Tìm hiểu về kích thước mộ đá: Tiêu chuẩn và quy định hiện nay

Khi xây mộ cho người đã khuất, việc tính kích thước mộ đá theo đúng tiêu chuẩn, quy định và phong thủy vô cùng quan trọng, có thể ảnh hưởng đến việc thờ cúng tâm linh. Hãy cùng Hoa Viên Nirvana tìm hiểu về kích thước lăng mộ chuẩn theo quy định hiện nay và theo phong thủy ở nội dung dưới đây.

Thông thường, khi tính kích thước lăng mộ, người ta sẽ dựa vào thước Lỗ Ban 38.8 cm. Đây là loại thước chuyên dùng về phần âm trạch như xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh hay xây dựng mộ đá,… và dùng để tính kích thước của mộ đá.

Khi tính kích thước mộ đá, chúng ta cần dựa trên thước Lỗ Ban
Khi tính kích thước mộ đá, chúng ta cần dựa trên thước Lỗ Ban

Xác định kích thước mộ đá chuẩn theo phong thủy có ý nghĩa gì?

Kích thước mộ đá đã luôn đóng một vai trò quan trọng trong văn hóa và tâm linh của nhiều dân tộc trên thế giới. Theo quan niệm phong thủy, việc xác định kích thước mộ đá phải tuân theo các nguyên tắc và tiêu chuẩn nhất định để đảm bảo rằng mộ đá sẽ mang lại may mắn, tài lộc và bình an cho người đã khuất. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về kích thước mộ đá chuẩn theo phong thủy và ý nghĩa của chúng.

Tham khảo:

Tiêu chuẩn xây dựng kích thước mộ đá theo thước Lỗ Ban hiện nay

1. Kích thước mộ đá – mộ sang cát

Với ngôi mộ cải táng, chúng ta không cần đào hố to mà tùy vào từng hoàn cảnh gia đình, miễn sao kích thước không rơi vào các số đỏ trên thước Lỗ Ban và lớn hơn thước của quách một xíu. Điều này sẽ giúp gia đình không phạm phải phong thủy và hạ quách xuống huyệt dễ dàng hơn. Theo đó, kích thước của mộ đá hay mộ cải táng được chọn bao gồm:

 

Kích thước lăng mộ (cm) Ý nghĩa theo phong thủy
69 x 107 Phú quý, đại cát
81 x 127 Tài vượng, tài trí và tiến bảo
89 x 133 Thêm phúc, nghênh phúc và đại cát
107 x 173 Đại cát, quý tử và tài vượng, bảo khố
127 x 192 Tiến bảo, đại cát và lục hợp

2. Kích thước mộ không bốc, mộ địa táng

Mộ địa táng yêu cầu phần huyệt cần phải lớn để đựng cả chiếc quan tài, thông thường phải dài trên 2m. Dưới đây là một số kích thước mộ đá địa táng phổ biến:

 

Kích thước lăng mộ (cm) Ý nghĩa theo phong thủy
147 x 217 Lợi ích, thêm tài, đinh và tài lộc
155 x 237 Tiến bảo, phú quý, thuận khoa và tài vượng
175 x 255 Thiên khố, lục hợp và tiến bảo

Ngoài ra, các sản phẩm khác có liên quan đến phần âm trạch như cuốn thư đá, lăng mộ đá, lư hương đá, các sản phẩm làm từ đá cũng dựa vào thước Lỗ Ban để thực hiện kích thước phù hợp.

Kích thước mộ đá địa táng không bốc
Kích thước mộ đá địa táng không bốc

3. Kích thước mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng

Mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng là loại mộ mà người đã khuất được chôn cất hoặc hỏa táng trước khi được đặt trong mộ đá. Kích thước mộ này thường nhỏ hơn và chỉ phục vụ như một nơi an nghỉ cuối cùng cho tro cốt của người đã khuất. Các kích thước thường gặp cho mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng bao gồm chiều dài từ 1,2 đến 2 mét, chiều rộng từ 0,6 đến 1 mét và chiều cao từ 0,4 đến 0,8 mét.

4. Kích thước xây mộ sau cải táng, hỏa táng

Khi đã cải táng hoặc hỏa táng, người thân có thể quyết định xây mộ đá để tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đối với người đã khuất. Kích thước mộ xây sau cải táng hoặc hỏa táng tương tự như mộ cải táng hoặc mộ hỏa táng thông thường với các kích thước phổ biến như đã nêu ở trên.

