Duyên âm là gì? Dấu hiệu nhận biết và cách cắt duyên âm là gì?

Dân gian quan niệm, những ai mắc phải “duyên âm” sẽ không gặp nhiều may mắn, suôn sẻ trong chuyện tình duyên. Vậy, duyên âm là gì? Làm thế nào biết được bản thân có bị “duyên âm” hay không? Hãy cùng hoa viên Nirvana tìm hiểu tại bài viết này.

Duyên âm là gì?

Duyên âm hiểu đơn giản là mối nhân duyên của người sống với người đã khuất, người âm không thể siêu thoát. Họ lảng vảng đeo bám, giam giữ nhân duyên của người sống khiến họ gặp trắc trở và lận đận trong chuyện tình duyên, hôn nhân gia đình.

Duyên âm là mối nhân duyên giữa người dương và người âm
Duyên âm là mối nhân duyên giữa người dương và người âm

Theo quan niệm dân gian, duyên âm là một sợi dây vô hình kết nối giữa người dương và người âm bằng một lý do nào đó. Người cõi âm này vẫn còn luyến tiếc chuyện tình cảm, dù là yêu thương hay thù hận nên không thể siêu thoát. Lúc này, họ sẽ đeo bám người sống để giúp ích hoặc quấy phá chuyện tình duyên, khiến đời sống tình cảm của người sống gặp trắc trở, lận đận, không suôn sẻ.

Dấu hiệu nhận biết duyên âm

Sau khi đã hiểu duyên âm là gì, chúng ta sẽ đi đến các dấu hiệu nhận biết duyên âm. Theo một số tài liệu cổ ghi chép, người bị duyên âm sẽ gặp phải các biểu hiện sau:

 • Tình duyên lận đận: Dù đã rất cố gắng tìm kiếm mối quan hệ tình cảm nhưng vẫn không tìm được “người ấy” của mình hoặc thường xuyên cãi vã, xung đột với “nửa kia”, khiến cả hai chia tay sau khi đã định được ngày cưới.
 • Tính khí thất thường: Thường xuyên nổi nóng, bị mất kiểm soát lời nói, hành động với người mình yêu.
 • Đau nhức, nặng nề ở một vị trí trên cơ thể sau giấc ngủ: Cảm giác luôn có ai đó bên cạnh, kể chuyện khi chìm vào giấc ngủ.
 • Cảm giác ai đó đứng cạnh hay thường xuyên nằm kế vào những lúc đi chơi với người yêu.
 • Thấy khuôn mặt ai đó xuất hiện thường xuyên trong giấc mơ.
 • Ngủ mê man nhiều giờ, không có sức sống, mệt mỏi thường xuyên mà không biết nguyên nhân.
 • Tính cách thay đổi thất thường, dễ nổi nóng mà không rõ nguyên do.
 • Có những giấc mơ lặp lại nhiều lần, nhất là giấc mơ quan hệ tình dục với ai đó.
 • Xuất hiện những tiếng động lạ xung quanh như tiếng TV bật/tắt, tiếng chén đũa chạm vào nhau,…
 • Lạnh sống lưng, sợ hãi khi đứng trước tượng Phật, tranh Đức Phật.
Có nhiều dấu hiệu nhận biết duyên âm
Có nhiều dấu hiệu nhận biết duyên âm

Cắt duyên âm là gì? Cắt duyên âm như thế nào?

Cắt duyên âm là cắt bỏ sợi dây vô hình liên kết giữa người dương và người âm bằng những phương pháp tâm linh. Việc cắt duyên âm vô cùng cần thiết bởi dù người âm có ý tốt hay xấu đi chăng nữa đều không mang đến an toàn cho cuộc sống của con người. Bên cạnh đó, người sống cũng không mong muốn bản thân mang theo bất kỳ duyên âm nào. Vì vậy, khi đã xác định được mình đang bị duyên âm, bạn hãy áp dụng một số cách hóa giải dưới đây:

Nâng chỉ số rung động năng lượng của dương khí

Những ai có duyên âm thường sẽ có chỉ số rung động năng lượng dương khí thấp do bị ảnh hưởng của khí âm. Vì vậy, để cắt duyên âm, bạn cần nâng chỉ số này lên bằng những cách sau:

 • Luôn giữ ấm cơ thể, nhất là ở các khu vực tay chân, tránh để tụt huyết áp.
 • Sắp xếp môi trường sống sạch sẽ, ngăn nắp, gọn gàng. Dọn dẹp nhà cửa và mở cửa đón ánh sáng tự nhiên. Loại bỏ những món đồ cũ không cần thiết, đặc biệt là đốt bỏ những bùa chú phát hiện trong nhà.
 • Luôn giữ suy nghĩ tích cực, tâm hướng thiện và tụng kinh Phật thường xuyên để tạo nguồn năng lượng tốt, tạo sự ấm cúng cho không gian ở.

Ngoài ra, bạn cũng cần tránh các điều sau để các vong linh, âm hồn không theo quấy rầy nếu họ cảm thấy “hợp”:

 • Không ra ngoài vào đêm tối, nhất là mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng.
 • Không đến nơi người gặp tai nạn hay ai đó mất. Không khen/chê người mất khi thấy di ảnh của họ.
 • Hạn chế mua đồ cũ không rõ nguồn gốc.

Thực hiện lễ cắt duyên âm

Đây là cách cắt duyên âm phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Lễ cắt duyên âm được thực hiện bởi các nhà sư, thầy pháp và được diễn ra khi bạn đủ 18 tuổi trở lên.

Thực hiện lễ cắt duyên âm là cách được nhiều người biết đến hiện nay
Thực hiện lễ cắt duyên âm là cách được nhiều người biết đến hiện nay

Đi chùa cầu siêu

Ngoài cách thực hiện lễ cắt duyên âm, có không ít người đi vào chùa cầu siêu, cầu cho những người thân vừa mất hoặc người âm đang theo có thể an nghỉ, không vương vấn điều gì ở nhân gian mà chấp nhận đi siêu sinh siêu thoát. Với cách cắt duyên âm này, bạn hãy đi lễ Phật thường xuyên để được Đức Phật và các vị chư tăng đắc đạo bảo vệ, che chở và khai duyên âm.

Trên đây là những chia sẻ của Hoa Viên Nirvana về vấn đề duyên âm, giúp bạn hiểu rõ hơn “duyên âm” là gì và cách nhận biết người có duyên âm. Trên thực tế, duyên âm không hề đáng sợ như chúng ta vẫn nghĩ. Do đó, chỉ cần biết cách phòng tránh và không quấy rầy người mất thì chắc chắn, bạn sẽ có một cuộc đời an yên với đường tình duyên suôn sẻ.

>>>Tham khảo:

Rate this post