Có nên tụng kinh địa tạng ở nhà không? Hoa Viên Nirvana

Trong Phật giáo, kinh Địa Tạng là một bộ kinh nổi tiếng thường được các Phật tử truyền tụng hàng ngày tại chùa. Tuy nhiên, liệu chúng ta có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà hay không? Tụng kinh như thế nào để đạt hiệu quả và tránh phạm thượng với vị Bồ Tát? Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Tìm hiểu nguồn gốc kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng là một bộ kinh nổi tiếng của Phật giáo, gồm 13 tác phẩm với nhiều lời Phật dạy khác nhau, mang ý nghĩa thâm sâu nói về công đức của vị Địa Tạng Vương Bồ Tát.

Theo ghi chép, Địa Tạng Vương Bồ Tát là một trong sáu vị Bồ Tát của Phật giáo Đại thừa – Người đã phát lời nguyện cứu độ chúng sanh trong lục đạo luân hồi vào khoảng thời gian sau khi Phật Thích Ca nhập Niết Bàn cho đến Đức Di Lặc hạ sanh. Vì vậy, Địa Tạng Vương Bồ Tát được xem là Bồ Tát của các linh nhi chết yểu và các chúng sanh dưới địa ngục.

Quyển kinh Địa Tạng Bồ Tát
Quyển kinh Địa Tạng Bồ Tát

Lợi ích khi tụng kinh Địa Tạng

Kinh Địa Tạng mang đến cho các Phật tử nhiều lợi ích không chỉ ở hiện tại mà còn ở kiếp sau, cụ thể như sau:

  • Với kiếp sau: Phật tử thoát khỏi nữ thân, thân thể xinh đẹp và thoát được kiếp sống nô lệ.
  • Trước phút lâm chung: Kinh Địa Tạng là cuốn kinh gối đầu giường của các Phật tử trong hoàn cảnh có người thân sắp lâm chung. Bộ kinh này giúp người sắp mất đi đúng đường, đúng hướng, không bị ma quỷ dẫn lối.
  • Với cuộc sống hiện tại: Việc tu tập theo kinh Địa Tạng sẽ giúp các hoạn nạn trong cuộc sống dần tiêu tan, thoát khỏi các tai ương và nghiệp chướng.
  • Với người quá vãng: Siêu độ vong linh và giúp Phật tử gặp lại người quá vãng.

Có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà hay không?

Kinh Địa Tạng bắt nguồn từ lòng hiếu thảo của Đức Phật với đấng sinh thành. Trước khi nhập niết bàn, Đức Phật đã lập ra pháp hội tại cung trời Đao Lợi nhằm độ thoát cho thân mẫu và cảm tạ đấng sinh thành của mình. Vì vậy, nội dung của kinh Địa Tạng chủ yếu nói về chữ “hiếu”, bổn phận và nghĩa vụ của người sống đối với người đã khuất.

Trong kinh Địa Tạng, những tội phúc, quả báo của kiếp sống kia cũng được làm nổi bật để các Phật tử học theo, tu tập và độ thoát cho bản thân, người thân và những chúng sinh đã quá vãng, tránh rơi vào con đường ác nghiệp.

Theo Phật giáo, công năng và oai lực của Địa Tạng Vương Bồ Tát bao trùm cả 3 cõi: cõi trời, cõi người và cõi âm. Vì vậy, việc tụng kinh Địa Tạng, tu tập theo lời Đức Phật truyền dạy mang đến nhiều ý nghĩa cực kỳ to lớn với các Phật tử, đó là:

  • Cảnh tỉnh nhân sinh, giúp con người dẹp bỏ các “tham, sân, si” mà tự thân tu nghiệp, giải trừ vô minh tăm tối.
  • Hiểu đầy đủ ý nghĩa và đời tu tập của Phật tử, từ đó đi theo con đường chánh đạo, không rơi vào đường tà đạo hay mê tín dị đoan.
  • Hiểu cặn kẽ ý nghĩa của kinh Địa Tạng sẽ giúp trí tuệ các Phật tử ngày càng sáng suốt, diệt trừ nghiệp chướng và các vọng tưởng điên đảo.

Có nhiều lợi ích và ý nghĩa khi tụng kinh Địa Tạng, song liệu việc tụng kinh Địa Tạng ở nhà có đạt được hiệu quả như trên hay không? Có nên tụng kinh địa tạng ở nhà hay không? Trên thực tế, kinh Địa Tạng thường được tụng niệm trong các khóa lễ cầu siêu nên có nhiều người e ngại, tụng bộ kinh này sẽ khiến nhiều vong linh kéo về nghe. Tuy nhiên, Đức Phật luôn khuyến khích mọi người tụng kinh, đọc kinh ở bất cứ nơi đâu, không quan trọng là nhà hay chùa nên chúng ta hoàn toàn có thể tụng kinh Địa Tạng ở nhà nhé!

Kinh Địa Tạng mang đến nhiều lợi ích và ý nghĩa cho các Phật tử
Kinh Địa Tạng mang đến nhiều lợi ích và ý nghĩa cho các Phật tử

Việc kinh Địa Tạng thường được tụng trong các lễ cầu siêu là để giúp siêu độ vong linh, không phải cứu độ người chết và liên hệ đến các vong linh. Do đó, chúng ta không nên hiểu sai về ý nghĩa và cách ứng dụng của bộ kinh này.

Cách tụng kinh Địa Tạng tại nhà đúng cách

Những điều Đức Phật dạy thông qua bộ kinh Địa Tạng mang nhiều ý nghĩa vi diệu và thâm sâu, phải đọc qua nhiều lần mới có thể hiểu rõ. Do đó, khi tụng kinh Địa Tạng, Phật tử cần phải hết lòng thành kính, có tâm thiết tha, trân quý những lời Phật dạy thì mới hiệu nghiệm.

Trước khi tụng kinh, chúng ta nên rửa tay, súc miệng sạch sẽ để loại bỏ mùi thức ăn còn vương trên miệng, đồng thời thay y phục trang nghiêm, chỉnh tề. Khi ngồi hay đứng cần giữ thân người thẳng. Lúc lạy hay quỳ cần giữ thân thật đoan nghiêm, không cong vẹo hay ưỡn ẹo.

Cần giữ phong thái trang nghiêm khi tụng kinh Địa Tạng
Cần giữ phong thái trang nghiêm khi tụng kinh Địa Tạng

Khi đọc kinh Địa Tạng, chúng ta chỉ nên đọc vừa đủ nghe, không quá lớn. Mắt nhìn theo kinh và vừa đọc vừa suy nghĩ ý nghĩa thâm sâu trong từng lời Phật dạy. Đọc kinh cần phải chú tâm, không để môi trường bên ngoài chi phối.

Như vậy, thông qua bài viết này, chúng ta đã biết được có nên tụng kinh Địa Tạng ở nhà hay không. Như lời Phật dạy, bất cứ thời điểm nào và bất cứ nơi đâu, chúng ta cũng đều có thể tu tập và tụng kinh, tăng cao phước báo và phổ độ chúng sanh.

5/5 - (1 bình chọn)