Nam tả nữ hữu là gì? Những ứng dụng trong đời sống

Chắc hẳn, trong cuộc sống bạn đã nghe qua câu nói “nam tả nữ hữu” và chứng kiến nhiều người áp dụng nguyên tắc này trong đời sống. Vậy, nam tả nữ hữu là gì? Làm thế nào để ứng dụng trong cuộc sống cho đúng, mang đến lợi ích cho bản thân? Hãy cùng hoa viên Nirvana theo dõi nội dung giải nghĩa của cụm từ này qua bài viết này nhé!

Nam tả nữ hữu là gì?

Theo từ Hán Việt, “tả” có nghĩa là trái, “hữu” có nghĩa là phải. Và nguyên câu “nam tả nữ hữu” có nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải. Quy tắc này được bắt nguồn từ thời xa xưa và được bắt đầu từ quốc gia láng giềng: Trung Quốc.

Theo truyền thuyết, thủy tổ Bàn Cổ của người Trung đã biến thành tiên với mắt trái hóa thành Thần Mặt Trời, mắt phải hóa thành Thần Mặt Trăng. Trong đó, Mặt trời được coi là dương và Mặt trăng đại diện cho âm. Từ đó, chúng ta có câu nói “nam tả nữ hữu” (nam đại diện cho khí dương và nữ đại diện cho khí âm).

Nam tả, nữ hữu có nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải
Nam tả, nữ hữu có nghĩa là nam bên trái, nữ bên phải

Vậy, cơ sở khoa học của quy tắc “nam tả nữ hữu” là gì? Trước hết, theo thuyết âm dương của triết học Trung Quốc cổ đại, âm dương là hai mặt và là hai thế lực đối lập với nhau, song lại được thống nhất trong vạn vật và được xem như là sự khởi đầu của mọi sinh vật biến hóa. Âm dương không tự loại trừ nhau mà tạo điều kiện tồn tại, là động lực cho mọi quá trình vận động và phát triển. Quy luật âm dương này đã chỉ ra sự thật: mọi sự vật đều có âm dương kết hợp với nhau, trong âm có dương và trong dương có âm, tạo nên sự cân bằng trong cuộc sống.

Nguyên tắc “nam tả nữ hữu” theo cơ sở khoa học:

Theo quy luật giới tính, khi vợ nằm bên trái, gối đầu lên tay phải của chồng sẽ thấy yên tâm và có cảm giác an toàn, được che chở hơn. Còn người chồng sẽ thấy hãnh diện và tự hào vì được thể hiện bản lĩnh đàn ông, che chở cho người vợ yếu thế.

Theo quy luật sinh lý thì người chồng nằm bên trái, vợ bên phải sẽ dễ hô hấp và thông suốt, giúp thức ăn trong dạ dày đi vào ruột non thuận lợi hơn. Trong tư thế này, người chồng sẽ được nằm lâu hơn và có tính chủ động hơn trong việc “giường chiếu”.

Nam tả nữ hữu trong mối quan hệ vợ chồng
Nam tả nữ hữu trong mối quan hệ vợ chồng

Cách ứng dụng nam tả nữ hữu trong đời sống người Việt

Trong mối quan hệ vợ chồng

Như đã đề cập, nếu người chồng nằm bên trái sẽ có tư thế thoải mái hơn, giúp người vợ cảm giác như được bảo vệ và che chở. Ngược lại, nếu chồng nằm bên phải sẽ phải nghiêng mình qua trái để ôm vợ khiến tim dễ bị ép, không nằm được lâu vì không thoải mái.

Trong đám cưới, cô dâu và chú rể khi bước tới lễ đường thường sẽ đứng theo nguyên tắc “nam tả nữ hữu”. Đây là nghi thức mà bất kỳ cặp vợ chồng nào cũng cần phải thực hiện trước khi về chung nhà.

Trong cách bày trí bàn thờ gia tiên

Thông thường, cách bày trí bàn thờ gia tiên sẽ được thực hiện theo phong thủy, tức áp dụng theo nguyên tắc “nam tả nữ hữu” để mang đến sự hài hòa về âm dương, mang đến vận khí tốt. Có không ít gia đình tự hỏi tại sao lại phải sắp xếp ảnh thờ cho đúng theo nguyên tắc phong thủy. Và câu trả lời họ nhận được là:

Theo văn hóa phương Đông, con người rất quan trọng đến việc thờ cúng vì đây là nơi thiêng liêng, thể hiện tinh thần tôn kính, hiếu thảo và tín ngưỡng theo phong tục truyền thống cao đẹp của mỗi quốc gia. Trong đó, ảnh thờ cần phải được đặt đúng quy định với ảnh thờ ông nằm bên trái, ảnh thờ bà bên phải nhìn theo hướng bàn thờ ra ngoài.

Bàn thờ gia tiên được bố trí theo nguyên tắc nam tả nữ hữu
Bàn thờ gia tiên được bố trí theo nguyên tắc nam tả nữ hữu

Vì sao cần phải bố trí bàn thờ theo sơ đồ nam tả nữ hữu như trên? Theo luận giải, cách đặt ảnh thờ này được xem là đúng theo phong thủy âm dương và truyền thống của dân tộc. Tuy nhiên, nếu nhìn từ hướng bên ngoài vào bàn thờ thì cách bài trí sẽ ngược lại, ảnh ông sẽ nằm ở bên phải và ảnh bà sẽ nằm ở bên trái. Khung ảnh sử dụng cũng có kích thước cân đối, phù hợp với không gian thờ để tạo nên sự hài hòa với bàn thờ, đồ thờ, thể hiện lòng tôn kính và hiếu thảo của con cháu với gia tiên.

Trên đây là những thông tin đầy đủ lý giải cho câu hỏi nam tả nữ hữu là gì cũng như ý nghĩa khi ứng dụng nguyên tắc này trong đời sống. Với người Việt Nam, việc tuân thủ đúng nguyên tắc này sẽ giúp cho cuộc sống vợ chồng được bình yên, khỏe mạnh (trong quan hệ vợ chồng) và tránh phạm phải những điều bất kính trong việc thờ cúng (đối với việc bố trí bàn thờ gia tiên). Vì vậy, bạn hãy nắm rõ về nguyên tắc này và áp dụng đúng cách trong đời sống để mang đến những điều tốt đẹp nhé!

>>>Tham khảo:

Rate this post