Những dấu hiệu của người sắp chết thường gặp là gì?

Những người sắp mất như một chiếc lá sắp lìa cành, đều có những dấu hiệu cảnh báo về mặt thể chất. Vậy, dấu hiệu của người sắp chết là gì? Hãy cùng Hoa viên Nirvana tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Những dấu hiệu của người sắp chết ai cũng phải biết

1. Ngừng ăn uống

Khi ai đó sắp qua đời, họ sẽ hoạt động ít hơn so với bình thường, dẫn đến cơ thể cần ít năng lượng hơn. Vì vậy, họ sẽ giảm dần cảm giác thèm ăn và sẽ bắt đầu ngừng ăn uống. Thông thường, dấu hiệu của người sắp mất này sẽ diễn ra một vài ngày trước khi họ qua đời.

Khi nhận thấy người thân đang có dấu hiệu này, bạn nên cho họ ăn khi cảm thấy đói và cung cấp nước đầy đủ, đồng thời dùng son dưỡng môi để giữ làn da quanh môi được dưỡng ẩm.

Người sắp mất sẽ ngừng ăn uống hoặc ăn ít hơn bình thường
Người sắp mất sẽ ngừng ăn uống hoặc ăn ít hơn bình thường

2. Thay đổi sinh học

Một người sắp mất sẽ có các dấu hiệu thay đổi về sinh học, cụ thể như:

  • Giảm huyết áp.
  • Thay đổi nhịp thở.
  • Nhịp tim bất thường và khó phát hiện hơn.
  • Màu của nước tiểu thay đổi thành nâu, gỉ hoặc nâu tanin.

3. Ngủ nhiều hơn

Trong khoảng thời gian 2 – 3 tháng, người sắp mất sẽ bắt đầu ngủ nhiều hơn do quá trình trao đổi chất của họ ngày càng yếu đi. Khi không có năng lượng để trao đổi, họ sẽ ngủ nhiều hơn.

Khi nhận thấy ở người thân có dấu hiệu này, bạn hãy để họ nghỉ ngơi thoải mái. Khi họ thức giấc thì bạn nên hỗ trợ, khuyến khích họ đi dạo để hạn chế nguy cơ lở loét.

4. Cơ thể giảm nhiệt độ

Người sắp mất sẽ giảm thân nhiệt rất nhanh. Điều này là do hệ tuần hoàn bắt đầu giảm để máu có thể đi vào các cơ quan nội tạng, ít đến các vùng tay, chân hơn nên sẽ xuất hiện tình trạng lạnh tay chân.

Một dấu hiệu của người sắp chết khác mà bạn có thể nhận thấy ở người sắp chết, đó là da sẽ xuất hiện các mảng màu xanh tím hoặc nhợt nhạt hơn. Lúc này, bạn hãy đắp chăn cho họ để giữ ấm cơ thể.

Tay chân của người sắp mất sẽ trở nên lạnh hơn
Tay chân của người sắp mất sẽ trở nên lạnh hơn

5. Cơ bắp suy yếu

Trong những ngày cuối cùng trên thế gian, cơ bắp của người sắp mất sẽ trở nên suy yếu khiến việc lật người trên giường hay nâng cốc nước cũng khó khăn hơn. Khi này, nếu người thân cần uống nước hay lật, xoay trên giường, bạn hãy hỗ trợ họ bằng cách sử dụng ống hút hoặc nhẹ nhàng di chuyển đến một nơi nằm thoải mái.

6. Ít giao tiếp với mọi người hơn

Mức năng lượng của người sắp chết sẽ giảm dần khiến cơ thể yếu hơn nên họ sẽ ít hòa đồng hơn. Nếu thấy người thân giao tiếp, bạn hãy cố gắng chia sẻ và lắng nghe họ nhiều hơn, dù có thể họ nói những điều bạn không hiểu. Ngoài ra, bạn cũng nên chủ động đỡ người thân đi dạo hay dùng xe lăn để tinh thần họ được thoải mái và nhẹ nhàng hơn.

Người sắp mất sẽ ngủ nhiều hơn, ít giao tiếp với mọi người hơn
Người sắp mất sẽ ngủ nhiều hơn, ít giao tiếp với mọi người hơn

7. Người sắp mất dễ bị lú lẫn

Não của người sắp chết vẫn hoạt động bình thường nhưng lại xuất hiện hiện tượng lú lẫn. Họ có thể hung hăng và bồn chồn chồn hơn khi không nhớ ra những gì đang hoặc đã xảy ra. Trong trường hợp này, bạn hãy giữ bình tĩnh, nói nhỏ nhẹ với họ rằng bạn vẫn luôn bên cạnh để chăm sóc. Đừng quên giới thiệu với họ bạn là ai và những người xung quanh để họ cảm thấy an tâm hơn.

