Cúng 100 ngày cho người mới mất như thế nào?

Cúng 100 ngày cho người mới mất là một nghi lễ vô cùng quan trọng và ý nghĩa, thể hiện lòng thành kính của người còn sống với người đã khuất với lời nguyện, cầu vong linh về nơi suối vàng bình an. Nhưng, liệu chúng ta có biết lễ cúng 100 ngày cho người mất bao gồm những gì? Chuẩn bị như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách cúng 100 ngày cho người chết chi tiết nhất.

Vì sao cần cúng 100 ngày cho người mới mất?

Lễ cúng 100 ngày được gọi là lễ thôi khóc, lễ tốt khóc. Theo quan niệm dân gian, 100 ngày là khoảng thời gian vong linh người mất vẫn chưa tan mà còn lẩn quẩn trong nhà. Do đó, để âm hồn họ được về nơi an nghỉ cuối cùng, gia đình cần phải tiến hành nghi thức này.

Lễ cúng 100 ngày là một nghi thức quan trọng, được xem là “lễ thôi khóc” trong gia đình
Lễ cúng 100 ngày là một nghi thức quan trọng, được xem là “lễ thôi khóc” trong gia đình

Như vậy, lễ cúng 100 ngày cho người mới mất sẽ giúp vong linh họ được ra đi thoải mái, không vương vấn trần gian. Kể từ ngày này trở đi, con cháu, người thân trong gia đình sẽ ngưng khóc thương cho người đã mất. Và đánh dấu cho việc này là con cháu sẽ chuẩn bị mâm cúng 100 ngày dâng lên người đã mất, đồng thời có thể mời bà con họ hàng thân thuộc đến. Sau lễ cúng này, con cháu sẽ lấy ngày mất của người chết làm ngày giỗ.

Vậy, làm cách nào để tính lễ cúng 100 ngày? Cách tính rất đơn giản, người thân chỉ cần nhớ thời điểm người mất ra đi cộng với 100 ngày sẽ ra được tròn số ngày chết của người đó.

Cúng 100 ngày cho người chết có ý nghĩa như thế nào?

Lễ cúng 100 ngày được xem như là “bữa cơm gia đình”, mời người đã mất về dùng bữa cơm cuối cùng với người thân, con cháu trước khi vong hồn ra đi mãi mãi.

Theo Phật giáo, linh hồn của người mất sau 100 ngày sẽ trải qua nhiều cửa ngục. Tại mỗi cửa ngục, họ sẽ được phán quan luận tội, xem xét có được siêu thoát hay không, hay phải chịu hình phạt dưới âm ty địa ngục. Nếu khi sống, người đó làm được nhiều việc thiện, phúc thì đến lúc mất đi, âm hồn họ sẽ được thọ sanh về nơi cực lạc.

Lễ cúng 100 ngày có ý nghĩa như một lời chia tay đến vong linh của người mất
Lễ cúng 100 ngày có ý nghĩa như một lời chia tay đến vong linh của người mất

Do đó, trong lễ cúng 100 ngày này, ngoài việc “mời cơm” người đã khuất, gia đình cần nhờ vào sức chú nguyện của Tăng Ni, giúp họ tích góp thêm phước để sớm được siêu thoát. Sau lễ cúng này, vong linh sẽ ra đi mãi mãi, không còn vương vấn bụi trần nữa. Vì thế, gia đình cần tổ chức một bữa ăn với những món ăn quen thuộc của người mất như một lời chia tay, đồng thời giúp người còn sống vơi bớt niềm thương nhớ với người đã chết.

Hướng dẫn cách cúng 100 ngày cho người chết

Đối với người Việt, bữa cơm luôn đơn sơ và giản dị. Do đó, mâm cơm cúng 100 ngày cũng không khác gì với bữa cơm thông thường, chủ yếu tập trung con cháu đông đủ để cùng nhau dùng bữa cơm cuối, tiễn đưa linh hồn người mất về miền cực lạc.

Trước bữa cơm, người trong gia đình sẽ dâng lên bàn thờ một bát cơm úp cùng với những món ăn bình thường (khuyến khích nên là các món chay). Nhà nào khá giả hơn có thể tổ chức một mâm cơm thịnh soạn, nhiều món; nhà nào không dư dả thì chuẩn bị đĩa muối, lưng cơm là xong.

Mâm cơm cần chuẩn bị trong lễ cúng 100 ngày
Mâm cơm cần chuẩn bị trong lễ cúng 100 ngày

Sau khi dâng cơm lên bàn thờ, người trong gia đình thắp hương, dựng đôi đũa vào giữa bát rồi rót rượu vào chén. Tiếp theo, gia đình hãy đọc văn khấn cúng 100 ngày, sau đó rót thêm nước vào chén. Ngoài ra, gia đình cũng nên chuẩn bị một mâm cơm để mọi người trong gia đình cùng quây quần dùng bữa với người đã mất.

Trong lễ cúng 100 ngày này, gia đình có thể mời thêm thầy hoặc Tăng Ni về tụng, sử dụng sức mạnh của kinh Phật để đưa đường, chỉ lối vong linh tìm thấy ánh sáng trên con đường siêu thoát.

>>>Tham khảo: Đốt nhang 2 dài 1 ngắn là gì? Là điềm lành hay dữ?

Văn khấn cúng 100 ngày cho người mới mất

Văn khấn cúng 100 ngày còn được gọi là văn khấn lễ tạ 100 ngày bốc bát hương. Đây là một trong những thủ tục cúng 100 ngày gia đình cần chuẩn bị từ trước. Nội dung văn khấn như sau:

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.

Tại (địa chỉ):……………………………………………………

Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.

Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm: ………………………….. Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành. Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh.

Xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế (nếu là cha) hoặc Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế (nếu là mẹ).
Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;
Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.

Xin mời: Hiển………………………………………………

Hiển……………………………………………………………..

Hiển………………………………………………………………

Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.

Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho toàn gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!

Trên đây là những thông tin về lễ cúng 100 ngày dành cho người mới mất cũng như văn khấn cần thực hiện trong ngày lễ này. Hoa viên Nirvana hy vọng qua các thông tin trên, gia đình sẽ biết cách chuẩn bị mâm cúng chu đáo và trọn vẹn hơn.

>>>Tham khảo:

Rate this post