Tìm hiểu quan niệm 3 hồn 7 vía là gì trong nhân gian

Người xưa quan niệm, nam có 3 hồn 7 vía, nữ có 3 hồn 9 vía. Nếu con người mất đi một hồn hoặc một vía thì cuộc sống sẽ gặp nhiều vất vả, khó khăn, thậm chí bản thân chỉ là một cái xác không hồn. Vậy ba hồn bảy vía là gì? Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu đầy đủ về quan niệm này nhé!

3 hồn là gì? 7 vía là gì? 3 hồn 7 vía là sao?

Theo người xưa, con người sẽ bao gồm phần xác và phần hồn, nhờ đó mà chúng ta có thể đi lại, nói chuyện, sinh hoạt hàng ngày. Nếu không có phần hồn, chúng ta chỉ là một tảng thịt bất động không hơn không kém. Khi chết đi, linh hồn của chúng ta sẽ rời bỏ thân xác và bất tử, còn cơ thể sẽ nát vữa.

Con người sẽ có 3 hồn 7 vía (nam) hoặc 3 hồn 9 vía (nữ)
Con người sẽ có 3 hồn 7 vía (nam) hoặc 3 hồn 9 vía (nữ)

Trong khi đó, 7 vía (còn được gọi là thất phách) bao gồm: Phục Thỉ, Thôn Tặc, Thi Cẩu, Tước Âm, Phi Độc, Xú Phế, Trừ Uế. Người Việt quan niệm, nam có 7 vía, nữ có 9 vía dựa trên quan niệm người nam có “thất khiếu”, người nữ có “cửu khiếu”. 7 vía này có vai trò cực kỳ quan trọng khi điều tiết cơ thể con người theo từng nhiệm vụ khác nhau như nhịp tim, sinh sản, tiêu hóa, hô hấp,…

Theo sách “Xuân vũ dật thưởng”, khi mới sinh, con người sẽ sống được 7 ngày (với nam) hoặc 9 ngày (với nữ) và chỉ có 1 vía vào thời điểm đó. Sau 49 ngày, đứa trẻ mới có đủ 7 vía và được thành người.

Sau khi chúng ta chết, cứ 7 ngày là một tuần tang, mất đi 1 vía. Sau 7 lần cúng kỳ tang, người thân sẽ tổ chức cúng tuần Chung thất (tức là cúng hết vía). Sau 100 ngày, người trong gia đình sẽ tổ chức cúng Tốt khốc (thôi khóc). Lúc này, hồn vía chúng ta đã thoát ly khỏi xác thịt hoàn toàn và thực sự “chết”, chuẩn bị cho kiếp sống luân hồi.

Nhà Phật ghi chép, vong hồn của con người sau khi chết sẽ phải trải qua 7 lần phán xét, mỗi lần 7 ngày, sau đó mới được chấm siêu thoát.

Trong cuộc sống, nếu con người mất đi một hồn, hai hồn vẫn có thể sống sót. Nhưng, nếu con người mất đi ba hồn sẽ sống một đời sống thực vật, tựa như xác không hồn. Còn nếu mất đi hai vía trở lên, con người sẽ như rơi vào u minh, mất đi trí huệ thông thường.

Làm sao biết được một người đã chết?

Trước đây, để đánh giá một người còn sống hay đã chết, người ta thường kiểm tra tim còn đập hay hơi thở còn luân chuyển hay không. Song, ngày nay, đây là một phương pháp kiểm tra lỗi thời và không chính xác bởi có nhiều trường hợp xảy ra. Có những trường hợp tim không đập, hơi thở bất động nhưng sau đó con người vẫn sống lại khỏe mạnh. Do đó, để xác định người đó đã chết hay chưa, người ta thường kiểm tra não bộ. Khi não bộ chết thì người ấy mới được xem là tử vong hoàn toàn.

Không có một phương pháp cụ thể và chính xác nào để xác định một người đã chết hoàn toàn hay chưa
Không có một phương pháp cụ thể và chính xác nào để xác định một người đã chết hoàn toàn hay chưa

Dù vậy, phương pháp kiểm tra não cũng không chính xác hoàn toàn bởi có những bệnh nhân đã bị chết não, trở thành người thực vật nhưng trên thực tế vẫn còn sống. Vì vậy, không có một phương pháp cụ thể nào để phán đoán chính xác một người đã chết hay chưa. Có khi thân xác vẫn còn sống, tay chân vẫn có thể cử động, ăn uống nhưng người đó thực tế đã… chết rồi.

>>Tham khảo: Những dấu hiệu của người sắp chết thường gặp là gì?

Tục gọi hồn theo dân gian

Khi hồn vía xuất ra khỏi xác thịt, người ta xem như người đó đã chết bởi hồn xuất ra khỏi thân xác thì không thể nào quay trở lại. Song, cũng có trường hợp đặc biệt, hồn vía vẫn có thể nhập trở về thân thể. Đó là lý do vì sao người Việt thường sẽ có tục lệ “gọi hồn”.

Nếu gặp một chuyện biến động, hồn vía của con người có thể tự động “lìa khỏi xác”
Nếu gặp một chuyện biến động, hồn vía của con người có thể tự động “lìa khỏi xác”

Dân gian quan niệm, khi một người bất tỉnh hay ốm nặng, trải qua một biến động nào đó sẽ bị “mất vía”, tức hồn vía đột ngột tách khỏi thân thể. Người ta thường gọi đó là hiện tượng “hồn xiêu phách tán”. Thân thể của con người lúc này sẽ cứng đờ, không động đậy, hai mắt thần thần, miệng há hốc hoặc ngậm cứng, hơi thở yếu, ù tai không nghe thấy bất kỳ âm thanh nào.

Để hoàn lại sự sống, người ta sẽ tiến hành nghi thức “gọi hồn”. Lúc này, người nhà sẽ trèo lên mái nhà hoặc chạy ra khỏi ngã ba đường, vừa đi vừa gọi hồn vía người bị nạn trở về nhà theo câu gọi quen thuộc “bớ ba hồn bảy vía ông/bà… ở đâu thì về với con cháu”. Ở một số trường hợp, nghi thức gọi hồn này khá linh nghiệm, giúp người đang bất tỉnh có thể dần hồi lại ý thức.

Nhìn chung, 3 hồn 7 vía vô cùng quan trọng và là yếu tố tạo nên sự sống cho con người. Nếu mất đi 3 hồn, con người sẽ chết hoàn toàn. Còn nếu như mất đi một vía, trí huệ của con người cũng sẽ theo đó mà “vơi đi”. Nếu chỉ còn hai hoặc ba vía, con người sẽ sống một cuộc sống khó khăn, có thể mất đi cả nhận thức.

>>>Tham khảo:

Rate this post