Cáo phó là gì? Những điều cần quan tâm khi viết cáo phó

Cáo phó là một trong những hạng mục quan trọng trong tang lễ, thường được treo trên tường hay được dán trước bàn thờ đám ma người mất. Vậy cáo phó là gì? Cần quan tâm những gì khi viết cáo phó?

Cáo phó là gì? Viết cáo phó để làm gì?

Cáo phó là gì?

“Sinh – lão – bệnh – tử” là một quy luật tự nhiên, bất kỳ ai cũng phải trải qua vòng tròn này, song đây là điều không ai mong muốn xảy ra. Do đó, nếu có người thân trong gia đình mất, ai cũng sẽ cảm thấy tiếc thương và đau buồn.

Theo phong tục truyền thống về tang lễ của người Việt Nam, khi một người thân ra đi, gia đình cần thông báo đến bà con, bạn bè, đồng nghiệp,… Và việc viết cáo phó chính là cách giúp gia đình thông báo tin tức cho mọi người đến viếng tang lễ nhanh nhất.

Mẫu văn bản cáo phó
Mẫu văn bản cáo phó

Như vậy, Cáo phó là một văn bản thông báo các thông tin liên quan đến tang lễ của người quá cố. Người ta thường dán cáo phó trước nhà hoặc trước bàn thờ đám ma người mất để mọi người nắm bắt được thông tin.

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ, chúng ta có thể tạo ra một bản Cáo phó “online” để thông báo cho mọi người về tang sự. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể thay đổi avatar đen để thông báo nhà có tang đến bạn bè và đồng nghiệp.

Viết cáo phó để làm gì?

 • Cung cấp các thông tin quan trọng của tang lễ: Cáo phó là văn bản giúp thông báo tang sự nhanh nhất đến tất cả mọi người, nhất là với người thân, bà con, họ hàng, bạn bè, đồng nghiệp,… của người mất. Trên tờ cáo phó sẽ thường đề cập đến tất cả thông tin quan trọng của đám tang, bao gồm: địa chỉ tổ chức tang lễ, lễ truy điệu, lễ di quan, thời gian diễn ra lễ viếng, ngày sinh/ngày mất của người mất,…
 • Thông báo thông tin đến mọi người nhanh chóng: Ngày nay, khi viết cáo phó, chúng ta có thể dán hay treo ở nhiều nơi khác nhau như trước cổng tang gia, tường đầu ngõ/xóm, trang mạng xã hội để bạn bè gần xa biết và đến chia buồn, trên các loa xã, huyện,… và các phương tiện truyền thông khác.
Cáo phó là cách để thông báo thông tin người mất đến bạn bè, họ hàng,... một cách nhanh nhất
Cáo phó là cách để thông báo thông tin người mất đến bạn bè, họ hàng,… một cách nhanh nhất

Với bản cáo phó, gia đình có thể gửi thông tin, thông báo tin buồn đến mọi người gần xa. Những ai nhận được thông tin có thể thu xếp thời gian đến chia buồn cùng với gia đình. Vì vậy, khi gia đình có người thân mất, người ta thường viết cáo phó để thông báo các thông tin quan trọng một cách nhanh nhất.

Có một số trường hợp họ hàng, bạn bè ở quá xa có thể gọi điện thông báo tin buồn, chia buồn cùng với gia chủ. Trong trường hợp quá gấp, không thể về kịp để đưa tiễn bạn bè, họ hàng của mình đến đoạn đường cuối cùng, họ có thể gửi lời an ủi và chia buồn cùng gia chủ qua điện thoại.

Tham khảo:

Cần quan tâm những gì khi viết cáo phó?

Cáo phó là văn bản quan trọng trong đám tang, do đó, khi viết cáo phó chúng ta cần cung cấp các thông tin đầy đủ và chính xác với các nội dung dưới đây:

 • Lời mở đầu cáo phó: Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin.
 • Thông tin người mất: Họ và tên – Ngày tháng năm sinh – Pháp danh (nếu có).
 • Thời gian từ trần: Ngày tháng năm từ trần (Dương lịch) – Ngày tháng năm từ trần (Âm lịch).
 • Hưởng thọ/Hưởng dương… tuổi.
 • Địa điểm tổ chức tang lễ: Tại nhà tang lễ/nhà riêng.
 • Nội dung chính trong chương trình lễ tang: Thời gian tẩm liệm – Thời gian viếng tang – Thời gian động quan đưa linh cữu đến nơi an nghỉ cuối cùng – thông tin nơi an táng.
 • Lời kết: Trong lúc tang gia bối rối, không thể tránh được nhiều sai sót, kính xin quý vị niệm tình tha thứ.
Mẫu cáo phó dành Công giáo
Mẫu cáo phó dành Công giáo

Ngày nay, phần viết cáo phó đã được bao trọn gói bởi các dịch vụ tang lễ. Do đó, khi có người mất, gia đình chỉ cần liên hệ đến đơn vị mai táng, còn lại bên dịch vụ sẽ thực hiện hỗ trợ cho gia đình.

Vì sao cần phải có văn bản cáo phó trong chương trình lễ tang?

Theo những nội dung trên, có thể thấy cáo phó là một văn bản vô cùng quan trọng, dùng để thông báo các thông tin liên quan đến chương trình tang lễ của người quá cố. Do đó, khi gia đình có người thân mất cần phải chuẩn bị bản cáo phó, treo trong lễ tang để mọi người biết được thông tin và sắp xếp thời gian đến thăm viếng.

Song song với việc chuẩn bị cáo phó, thông báo cho mọi người gần xa thì gia đình cũng cần phải chuẩn bị một cách chu toàn cho tang lễ, giúp tang lễ của người quá cố diễn ra suôn sẻ, không phạm phải những điều tâm linh hay mạo phạm đến người mất.

Dịch vụ tang lễ tại Hoa viên Nirvana

Hoa viên Nirvana là một địa điểm uy tín cung cấp các dịch vụ tang lễ chuyên nghiệp và trang trọng. Các dịch vụ tại Hoa viên Nirvana bao gồm:

 • Phòng lễ hiện đại: Hoa viên Nirvana có các phòng lễ được thiết kế sang trọng và đáp ứng đầy đủ nhu cầu của gia đình tổ chức lễ tang.
 • Dịch vụ hỏa táng và an táng: Hoa viên Nirvana cung cấp các dịch vụ hỏa táng và an táng theo các nghi lễ truyền thống và tôn giáo khác nhau.
 • Khuôn viên đẹp mắt: Hoa viên Nirvana có khu vườn rộng lớn và yên tĩnh, tạo không gian tốt nhất để tưởng nhớ và tri ân người đã khuất.
 • Dịch vụ hỗ trợ gia đình: Nhân viên tại Hoa viên Nirvana luôn sẵn lòng hỗ trợ gia đình trong suốt quá trình chuẩn bị và tổ chức lễ tang.

Với chất lượng dịch vụ hàng đầu và tôn trọng sâu sắc đối với gia đình và người đã khuất, Hoa viên Nirvana là sự lựa chọn lý tưởng cho các dịch vụ tang lễ đáng tin cậy.

Thông qua bài viết trên, chúng ta đã có thể biết được cáo phó là gì và vì sao cần phải viết cáo phó trong chương trình lễ tang. Dù ngày nay, công nghệ đã phát triển, chúng ta đôi khi có thể thông báo bằng tin nhắn, điện thoại nhưng văn bản cáo phó vẫn không vì thế mà mai một. Trái lại, người ta còn sử dụng văn bản này để thông báo đầy đủ thông tin về tang sự một cách nhanh nhất và ngắn gọn nhất.

Rate this post