Kích thước khi chụp mộ, xây mộ, xây lăng mộ đẹp

Kích thước của một ngôi mộ đạt chuẩn phải có chiều rộng mặt tiền, chiều sâu và chiều cao. Các số liệu này cần phải nằm trong cung đỏ trong phần thước Lỗ Ban phong thủy. Cần lưu ý, bạn phải chọn đúng loại thước dùng cho phần mồ mả (phần âm) chứ không sử dụng thước dùng cho nhà cửa (dương trạch).

Bên cạnh đó, khi xây mộ, lăng mộ hay chụp mộ, bạn cũng cần đảm bảo tính thẩm mỹ của lăng mộ hay ngôi mộ, giữ cho khu vực được cân đối, hài hòa theo tổng thể mẫu. Theo đó, chiều cao đến nơi thắp hương nên ở mức vừa phải đối với người đứng cúng viếng, còn tổng thể kích cỡ phải cân xứng với những hạng mục, kích thước và kiểu mẫu khác trong khuôn viên.

1. Xây dựng kích thước lăng mộ đá hình chữ nhật

Khi xây mộ đá hình chữ nhật, bạn có thể chọn các kích thước sau:

  • Kích thước mộ đá loại nhỏ: 69 x 107 cm (rộng x dài).
  • Kích thước mộ loại vừa: 81 x 127 (rộng x dài).
  • Kích thước mộ đá loại trung: 107 x 167 (rộng x dài) hoặc 89 x 147.
  • Kích thước mộ lớn không bốc: 117 x 232 (rộng x dài).

2. Xây dựng kích thước mộ tròn

Với lăng mộ này, bạn có thể chọn mộ theo nhiều cấp với kích thước theo đường kính phủ bì của ngôi mộ. Theo đó, bạn có thể chọn đường kính của mộ tròn là: 81, 107, 117, 127 và 167 cm. Với các ngôi mộ tròn lớn đã có từ lâu đời thì có thể chọn đường kính lớn hơn như 232, 303, 330, 390 cm,…

Kích thước mộ tròn sẽ được tính dựa vào đường kính
Kích thước mộ tròn sẽ được tính dựa vào đường kính

3. Xây dựng kích thước lăng mộ đôi, chụp mộ đôi

Với các lăng mộ đôi thường dùng cho hai hoặc nhiều người, bạn nên chọn theo chiều mặt tiền. Theo đó, chiều mặt tiền cần lớn hơn hoặc bằng với chiều sâu của ngôi mộ. Một số kích thước mộ đôi mà bạn có thể tham khảo như sau: 147 x 147, 167 x 167, 197 x 167, 217 x 197,… (tất cả đều tính theo đơn vị cm).

4. Chiều cao của lăng mộ đá thông dụng

Loại mộ Chiều cao (cm)
Mộ không mái 69 (tính đến mặt mộ)
Mộ một mái 69 (tính đến mặt mộ), tổng thể cao 180
Mộ hai mái 81 (tính đến mặt mộ), tổng thể cao 217
Mộ ba mái 81 (tính đến mặt mộ), tổng thể cao 255
Lăng thờ đá hai mái Tổng cao 295
Lăng thờ đá ba mái Tổng cao 330

Quy định về kích thước mộ đá hiện nay

Quy định về kích thước lăng mộ đá sẽ dựa vào Tiêu chuẩn xây mộ Quốc gia (TCVN 9412:2012). Theo đó, kích thước chiều cao của ngôi mộ sẽ tối đa 2.0m tính từ mặt đất. Ở khu vực trung du và miền núi thì chiều cao của lăng mộ sẽ tính cả bia mộ phạt đạt, cụ thể là từ 2,3 – 2,6m.

Như vậy, thông qua nội dung trên, chúng ta đã biết kích thước của từng loại ngôi mộ và quy định về kích thước xây dựng mộ hiện nay. Điều quan trọng mà chúng ta cần nắm khi xây mộ, đó là chọn kích thước theo đúng quy định và đúng theo thước Lỗ Ban để có thể đảm bảo phong thủy mà không trái với quy định của Tiêu chuẩn xây mộ Quốc gia.

Tham khảo:

Rate this post