Siêu thoát là gì? Làm sao để biết người thân đã siêu thoát?

Siêu thoát là một khái niệm tâm linh, nói về việc linh hồn đã từ bỏ những vương vấn của dương gian, không còn lưu luyến trần thế mà chấp nhận đến cảnh giới khác để đầu thai. Vậy, siêu thoát là gì? Làm sao để biết người thân đã siêu thoát hay chưa? Tất cả sẽ được giải đáp qua nội dung dưới đây.

Siêu thoát là gì?

Trong Phật giáo, con người sẽ tồn tại cả thân xác và linh hồn. Khi con người mất đi, thân xác sẽ bị phân hủy còn linh hồn thì vẫn có ý thức và đi đến các cảnh giới khác nhau.

Siêu thoát là thần thức của con người buông bỏ hết những phiền não, thế tình, vướng mắc còn lại ở trần gian để hưởng an lạc vĩnh hằng ở một cảnh giới mới, tốt đẹp hơn, không còn trở thành hồn ma bóng quế hay lang thang buồn tủi nữa. Điều này có nghĩa là, trong suy nghĩ của họ có sự thay đổi sang một cảnh giới vô ngã, hướng thiện, không còn quan tâm đến cuộc đời hay thân xác sống của mình.

Siêu thoát là trạng thái vong hồn người mất chuyển sang một cảnh giới khác
Siêu thoát là trạng thái vong hồn người mất chuyển sang một cảnh giới khác

Việc vong linh của người chết có được siêu thoát hay không phụ thuộc rất nhiều vào bản thân của họ khi còn sống, mà chúng ta thường nghe về Luật nhân quả. Cụ thể, nếu khi còn sống, họ là người hướng thiện, tích đức và hay phát tâm thiện lành với mọi người ở mọi lúc mọi nơi, không sát sinh thì khi mất đi, họ sẽ được hưởng phước báo và sớm được siêu thoát, đầu thai chuyển kiếp sang một kiếp sống mới. Ngược lại, nếu lúc còn sống, họ là người hay gây nghiệp, sát sinh, luôn tham sân si thì sẽ khó siêu thoát. Để có thể siêu thoát, họ cần tu tập thần thức, không còn tham luyến thế tình trần gian, thân xác hay vướng phải mối thù với người sống ở dương gian nữa.

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, siêu thoát là kết quả tốt đẹp của quá trình tu tập thần thức của người mất, là một trạng thái người mất không còn quyến luyến những gì thuộc về trần thế, chấp nhận từ bỏ thân xác để chuẩn bị chuyển sang một cảnh giới khác.

Làm thế nào để biết người thân đã siêu thoát?

Không phải ai cũng biết liệu người thân đã khuất của mình có siêu thoát chưa hay vẫn còn quyến luyến cuộc sống tại trần gian. Có người cho rằng, siêu thoát sẽ diễn ra khi các linh hồn kéo nhau lên trời, xuất hiện một ánh sáng lóe lên như một điều diệu kỳ và lung linh.

Các vị sư thầy thiền định có khả năng nhìn thấy linh hồn sẽ có thể cho chúng ta biết người thân có siêu thoát hay chưa
Các vị sư thầy thiền định có khả năng nhìn thấy linh hồn sẽ có thể cho chúng ta biết người thân có siêu thoát hay chưa

Ngoài ra, chúng ta cũng có thể biết người thân có siêu thoát hay không qua lời của các nhà ngoại cảm (những người có thể nhìn thấy hoặc cảm nhận linh hồn của người mất), những nhà tu luyện, thiền định bởi họ là những người có thể nhìn thấy linh hồn ở một tầng không gian khác. Song song đó, chúng ta cũng có thể nhận biết điều này qua các biểu hiện của người chết không siêu thoát dưới đây.

Biểu hiện của người chết không siêu thoát

Thân trung ấm

Đây là biểu hiện đầu tiên của người chết không siêu thoát. Theo lẽ thường, khi con người chết đi, toàn thân sẽ có màu trắng bệch và lạnh bởi tim đã ngừng hoạt động, máu không được đưa đến các bộ phận trong cơ thể nên không sản sinh ra nhiệt. Do đó, nếu thân thể của người chết vẫn còn ấm, tức là họ vẫn còn lưu luyến thân xác này mà không chấp nhận ra đi, hoặc họ không biết mình đã chết và vẫn sinh hoạt bình thường, nhưng không có ai nghe họ hoặc đáp lại lời họ.

Khi không có ai nghe hay đáp lại lời của người chết khiến họ cảm thấy bức bối, bất lực và muốn ra ngoài tìm người có thể hiểu mình. Điều này khiến họ rơi vào cảnh sống bơ vơ, không nơi nương tựa và có thể đi vào con đường ác. Một khi đã bước chân vào đường ác thì cơ hội siêu thoát của họ ngày càng khó hơn do tội nghiệt ngày càng chất chồng.

Vong linh người chết chưa siêu thoát rất dễ bị lầm đường lạc lối
Vong linh người chết chưa siêu thoát rất dễ bị lầm đường lạc lối

Có vong linh sống quanh nhà

Những vong linh ẩn hiện quanh không gian sống thường là dấu hiệu của những người chết có nỗi oan chưa giải hoặc họ muốn ám thị điều gì cho người còn sống. Họ biết mọi người có thể nghe thấy và có thể giúp họ giải oan nên sống vất vưởng, lúc ẩn lúc hiện để báo hiệu cho người còn sống.

Để có thể giúp họ siêu thoát, người ta thường giúp họ giải quyết những ân oán, khúc mắc lúc còn sống hoặc nhờ pháp sư, sư thầy về tụng kinh cầu siêu, siêu độ cho những vong hồn, thuyết phục họ bỏ qua những ham muốn, vương vấn của trần gian mà chấp nhận đi về cảnh giới khác.

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta có thể hiểu siêu thoát là một trạng thái vong linh của con người sau khi mất chuyển sang một kiếp sống khác, một cảnh giới khác mà không còn vương vấn bụi trần, trở thành những hồn ma vất vưởng. Nếu có người thân trong gia đình chưa siêu thoát, chúng ta cần mời sư thầy thuyết phục họ hoặc sử dụng đến các biện pháp tâm linh, giúp họ thực hiện những điều mình chưa làm được lúc còn sống.

5/5 - (1 bình chọn)