Nghi thức cúng thí thực tại nhà – Hoa Viên Nirvana

Chắc hẳn, trong cuộc sống bạn đã ít nhiều nghe qua cụm từ “cúng thí thực”. Có nhiều cách giải nghĩa về cụm từ này, những để hiểu hết ý nghĩa thì không phải ai cũng biết. Vậy, cúng thí thực là gì? Nghi thức cúng thí thực như thế nào? Hãy theo dõi nội dung sau từ Hoa Viên Nirvana để biết rõ về nghi thức này nhé!

Giải nghĩa cúng thí thực là gì?

Theo ghi chép, thí thực có nghĩa là bố thí. Do đó, cúng thí thực được xem là hành động bố thí thông qua hoạt động thờ cúng. Hoạt động này được xuất phát từ quan niệm những người chết do tai nạn, chết ngoài đường, chết trẻ, chết oan,… chưa được tái sinh mà không được thờ cúng đầy đủ nên thường sẽ có cảm giác thiếu khát, đói khổ. Ngoài ra, những người chết vì nguyên nhân này không hiểu được chết là chuyển sinh sang kiếp sống khác nên họ vẫn còn vương vấn trần thế, luẩn quẩn tại nơi mà mình đã quyên sinh.

Những vong hồn vất vưởng thường chịu cảnh đói khát, khổ cực nên việc cúng thí thực sẽ giúp họ thoát khỏi những cảnh khổ
Những vong hồn vất vưởng thường chịu cảnh đói khát, khổ cực nên việc cúng thí thực sẽ giúp họ thoát khỏi những cảnh khổ

Những người chết kết trên thường không được đầu thai mà sinh vào cảnh giới thấp như ngạ quỷ, súc sinh, địa ngục nên họ thường cảm thấy thèm đồ ăn, thức uống và luôn bị đói khát. Do đó, lễ cúng thí thực được tổ chức vào những thời điểm nhất định với các vật hiến cúng và đối tượng thọ nhận sẽ có sự tương ứng.

Theo văn hóa cúng bái của dân gian Việt Nam, mỗi khi cúng thí thực, người ta sẽ lập hai bàn cúng, đó là bàn thượng và bàn hạ. Trong đó:

 • Bàn thượng sẽ được sử dụng để cúng trái cây, hoa và nướng tinh khiết. Đây là bàn cúng chư thiên và các chúng sinh ở cảnh giới cao. Người ta thường gọi bàn này là bàn Thiên.
 • Bàn hạ sẽ được dùng để cúng các thức ăn thông thường như người sống hay sử dụng, chẳng hạn như bánh trái, cơm, cháo. Đây là bàn cúng cho các hương linh, vong hồn đã khuất. Người ta thường gọi bàn này là bàn hương linh.

Ngay sau khi chuẩn bị bàn thượng và bàn hạ đầy đủ, người cúng sẽ thỉnh sư đọc văn khấn, cầu sự gia trì của Đức Phật và Đức Bồ Tát phổ độ cho chúng hương linh được thọ dụng no đủ, thoát khỏi cảnh đói khát.

Văn khấn và lễ vật cúng thí thực tại nhà

Lễ vật cúng thí thực tại nhà

Lễ vật cúng thí thực tại nhà bao gồm:

 • Trà: Trà có hương thơm.
 • Thực: Các mâm cơm chay như đồ ăn từ rau củ quả, không chứa thịt hay đồ mặn. Sữa tươi/nước cơm. Hoa quả, kẹo bánh, nước, cháo, gạo, muối (mỗi loại có thể chuẩn bị một ít, không cần số lượng nhiều).
 • Cách sắp lễ: Bày lễ vật lên bàn và cắm hương vào cùng với chỗ cắm hoa.

Lưu ý: Trong quá trình chuẩn bị lễ vật, tuyệt đối không sát sinh hay đốt tiền vàng mã, giấy sớ và không cần kiêng kỵ ngày giờ, tháng, ngăm và tuổi.

Bàn cúng thí thực
Bàn cúng thí thực

Văn khấn cúng thí thực tại nhà chuẩn nhất

(Quỳ gối, chắp tay bạch)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni!

Nam mô thập phương pháp giới thường trụ Tam Bảo tác đại chứng minh!

Con/chúng con kính bạch chư Phật, chư Bồ Tát, chư Hiền Thánh Tăng chứng minh và gia hộ cho con/chúng con. Con/chúng con xin thỉnh chư Thiên, chư Thần linh quang giáng về đây, chứng giám lòng thành và ủng hộ cho gia đình con/chúng con.

Đệ tử con tên là:… Pháp danh (nếu có):… ở tại:… Hôm nay là ngày… tháng… năm…, gia đình con/chúng con, vâng theo lời Đức Phật dạy, hướng tới các vong linh ngạ quỷ khổ đói, thực tập tu tâm từ bi, con/chúng con sắm sửa vật thực lòng thành, thực hành bố thí, hiến cúng đến cho chúng và cũng đem công đức này, để cầu hạnh phúc đến cho gia đình.

Đệ tử con/chúng con chân thật tu học, dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng (tu ở chùa nào thì đọc tên chùa đó), với sự chân thật nương tựa Tam Bảo, con/chúng con xin được nương oai lực Tam Bảo, hạnh nguyện độ sinh và độ cho vong linh của…

Con/chúng con xin thỉnh mời các vong linh cô hồn, ngạ quỷ lang thang đói khổ, không người thân cấp đỡ cúng tế, cùng các vong linh, có hữu duyên với gia đình con/chúng con, được nương năng lực của Tam Bảo, mà vân tập về tại nơi đây, dự pháp nghe kinh, mong nguyện họ được nương oai lực Tam Bảo, được giác ngộ và thọ tài ẩm thực hiến cúng của gia đình con/chúng con.

Chúng con nhất tâm mời thỉnh (3 lần)

Nam mô Phật Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni! (1 chuông, 1 lễ).

Nghi thức cúng thí thực tại nhà

Lễ vật cúng thí thực tại nhà

Nghi thức cúng thí thực được thực hiện theo thứ tự như sau:

 1. Nguyện hương (Quỳ và thực hiện 1 trong 2 bài nguyện hương khi tổ chức cách cúng thí thực).
 2. Đọc văn khấn cúng thí thực tại nhà.
 3. Lễ Phật.
 4. Tán Pháp (Ngồi, khai chuông mõ).
 5. Tụng kinh.
 6. Khai thị cho vong linh (Quỳ, chắp tay, chủ sám đọc).
 7. Cúng thực, phát nguyện (Ngồi, đọc biến thực, biến thủy, pháp khí, mõ).
 8. Phục nguyện.
 9. Tam tự quy.
Nghi thức cúng thí thực
Nghi thức cúng thí thực

Việc thực hiện nghi thức cúng thí thực cho hương linh, vong hồn đã khuất sẽ giúp người thực hiện tăng phước báu, đức độ. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, người tổ chức cần đảm bảo đúng nghi thức và cách cúng thí thực, chuẩn bị lễ vật chu đáo để tránh phạm phải những điều kiêng kỵ với người âm.

>>>Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)