Ý nghĩa và tầm quan trọng của bàn thờ Phật trong đám tang

Tang lễ là sự kiện trang nghiêm cho người mất trong gia đình, do đó mọi nghi thức đều phải được thực hiện một cách chỉn chu, tôn nghiêm và hạn chế tối đa sai sót xảy ra. Ngoài bày trí bàn thờ đám ma cho người mất thì việc lập bàn thờ Phật trong đám tang (chỉ dành cho những ai theo Phật giáo) cũng quan trọng không kém. Vậy, việc lập bàn thờ Phật này có ý nghĩa như thế nào? Hãy cùng Hoa viên Nirvana tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Bàn thờ Phật trong đám tang là gì? Ý nghĩa của bàn thờ Phật trong tang lễ

Bàn thờ Phật trong đám tang là như thế nào?

Bàn thờ Phật trong đám tang là bàn thờ được người trong gia đình lập ra tạm thời trong khi tang lễ dành cho người mất được diễn ra. Bàn thờ này được lập cùng lúc với bàn thờ đám ma và được trang trí với nhiều món đồ, vật dụng đặc trưng của đạo Phật, bao gồm:

 • Tượng Tam Thánh Tây Phương: tượng Đức Phật A Di Đà, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát và tượng Đại Thế Chí Bồ Tát. Ở một số gia đình chỉ đặt tượng Đức Phật A Di Đà hoặc tượng Quan Thế Âm Bồ Tát.
 • Một bình hoa tươi: Có nhiều loại hoa dùng để trang trí trong tang lễ nhưng sẽ có vài loại hoa không phù hợp với không khí, sự kiện tang thương này, bao gồm: hoa dâm bụt, hoa phù dung, hoa phong lan, cúc vạn thọ, cúc áo, hoa nhài. Đây là những loài hoa không mang ý nghĩa đúng đắn với một nghi thức trang nghiêm như đám tang.
 • Mâm ngũ quả với 5 loại quả phổ biến (khác với 5 loại quả ngày Tết).
 • Ba dĩa bánh, ba ly trà khô và ba chén nước.
 • Một chén nước xá tịnh và một cặp đèn cầy lớn.
 • Một lư hương.
Bàn thờ Phật trong đám tang được lập cùng với bàn thờ đám ma người mất
Bàn thờ Phật trong đám tang được lập cùng với bàn thờ đám ma người mất

Ở một số gia đình, bàn thờ Phật trong đám tang được lập ra khá đơn giản, chỉ gồm một lư hương, hai chung đèn cầy hai bên, một bình bông. Khi cúng, người ta sẽ cúng ở bàn thờ Phật trước, sau đó mới đến bàn thờ đám ma dành cho người mất.

Tham khảo:

Bàn thờ Phật trong đám tang có ý nghĩa như thế nào?

Người ta thường lập bàn thờ Phật trong đám tang cùng với bàn thờ đám ma người mất để bày tỏ lòng kính trọng, sự biết ơn và tôn thờ Đức Phật, nhờ Đức Phật che chở, dẫn lối cho người mất về nơi cực lạc, tránh khỏi những cám dỗ và sớm siêu sinh siêu thoát.

Bàn thờ Phật trong đám tang vô cùng quan trọng và cần được thực hiện một cách chỉn chu, trang nghiêm, đầy đủ, không được thiếu sót vật lễ theo phong tục truyền thống. Ngoài ra, gia chủ cũng cần đảm bảo bàn thờ Phật phù hợp về mặt thẩm mỹ, tránh lộn xộn bởi đây là hành động được xem là xúc phạm, không thành tâm với bề trên.

Theo tín ngưỡng, việc lập bàn thờ Phật sẽ giúp hương linh người mất sớm tìm được đường về cõi cực lạc
Theo tín ngưỡng, việc lập bàn thờ Phật sẽ giúp hương linh người mất sớm tìm được đường về cõi cực lạc

Hướng dẫn cách lập bàn thờ Phật trong tang lễ

Để lập bàn thờ Phật, chúng ta cần dựa vào nguyên tắc phong thủy để tránh phạm phải điều xấu, điều không tốt, mang đến nhiều bình an cho gia đình và giúp hương linh của người mất sớm được siêu thoát về miền cực lạc. Dưới đây là một số hướng dẫn về cách lập bàn thờ Phật trong tang lễ:

 • Bàn thờ Phật trong đám tang nên xoay theo hướng cửa chính. Cách này sẽ giúp linh vị người đã khuất được sáng sủa, mang đến nhiều vận may và phước lành cho gia đình.
 • Hướng đặt bàn thờ Phật sẽ căn cứ theo vận mệnh của gia chủ. Chẳng hạn, gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch thì bàn thờ nên đặt ở hướng Bắc, Đông Nam, Đông hoặc Nam. Nếu gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch thì nên đặt bàn thờ Phật ở các hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam hoặc Đông Bắc.

