[Giải đáp thắc mắc] Trai mùng 1 gái ngày rằm

Người xưa có câu: “Trai mùng 1, gái hôm rằm” nhằm ám chỉ về một điều gì đó. Vậy, ý nghĩa của câu nói đó là gì? Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Trai mùng 1, gái ngày rằm là tốt hay xấu?

Câu nói “trai mùng 1, gái hôm rằm” nhằm chỉ những đứa trẻ được sinh vào hai ngày trong tháng sẽ khó dạy, khó nuôi, tính cách ngang bướng và cuộc sống sau này sẽ gặp nhiều khó khăn, thăng trầm, lúc giàu có, lúc nghèo khổ túng thiếu. Theo Ngũ hành trong phong thủy, những đứa trẻ được sinh vào mùng một Âm lịch, đặc biệt là vào buổi sáng, trong tháng sẽ có vận khí ngũ hành bản mệnh vượng.

Trai mùng 1, gái ngày rằm là tốt hay xấu?
Trai mùng 1, gái ngày rằm là tốt hay xấu?

Chẳng hạn, những ai thuộc mệnh Hỏa thì Hỏa khí sẽ vượng vào tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Can Chi của ngày giờ sinh cũng đều vượng, tốt cho bản mệnh song lại không có sự phát triển cân bằng về mặt xã hội.

Trong khi đó, mùng một là ngày đầu tháng, dương khí phát triển cực thịnh (ý Mặt Trời chiếu sáng mạnh nhất). Con trai vốn thuộc khí dương, do đó nếu sinh vào ngày này thì tính cách sẽ vô cùng thịnh về dương. Còn ngày 15 Âm lịch (ngày rằm) lại có âm khí cực thịnh do đây là thời điểm mặt trăng tròn nhất, mà con gái lại thuộc khí âm nên nếu được sinh vào ngày này sẽ có tính cách cực thịnh về âm. Về phong thủy, sự cân bằng âm dương luôn là yếu tố tiên quyết để mang đến vận khí tốt cho một người. Do đó, dù âm hay dương thì khi được sinh ra ở mức cực thịnh đều mang đến điều bất thường, không lý tưởng để con người phát triển sau này.

Theo quan niệm của nhiều người, những đứa trẻ khi sinh vào hai ngày này sẽ có những biến đổi đặc biệt về mặt sinh học so với người khác, tạo ra tính khí, tính cách mạnh mẽ, khó dạy bảo nên cuộc sống sau này sẽ gặp nhiều khó khăn và thăng trầm.

>>Tham khảo:

Nếu sinh “gái mùng 1, trai hôm rằm” thì sao?

Theo quan niệm của người xưa, mặt trăng là hình ảnh biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính của người con gái. Ngược lại, mặt trời là hình ảnh biểu trưng cho dương khí, tương đồng với dương tính của người con trai.

Trên thực tế, ngày rằm là ngày mặt trăng đẹp nhất, sáng nhất nên âm khí cũng vượng nhất. Vì vậy, nếu con gái sinh vào ngày đó sẽ được hội tụ cao nhất về đặc tính này và có một phần được chuyển hóa thành tính cách. Ngược lại, ngày mùng một, trăng mờ (còn được gọi là trăng non) sẽ có dương khí thịnh nhất nên con trai sinh vào đêm này sẽ hội tụ những tính cách mạnh mẽ của dương khí và chuyển hóa thành tính cách. Do đó, những người con trai sẽ thừa hưởng tính cách mạnh mẽ nên vô cùng may mắn, thuận lợi trên con đường tài lộc. Khi lớn lên, con trai sẽ đạt được nhiều thành công và có thể là người tài ba, xuất chúng hơn người.

Trai ngày rằm, gái mùng 1 sẽ mang ý nghĩa ngược lại so với hàm ý “trai mùng 1, gái hôm rằm”
Trai ngày rằm, gái mùng 1 sẽ mang ý nghĩa ngược lại so với hàm ý “trai mùng 1, gái hôm rằm”

Vậy, nếu con gái sinh vào ngày mùng một thì sao? Nếu bé sinh vào mùng một và trùng vào ngày, tháng, giờ vượng khí thì tính cách sẽ bướng bỉnh và mạnh mẽ hệt như một đứa con trai chứ không hề nữ tính như những bé gái khác. Song, những đứa bé này lại tài ba, xuất chúng hơn người, có nhiều thành công về sự nghiệp. Dù vậy, đường tình duyên sẽ dễ gặp trở ngại, nhất là sau khi kết hôn bởi tính cách mạnh mẽ lại tài giỏi của người con gái sẽ lấn át người nam giới cạnh mình.

Lý giải trai mùng 1, gái ngày rằm dưới góc nhìn khoa học

Theo các chuyên gia khoa học, việc nuôi dạy con cái nên người hay tính cách của trẻ như thế nào, có đạt được thành công sau này hay không là do cha mẹ, xã hội tạo nên, hoàn toàn không phụ thuộc vào ngày sinh của bé.

Một số chuyên gia cho rằng, chúng ta không nên đánh đồng những bé trai sinh vào ngày mùng 1 hay bé gái sinh vào ngày rằm đều là những đứa trẻ khó nuôi, khó dạy bảo. Ngày nay, người ta thường coi trọng ngày giờ, xem trước ngày đẹp và giờ đẹp để sinh mổ. Và điều này hoàn toàn không tốt cho đứa trẻ vì trái với quy luật tự nhiên, đồng thời không tốt cho sức khỏe của người mẹ. Mỗi người sinh ra đều có số mệnh riêng, do tự nhiên sắp đặt nên chúng ta không thể và cũng không nên can thiệp bằng y học.

Tính cách của trẻ không phụ thuộc vào ngày sinh, giờ sinh mà phụ thuộc vào sự dạy dỗ, chỉ bảo của cha mẹ
Tính cách của trẻ không phụ thuộc vào ngày sinh, giờ sinh mà phụ thuộc vào sự dạy dỗ, chỉ bảo của cha mẹ

Tuy nhiên, dù là xưa hay nay thì với những ai làm cha làm mẹ, chỉ cần con được sinh ra khỏe mạnh, “mẹ tròn con vuông” đã là niềm hạnh phúc vô bờ vô bến. Còn việc con cái có dễ dạy bảo hay nên người hay không thì sẽ phụ thuộc vào sự giáo dục, dạy dỗ của cha mẹ và xã hội. Trẻ em giống như một tờ giấy trắng vậy, khi cha mẹ vẽ lên đó cái gì thì tính cách của trẻ sẽ được hình thành tương tự như thế.

>>>Tham khảo:

Rate this post