Viên xá lợi là gì? Viên xá lợi có tác dụng gì?

Thi hài các vị cao tăng sau khi hỏa táng để lại không ít những hạt nhỏ với các hình dáng khác nhau. Đó chính là các hạt xá lợi Phật. Vậy, xá lợi là gì? Xá lợi có tác dụng như thế nào? Hãy cùng hoa viên Nirvana tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Viên xá lợi là gì?

Xá lợi Phật (hay còn được gọi là xá lị) là tên phiên âm theo tiếng Phạn, chỉ những hạt nhỏ có dạng tròn tròn hệt như các viên pha lê, hạt ngọc trai. Các hạt xá lợi này được hình thành sau khi thi thể được hỏa táng, chủ yếu là các thi hài của các Cao tăng trong Phật giáo.

Viên xá lợi Phật
Viên xá lợi Phật

Trong cuốn kinh Đại Bát Niết Bàn, viên Xá lợi Phật được gọi là dhatu, sau khi bị phát hiện sẽ được lưu giữ để tỏa phước lành hay sự ân sủng. Đây cũng có thể được xem là kiểu sùng tín trong tâm trí của những ai có liên hệ với người đã khuất. Bên cạnh đó, viên xá lợi cũng được cho rằng có thể xua đuổi tà ma quỷ dữ, theo truyền thuyết của Phật giáo Himalaya.

Nguyên nhân hình thành các hạt xá lợi là gì?

Theo quan điểm Phật giáo

Xá lợi Phật là kết quả của quá trình tu hành khổ luyện, quá trình tu dưỡng đạo đức và chỉ xuất hiện ở những người có tấm lòng từ bi, luôn làm việc thiện, nhất là các cao tăng. Bên cạnh đó, đạo Phật còn có một giả thuyết khác vô cùng hợp lý, đó là xá lợi Phật được tạo ra từ sự tôi luyện, dẫn dắt các chân khí qua quá trình ngồi thiền. Các cao tăng khi nhập thiền nhiều đến mức có thể dẫn dắt chân khí đi qua một cách đều đặn, luân chuyển khí khắp cơ thể để tạo nên các xá lị. Do đó, không cần thiết phải có các cao tăng mới tạo được Xá lợi Phật mà ngay cả người bình thường, luyện tập thiền nhiều đến độ cao siêu cũng có thể đạt được.

Theo Phật giáo, xá lợi được hình thành từ chân khí của việc ngồi thiền
Theo Phật giáo, xá lợi được hình thành từ chân khí của việc ngồi thiền

Theo góc nhìn khoa học

Xá lợi Phật được hình thành do hiện tượng có tính bệnh lý như sỏi mật, sỏi bàng quang, sỏi thận,… Tuy nhiên, đây là giả thuyết thiếu hợp lý bởi các sỏi thận hay sỏi mật đều không có hình dạng tròn đều màu sắc, lấp lạnh như các viên xá lị được. Bên cạnh đó, các chứng bệnh sỏi bàng quang, sỏi thận có rất nhiều người mắc phải, song thi hài khi được hỏa táng lại không hề có. Trong khi đó, nhiều cao tăng Phật giáo không mắc các chứng bệnh trên nhưng khi hỏa táng thì thi hài của họ lại có xá lị.

Vào năm 1995, ba nhà vật lý nổi tiếng thế giới là Holden, Clement và Phakey đã công bố kết quả nghiên cứu của mình trên tạp chí Khoa học Pháp y Quốc tế. Theo đó, các tinh thể hóa xương do hỏa táng sẽ được hình thành theo nhiều hình dạng khác nhau nếu được hỏa táng ở nhiệt độ thích hợp. Chính sự tinh thể hóa các khoáng trong xương sẽ cho ra nhiều hình dạng khác như lục giác, hình cầu, hạt nhỏ, các hình dạng không đồng đều khác.

>>>Tham khảo:

Viên xá lợi có tác dụng gì?

Các hạt giá lợi Phật là những hạt nhỏ, có dạng viên tròn và được hình thành sau khi hỏa táng thi hài của các vị cao tăng, người tu đắc đạo. Theo các bậc sư thầy phái Tịnh, Thiền, Luận, Mật của Phật giáo, xá lợi là kết quả của một quá trình tu hành và khổ luyện, chỉ xuất hiện ở những người có tấm lòng từ bi, thể hiện trí tuệ minh triết và mang đến lợi ích cho xã hội.

Viên xá lợi được cho là giúp gia đình được bình an, mọi việc hanh thông
Viên xá lợi được cho là giúp gia đình được bình an, mọi việc hanh thông

Theo những ghi chép trong kinh Kim Quang Minh, xá lợi là vật được luân tu bởi giới, tuệ, định,… rất khó có được và là phước điền tối thượng. Nếu những ai có nhân duyên và có “căn” sẽ gặp được xá lợi Phật. Những ai tôn thờ xá lợi thành tâm thì các viên xá lợi này sẽ tự lớn, sản sinh ra nhiều viên xá lợi khác. Ngược lại, những ai chưa đủ phước duyên sẽ không thấy được các viên xá lợi, hay có nhưng một thời gian sau thì xá lợi cũng biến mất.

Vậy, các viên xá lợi có tác dụng gì? Theo ghi chép, các viên xá lợi sẽ giúp các vị Phật tử thăng tiến trên con đường tu hành. Có người tôn thờ xá lợi và tín ngưỡng Phật giáo nên các vị tu hành tinh tấn sẽ có thêm phần phước huệ cao cả. Từ đó, việc tôn thờ xá lợi sẽ giúp thân tâm nhẹ nhàng, thanh tĩnh, thọ mạng miên trường, gia đình được bình an, mọi việc hanh thông, đạo nghiệp thuận lợi. Và người ta gọi đó là “phước đức vô lượng”.

Những ai tin Đức Phật và sự xuất hiện của Ngài trên thế gian mà tôn thờ xá lợi sẽ nhận được cảm ứng thiêng liêng, thấy tâm mình an ổn. Nếu chiêm bái một viên ngọc xá lợi, mỗi người sẽ nhìn thấy các màu sắc khác nhau tùy vào nghiệp của mỗi người.

Tương truyền, các viên ngọc xá lợi của Đức Phật có thể biến từ ít thành nhiều, nhỏ thành lớn, đục thành trong và phát ra ánh hào quang. Điều này sẽ phụ thuộc vào sự thành tâm lễ bái của người có đạo tâm.

Trên đây là những thông tin giải đáp về xá lợi là gì cũng như có tác dụng gì đối với người sùng bái. Nếu bạn thành tâm, ắt hẳn sẽ nhận về những điều tốt đẹp từ các viên xá lợi Phật.

>>>Tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)