Tổng hợp mẫu thiết kế bia mộ người Hoa phổ biến nhất hiện nay

Việc xây dựng khuôn viên mộ đẹp sẽ giúp phần mộ vừa được bảo vệ khỏi các tác động bên ngoài vừa thể hiện tấm lòng hiếu nghĩa của con cháu với người đã khuất. Dưới đây là những mẫu thiết kế bia mộ người Hoa phổ biến và được cộng đồng người Hoa yêu thích hiện nay.

Một số lưu ý khi thiết kế bia mộ người Hoa chuẩn phong thủy

Kích thước mộ người Hoa

Bia mộ người Hoa nói riêng và bia mộ nói chung thường sẽ có kích thước là 18 x 22 hoặc 22 x 25 cm. Song, dù người thân trong gia đình có lựa chọn kích thước nào thì cũng cần điều chỉnh cho phù hợp với tổng thể phần mộ.

Đây là những kinh nghiệm quý báu của những người đi trước truyền cho thế hệ sau. Dựa vào kích thước đó, người ta sẽ chế tác bia mộ hợp phong thủy và phù hợp với yêu cầu của từng gia đình.

  • Với bia hung táng: Kích thước bia mộ khoảng 65 x 32 cm.
  • Với bia cát táng: Kích thước bia mộ khoảng 40 x 30 cm.
  • Với bia chôn cất 1 lần: Kích thước khoảng 50 x 35 cm.
Mộ người Hoa
Mộ người Hoa

Nội dung trên bia mộ

Thông thường, bia mộ sẽ ghi lại thông tin của người đã khuất, bao gồm tên tuổi, quê quán, hiệu, ngày sinh – ngày mất, hưởng thợ (hưởng dương) bao nhiêu tuổi. Đây là những thông tin cần phải ghi chính xác và cần phải được ghi vào bia mộ để người thân, họ hàng, con cháu nắm rõ thông tin. Bên cạnh đó, tùy thuộc vào yêu cầu của gia đình mà bia mộ người Hoa có thể khắc lên bia mộ thông tin khác. Nội dung khắc trên bia cần phải súc tích và chuẩn văn phạm như chắt lọc cầu từ chuẩn, ngôi thứ, cách xưng hô, tuổi,… và được ghi bằng tiếng Hán.

Các đường nét chạm trổ trên bia mộ

Trên bia còn được trang trí thêm bằng các đường nét chạm trổ, hoa văn như hình cuốn thư, hình hoa sen,… Các đường nét này là một trong những yếu tố quyết định đến vẻ đẹp của bia mộ, bên cạnh độ sắc sảo của các nét hoa văn.

Tổng hợp mẫu thiết kế bia mộ người Hoa phổ biến hiện nay

Mẫu số 1

Mẫu bia mộ người Hoa số 1
Mẫu bia mộ người Hoa số 1

Ở mẫu này, thùng mộ được thiết kế hình chóp tròn, phía trên là lớp cỏ xanh mướt, mềm mại. Khuôn viên của ngôi mộ rộng lớn, tỏ rõ sự bề thế, phù hợp với những gia đình có ngân sách lớn.

Mẫu số 2

Mẫu bia mộ người Hoa số 2
Mẫu bia mộ người Hoa số 2

Tại mẫu bia mộ người Hoa số 2, thiết kế sẽ có hình chóp thoải với hình tượng mai rùa, tượng trưng cho sự trường tồn, bất diệt. Bao phủ phía trên ngôi mộ là lớp đất cỏ tươi tốt, đầy sinh khí.

Mẫu số 3

Mẫu bia mộ người Hoa số 3
Mẫu bia mộ người Hoa số 3

Mẫu bia mộ người Hoa này có thiết kế chóp nhọn và vươn cao với phần bia phía trước theo kích thước tiêu chuẩn, phù hợp với những gia đình có ngân sách vừa phải.

Mẫu số 4

Mẫu bia mộ người Hoa số 4
Mẫu bia mộ người Hoa số 4

Ở mẫu này, thiết kế bia mộ hoàn toàn khác biệt với các mẫu còn lại. Bia mộ này không bao phủ lớp đất cỏ mềm mài, tôn lên sự cứng cáp, bền bỉ của tổng thể với chất liệu là đá khối cao cấp.

Các đặc điểm về mẫu mộ bia đá người Hoa

Thường được làm bằng vật liệu cao cấp

Bia mộ người Hoa thường được làm từ đá khối cao cấp như đá xám Phan Rang, đá đen Na Uy, đá xanh Bửu Long,… Tất cả các loại đá đều được kiểm định nghiêm ngặt với chất lượng tốt nhất, không được phép nứt bể hay hao mòn theo thời gian.

Đá sau khi xây dựng cần được lau chùi thường xuyên và gìn giữ cho tươi mới, không bị bám rêu phong.

Bia mộ được chế tác tỉ mỉ

Các lăng mộ và bia mộ của người Hoa sẽ được xây dựng dựa vào mệnh của người đã khuất và mệnh của gia chủ cùng với các đường nét họa tiết trang trí, vật phẩm phong thủy tốt với lăng mộ.

Ngày nay, mộ người Hoa thường được xây dựng và đặt tại những vị trí khác nhau trong Hoa viên nghĩa trang. Nguyên nhân là do quỹ đất ngày càng hạn hẹp, trong khi cộng đồng người Hoa đang ngày càng đông đúc. Bên cạnh đó, việc thiết kế và xây dựng phần mộ trong khu vực hoa viên sẽ giúp gia đình có thể lựa chọn vị trí đất tốt, mẫu bia mộ đẹp và chất liệu dựng bia chất lượng, cao cấp.

Với đời sống ngày càng tăng cao, chất lượng cuộc sống ngày càng cải thiện, người Hoa thường có xu hướng lựa chọn những hoa viên nghĩa trang sinh thái cao cấp. Một trong số đó là hoa viên Nirvana Việt Nam.

Hoa viên Nirvana Việt Nam là dự án hoa viên nghĩa trang sinh thái cao cấp do Tập đoàn Nirvana Asia xây dựng. Hoa viên nằm tại Đồng Nai, ngay vùng đất trù phú với địa thế tự nhiên, sinh khí tràn trề. Xét về mặt phong thủy, đây là vùng đất giàu phúc khí mang đến sự thịnh vượng cho thế hệ sau.

Hoa viên sở hữu địa hình tổng thể quy tụ theo hình dạng xoắn ốc theo hình dạng của ốc xà cừ hướng đến trời. Toàn bộ khuôn viên được bao quanh bởi những ngọn núi hùng vĩ, nguồn nước tinh khiết, mang đến sự giàu có, thịnh vượng và phú quý.

Với sự chăm chút về mặt cảnh quan và nghiên cứu về vị trí đất phong thủy, hoa viên nghĩa trang Nirvana Việt Nam là nơi an nghỉ lý tưởng dành cho những người mất thuộc cộng đồng người Hoa.

Tham khảo:

Rate this post