4 tấm liễn đám tang được sử dụng ở hầu hết mọi miền, khắp các tỉnh thành của Việt Nam ta. Với tấm liễn này, người thăm viếng sẽ thể hiện sự kính trọng, thương tiết dành cho người mất cùng mong muốn, đây là hành trình cuối cùng đưa người đã khuất đến với cuộc sống mới tốt đẹp hơn so với những gì đã gặp phải ở dương gian, trần thế.

Tham khảo:

Rate this post