Những mẫu mộ đá công giáo đẹp 2023 – Hoa Viên Nirvana

Mộ đá công giáo thường có kiểu thiết kế đặc trưng với đặc điểm dễ nhận biết là cây thánh giá trên bia mộ. Trong bài viết này, Hoa Viên Nirvana xin giới thiệu đến bạn những mẫu mộ đá công giáo đẹp nhất của năm 2023.

Lăng mộ đá Công giáo như thế nào? Đặc điểm cấu tạo ra sao?

Lăng mộ đá Công giáo là gì?

Lăng mộ đá Công giáo là kiểu mộ đá, kiểu lăng dành riêng cho những người theo đạo Công giáo (Thiên Chúa giáo). Thông thường, các loại mộ này chỉ tập trung vào các hình ảnh biểu tượng của đạo Thiên Chúa như thánh giá, thiên thần, cây nho, quyển kinh thánh,… nhằm thể hiện đức tin tuyệt đối của giáo dân dành cho Đức Chúa trời.

Lăng mộ đá Công giáo thường có biểu tượng là cây thánh giá
Lăng mộ đá Công giáo thường có biểu tượng là cây thánh giá

Lăng mộ của đạo Thiên Chúa gồm có mộ phần và lăng thờ được chế tác gắn liền với niềm tin và hình tượng của người Công giáo. Lăng mộ đá này thường được chạm khắc các hình ảnh liên tưởng đến nhà đạo như chùm nho, quyển kinh thánh, thập tự, chén thánh, thiên thần, cây nến, gác chuông,… thay vì các hình rồng phượng hay hoa văn khác như của Phật giáo.

Những ai theo Công giáo đều biết rằng, khi mất đi, linh hồn sẽ được lên Thiên đàng cùng với Chúa, mang theo những giá trị tốt đẹp. Do đó, việc gắn liền mộ đá với hình ảnh của Đức Chúa trời vừa thể hiện lòng tin vào vị thánh tối cao, vừa cầu mong người thân sớm được Đức Chúa dìu dắt và có một cuộc sống tốt hơn.

Đặc điểm cấu tạo của lăng mộ đá Công giáo

Lăng mộ đá Công giáo gồm hai thành phần chính, bao gồm:

  • Mộ đá: Đây là thành phần quan trọng nhất trong khu lăng mộ, nơi đặt thi hài hoặc tro cốt của người đã khuất. Ngoài ra, đây cũng là hạng mục thi công chính của phần lăng mộ nên người ta thường chọn những đơn vị thiết kế và chế tác uy tín.

Về cấu tạo, phần mộ đá của Công giáo cũng bao gồm đế, phần nắp mộ, bưng, mái mộ, phần cung thờ,… như bao mộ khác. Tùy vào lượng mộ đá mà khu lăng mộ sẽ có quy mô khác nhau.

Các loại đá khi thi công mộ đá Công giáo khá đa dạng, bao gồm đá xanh, trắng, vàng, granite, xanh rêu,… tùy vào ưu điểm của từng loại đá, nhu cầu gia đình và địa hình nơi xây mộ.

Phần mộ đá Công giáo
Phần mộ đá Công giáo
  • Lăng thờ: Đây là hạng mục công trình thờ cúng tâm linh quan trọng trong hệ thống kiến trúc khu lăng mộ Công giáo. Lăng thờ thể hiện sự phụng hiếu, thành ý của con cháu, người thân trong gia đình với người đã mất, đồng thời mang đến sự phồn thịnh, may mắn cho thế hệ sau. Do đó, mỗi gia đình Công giáo đều muốn xây dựng những lăng thờ đá cơ ngơi và đẹp nhất có thể với nhiều mẫu mã, kiểu thiết kế đa dạng.

Lăng thờ đá Công giáo thường có ít họa tiết và dạng khối, chủ yếu là các biểu tượng thánh giá trên đỉnh lăng thờ. Nhìn chung, tổng thể cấu trúc lăng thờ đá cũng theo kết cấu chung của lăng thờ thông thường, chỉ khác mỗi hình ảnh biểu tượng.

Các mẫu mộ đá Công giáo đẹp, phổ biến 2023

Lăng mộ đá Công giáo xếp tam cấp

Đây là phần lăng mộ có thân gồm 3 hoặc 5 cấp xếp chồng lên nhau, ở phía trên là cây thánh giá biểu tượng của những người theo đạo. Thông thường, người ta chọn mẫu mộ có mái vòm hoặc mái hộp để tôn lên nét trang nghiêm, thể hiện lòng thành kính vào Đức Chúa trời.

Lăng mộ đá Công giáo xếp tam cấp
Lăng mộ đá Công giáo xếp tam cấp

Mẫu mộ đá Công giáo theo dạng mái tháp

Mẫu mộ đá Công giáo này gồm 2 tầng tháp chồng lên nhau. Khi thiết kế mẫu dạng mái tháp, các nghệ nhân phải đo đạc kích thước chuẩn của thước lỗ ban. Trên mái của mộ là những cây thánh giá trang trí, đồng thời làm hình ảnh biểu tượng quen thuộc của những người theo đạo Công giáo.

Lăng mộ đá dạng mái tháp
Lăng mộ đá dạng mái tháp

Các lưu ý cần nắm khi thi công mộ đá Công giáo

  • Tìm hiểu kỹ chất liệu: Hiện nay, có khá nhiều loại đá dùng để sản xuất và chế tác lăng mộ Công giáo. Mỗi loại đá sẽ có màu sắc, đặc điểm cũng như tính chất và giá cả khác nhau. Do đó, khi thi công, bạn nên tìm hiểu kỹ chất liệu, chọn chất liệu phù hợp với địa hình và khả năng tài chính để xây dựng.
  • Chọn đơn vị chế tác, sản xuất và thi công uy tín: Lăng mộ đá có bền, trang trọng và bề thế hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của đơn vị chế tác, sản xuất và thi công mộ đá. Thường những nơi uy tín sẽ đưa ra cho bạn những lời tư vấn chi tiết, phù hợp với khả năng tài chính để bạn lựa chọn chất liệu đá, mẫu mã lăng mộ thích hợp cũng như đảm bảo chất lượng thi công tốt nhất.

Theo lời của những gia đình Công giáo có điều kiện, đá hoa cương là loại đá có độ đẹp và phổ biến trên thế giới, giúp lăng mộ của người đã khuất trông trang trọng và bề thế hơn. Song, nếu không có điều kiện về tài chính, bạn hãy chọn đá Thanh Hóa hoặc Ninh Bình bởi hai loại đá này vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, độ bền cao và giá thành rẻ hơn nhiều so với loại đá hoa cương.

Trên đây là thông tin về cấu tạo của lăng mộ đá Công giáo cũng như các mẫu mộ đá đẹp được nhiều người xây dựng nhất hiện nay. Hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách chọn mẫu mộ đá phù hợp với địa hình và tài chính khi xây lăng mộ cho người đã khuất.

Rate this post