Nhà có tang kiêng gì? Những điều kiêng kỵ khi nhà có người mất

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, khi trong nhà có tang thì bạn nhất định phải kiêng cữ một số điều để tránh những xui rủi xảy ra. Vậy nhà có tang kiêng gì? Dưới đây là các điều kiêng cữ khi nhà có người mới mất mà hoa viên Nirvana muốn chia sẻ đến bạn.

Nhà có tang nên kiêng gì?

Không sử dụng đồ người đã mất

Theo tín ngưỡng của người Việt, việc sử dụng đồ người đã mất là điều không nên làm khi nhà có tang. Đồ đạc của những người mất chứa rất nhiều âm khí, nếu sử dụng trên cõi dương thì họ sẽ quay về đòi lại đồ của mình thông qua giấc mơ hoặc nhiều hiện tượng tâm linh khác. Vì đồ chứa nhiều âm khí nên người sử dụng thường hay gặp xui xẻo, bị quấy phá trong cuộc sống. Do đó, khi nhà có tang, chúng ta nên chôn đồ đạc cùng với người mất. Với những đồ cồng kềnh thì có thể đốt tại mộ hoặc mương, nước ngay sau tang lễ.

Nên đốt đồ của người mất để tránh rước vận xui vào người
Nên đốt đồ của người mất để tránh rước vận xui vào người

Không để chó hoặc mèo nhảy qua thi hài

Khi xác người mất chưa được đặt vào quan tài thì con cái, người thân của người đã khuất cần phải thay phiên túc trực, canh giữ cả ngày lẫn đêm để tránh chó hoặc mèo nhảy qua, khiến người chết đột nhiên bật dậy, rượt đuổi người. Theo dân gian, hiện tượng này được gọi là quỷ nhập tràng.

Không chôn đồ vật của người sống cùng với người mất

Theo quan niệm, đồ vật của người sống thường mang khí dương. Do đó, nếu người chết mang theo sẽ khiến người sống trở nên đần độn, hay quên, ngớ ngẩn,… hay trở thành một con người khác, không được tỉnh táo như bình thường.

Không để nước mắt rơi trên thi hài người mất

Trước khi đưa người đã khuất về nơi chín suối, gia đình sẽ thực hiện nghi thức khâm liệm rồi mới tiến hành nhập quan. Trong quá trình khâm liệm, con cháu, người thân trong gia đình tuyệt đối không được để nước mắt rơi trên thi hài của người mất. Điều này một phần sẽ khiến người mất lưu luyến, không muốn đi, phần khác sẽ khiến con cháu làm ăn khó khăn, sự nghiệp trắc trở và dễ gây ra hiện tượng “quỷ nhập tràng”.

Không nên để nước mắt rơi trên thi hài người mất
Không nên để nước mắt rơi trên thi hài người mất

Không trả lời khi nghe tiếng gọi nhưng chưa rõ người gọi

Theo tín ngưỡng dân gian, những người mất vì tuổi già thường sẽ hoài niệm, nhớ về con cháu trong nhà. Do đó, mỗi tối, họ có thể sẽ gọi tên con cháu. Nếu có ai thưa hoặc trả lời tiếng gọi, họ sẽ bắt theo. Đó là lý do vì sao khi trời chập tối, người nhà cần đóng cửa và không nên trả lời khi chưa rõ ai gọi từ ngoài cổng.

Không quay đầu sau khi hạ huyệt

Sau khi đã hạ huyệt cho quan tài thì nhà có người mất nên kiêng gì? Đó là những ai đưa tiễn người mất tuyệt đối không được quay đầu lại sau mà nên đi thẳng một mạch về nhà. Nếu không, người mất sẽ đi theo người còn sống trở về nhà.

Nhà có người mới mất nên kiêng gì sau lễ tang?

Không đi thăm nhà người khác khi nhà còn để tang

Theo quan niệm của người xưa, những gia đình nào có tang thường sẽ đại diện cho điều kém may mắn, xui rủi. Do đó, những ai có quan hệ huyết thống với người đã khuất cần kiêng cữ, tránh đi thăm họ hàng làng xóm, bạn bè, đặc biệt là vào những ngày đầu năm mới, nhà người khác có phụ nữ mới sinh hay có người đang bệnh,…

Không đi thăm nhà người khác khi nhà còn để tang

Trong quãng thời gian nhà có người mất cho đến khi mãn tang, gia đình người đã khuất, nhất là con cái cần kiêng dựng vợ gả chồng, cưới hỏi. Điều này phần nào thể hiện lòng hiếu đạo và kính trọng với người mất. Theo người xưa, thời gian để tang thường là 3 năm nhưng ngày nay, thời gian để tang không còn quá khắt khe mà có thể rút gọn lại, có thể vài tháng cho đến 2 năm. Bên cạnh đó, một số gia đình sẽ cưới gả cho con vào giỗ đầu, tức là sau 1 năm.

Không làm cỗ to trong 49 ngày

Theo quan niệm, lễ tang của người Việt cần được thực hiện càng đơn giản càng tốt. Bởi nếu làm quá rườm rà, linh đình thì chỉ khiến người sống hao tốn tiền của, còn người mất không được lợi ích gì. Thậm chí, người sống còn khiến người mất gánh thêm nghiệp xấu, nhất là với những mâm cỗ cúng mặn trong 49 ngày.

Chỉ nên sử dụng món chay để cúng người mất
Chỉ nên sử dụng món chay để cúng người mất

Không nên đi xông đất vào đầu năm mới

Vào ngày đầu năm, người ta thường thực hiện phong tục xông đất để cầu bình an, may mắn trong cả năm. Do đó, xông đất với người hợp tuổi, hợp mệnh trong ngày đầu năm mới sẽ mang theo tốt lành và cầu tài lộc cho gia chủ. Nếu gia đình có tang thì tuyệt đối kiêng cử cho gia chủ, không nên xông đất để tránh mang xui xẻo vào nhà người khác.

Nhìn chung, nhà có tang cần phải kiêng cữ rất nhiều điều để tránh “rước họa vào thân”, gây ra vận xui cho người khác. Và nếu đã biết được nhà có tang nên kiêng gì thì bạn hãy cố gắng tránh thực hiện các hành động đó nhé!

>>>Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)