Cách hành lễ khi lập bàn thờ Phật trong tang lễ

Khi cúng Phật, chúng ta cần dâng trái cây sạch, hoa thơm, nước tinh khiết, xôi/cơm trắng và các đồ ăn chay, không nên cúng đồ ăn mặn. Tượng Đức Phật và các vị Thánh, vị Thần, vật linh thiêng nên đặt ở trên cao. Đèn trên bàn thờ Phật luôn phải sáng, tránh âm u và tuyệt đối không nên thắp quá nhiều nhang cùng lúc, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như bầu không khí ngột ngạt cho đám tang.

Khi viếng tang lễ của người mất, chúng ta nên hành lễ lạy bàn thờ Phật 3 lạy trước để bày tỏ lòng tôn kính, sau đó mới lạy trước bàn thờ có di ảnh người mất. Ở một số nơi, người ta sẽ tiến hành cúng bàn thờ Phật theo bài nguyện 3 lần, sau đó mới đến thắp nhang, cúng trước bàn hương án của người quá cố.

Bàn thờ Phật trong đám tang
Bàn thờ Phật trong đám tang

Những điều cấm kỵ khi lập bàn thờ Phật trong đám tang:

 • Lấy gỗ đã sử dụng để làm bàn thờ Phật trong tang lễ.
 • Không cất tượng Phật trong tủ hay đặt tượng Phật ở góc tường.
 • Không mua quá nhiều tượng Đức Phật, các vị Thánh về nhà, tối đa chỉ nên thờ ba vị Phật.
 • Không đặt tượng ở những nơi ẩm thấp, nơi ô uế như chân cầu thang, nhà vệ sinh,…
 • Không đặt bàn thờ Phật tam cấp ở lối ra vào, gần cầu thang để tránh mất đi vẻ thanh tịnh của nơi tôn nghiêm.
 • Không kê giường sau bàn thờ Phật hay đặt tượng trong phòng ngủ.

Các điều nên làm khi lập bàn thờ Phật trong tang lễ:

Khi lập bàn thờ Phật trong tang lễ, bạn nên làm những điều sau:

 • Nên đặt bàn thờ Phật ở vị trí cao nhất và trung tâm của phòng tang, để biểu lộ sự tôn kính và tín ngưỡng cho Phật và người quá cố.
 • Nên đặt bàn thờ Phật ở khoảng cách vừa phải với quan tài hoặc hòm cốt, để tạo sự liên kết và giao hòa giữa Phật và người quá cố.
 • Nên đặt bàn thờ Phật ở những nơi có ánh sáng tốt, có không khí trong lành, có mùi thơm dễ chịu, không có côn trùng hay đồ bẩn, để duy trì sự thanh tịnh và sạch sẽ cho bàn thờ.
 • Nên đặt bàn thờ Phật ở những nơi yên tĩnh, không có tiếng ồn, không có tiếng cười hay tiếng khóc, không có tiếng chửi hay tiếng nhạc, để duy trì sự yên lặng và tĩnh tâm cho bàn thờ.
 • Nên đặt bàn thờ Phật ở những nơi có hình ảnh đẹp đẽ, có biểu hiện của sự hòa bình, có dấu hiệu của sự từ bi hay có biểu tượng của sự an lạc, để duy trì sự hòa thuận và từ bi cho bàn thờ.
 • Nên đặt bàn thờ Phật ở những nơi chỉ có vật phẩm của Phật giáo, không có đồ chơi trẻ em, không có đồ ăn uống không phù hợp hay không có đồ dùng cá nhân, để duy trì sự tôn trọng và phân biệt cho bàn thờ.

Trên đây là ý nghĩa và tầm quan trọng của bàn thờ Phật trong đám tang. Dù bàn thờ Phật có khác biệt ở các vùng miền hay theo tín ngưỡng, phong tục của gia đình đi nữa thì vẫn cần sự tôn nghiêm, chỉn chu trong từng lễ vật, đồ trang trí và cách thực hiện.

Rate this post