8. Khó thở

Khó thở là một trong những dấu hiệu của người sắp chết mà bạn nên biết. Đây là dấu hiệu báo động, cho thấy một người đang cận kề cái chết. Hơi thở của họ có thể thay đổi tốc độ đột ngột, có khi thở hổn hển và có lúc bị ngưng lại. Khi này, bạn hãy trao đổi với bác sĩ một số loại thuốc để giúp người thân dễ dàng hít thở hơn, không gặp khó khăn trong việc tiếp oxy.

9. Thay đổi thói quen đi vệ sinh

Một người sắp qua đời sẽ có xu hướng ít ăn uống nên nhu động ruột cũng bị suy giảm. Vì vậy, họ thường ít đi vệ sinh hoặc ngừng hẳn hoạt động này. Ngoài ra, họ cũng gặp vấn đề mất kiểm soát khi đi vệ sinh nên bạn hãy nhẹ nhàng giúp họ vệ sinh cơ thể và nơi nghỉ ngơi.

10. Đau đớn

Khi một người sắp qua đời, cơn đau của họ có thể sẽ tăng lên từ căn bệnh mà họ mắc phải. Họ sẽ có những biểu hiện rên rỉ, cau có hoặc nhăn mặt. Để giúp họ giảm cơn đau, bạn có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để cung cấp một số thuốc giảm đau qua đường tĩnh mạch.

11. Ảo giác

Một người sắp qua đời sẽ nói về những gì họ nhìn thấy, nhất là những người đã mất hay linh hồn khác. Đây là tình trạng không hề hiếm, nhất là vào những ngày cuối cùng của cuộc đời.

Đôi khi, hiện tượng ảo giác của người thân sắp qua đời có thể gây khó chịu nhưng bạn cũng không nên tranh cãi mà hãy tạo cho họ sự thoải mái bằng cách giúp họ hiểu những gì mình đã nhìn thấy.

Những dấu hiệu của người sắp chết khác

Khi nhận thấy người thân của mình có các dấu hiệu sau, ngoài những dấu hiệu của người sắp chết trên thì cũng là lúc họ sắp về một thế giới khác, bao gồm:

  • Tay lạnh.
  • Gia tăng ảo giác.
  • Mạch đập yếu.
  • Ngủ không thể thức dậy, đôi khi chỉ mở một nửa mắt.
  • Hơi thở bị gián đoạn hoặc dừng hoàn toàn.

Người bệnh già sắp chết trải qua giai đoạn cuối trong bao lâu?

Thời gian mà người già trải qua giai đoạn cuối đời có thể khác nhau tùy thuộc vào từng trường hợp và tình trạng sức khỏe của họ. Một số người có thể trải qua giai đoạn này trong vài tuần hoặc thậm chí vài tháng, trong khi đối với người khác, nó có thể kéo dài chỉ trong vài ngày.

Tiến trình của bệnh tật có ảnh hưởng đến các dấu hiệu của người bệnh già sắp chết không?

Đúng vậy, tiến trình của bệnh tật có thể ảnh hưởng đáng kể đến các dấu hiệu của người bệnh già trong giai đoạn cuối đời. Một số bệnh tật có thể làm gia tăng những triệu chứng khó chịu, đau đớn và suy kiệt, trong khi những bệnh tật khác có thể gây ra những biến đổi sinh học đặc biệt.

Gia đình có thể làm gì để giảm nhẹ sự đau khổ cho người bệnh già trong giai đoạn cuối đời?

Gia đình có vai trò quan trọng trong việc giúp đỡ và chăm sóc người già trong giai đoạn cuối đời. Họ có thể tạo điều kiện thoải mái cho người thân, đảm bảo họ không cô đơn và luôn được yêu thương, chăm sóc sức khỏe và tình cảm một cách tử tế và nhân nhượng.

Cách đối phó với sự đau khổ sau khi người thân qua đời

Sau khi người thân qua đời, gia đình có thể trải qua những giai đoạn tang thương và sự đau buồn. Để đối phó với sự mất mát này, họ có thể tìm đến sự hỗ trợ từ gia đình, bạn bè hoặc các chuyên gia tâm lý. Tìm hiểu cách chấp nhận và đối diện với cảm xúc là một phần quan trọng trong quá trình hồi phục.

Trên đây là những dấu hiệu của người sắp chết mà bạn cần biết để có thể chuẩn bị hậu sự chu đáo, kỹ càng và theo đúng nguyên tắc. Bên cạnh đó, biết được các dấu hiệu này cũng giúp bạn có thể hiểu được tâm nguyện cuối cùng của người mất, giúp họ hoàn thành ý nguyện và ra đi thanh thản hơn.

Tham khảo:

Rate this post