HƯỚNG DẪN LẬP BÀN THỜ CHO NGƯỜI MỚI MẤT: NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT

Lập bàn thờ cho người mới mất là một thủ tục quan trọng trong nghi thức tang lễ của người Việt. Khi đã hoàn tất việc an táng người mất, gia chủ cần chuẩn bị quá trình chuyển bàn thờ sau 49 ngày sao cho tươm tất để vong linh sớm được siêu thoát và đầu thai chuyển kiếp.

Bàn thờ cho người mới mất là gì?

Bàn thờ cho người mới mất là một tủ thờ hoặc bàn thờ cúng với đầy đủ lễ vật, bao gồm bát hương, nhang đèn, mâm cúng, hoa hoặc trái cây (tùy thời điểm). Đây là một trong những thủ tục quan trọng, thể hiện tín ngưỡng thờ cúng tốt đẹp trong văn hóa của người Việt Nam.

Bàn thờ cho người mới mất
Bàn thờ cho người mới mất

Việc lập bàn thờ cho người mới mất là cách để thờ cúng, tưởng nhớ đến người đã mất. Hay nói cách khác, bàn thờ chính là cách kết nối thế giới giữa người sống và người chết, giúp người đã khuất có thể nghe thấy lời cầu nguyện, hưởng lễ vật cúng kiếng từ dương gian.

Bàn thờ vong cho người mới mất gồm những gì?

Những người mới mất sẽ được lập một bàn thờ riêng tại một phần không gian trong nhà. Thông thường, cách bài trí bàn thờ vong cho người mới mất khá đơn giản, bao gồm: 1 bát hương mới, mâm ngũ quả, lọ hoa, chén nước, bài vị, nhang (thường là nhang khoanh) và đèn thờ.

Các lễ vật trên bàn thờ vong của người mới mất
Các lễ vật trên bàn thờ vong của người mới mất

Bàn thờ cho người mới mất phải quay ra cửa chính, không đặt ngược hướng nhà để tránh ảnh hưởng đến tài vận, sức khỏe và khiến nội bộ gia đình mất tính đoàn kết. Về cơ bản, cách sắp xếp bàn thờ cho người mới mất cũng không khác bàn thờ gia tiên quá nhiều. Trong vòng 100 ngày kể từ ngày an táng xong, gia chủ cần thắp hương với mâm cúng cơm bình thường trước khi gia đình ăn cơm để người mất có thể thụ hưởng.

>>>Tham khảo: [Văn khấn] Bài cúng cơm cho người mới mất chuẩn nhất

Bàn thờ vong để bao lâu thì đưa lên bàn thờ tổ tiên?

Thời gian để chuyển bàn thờ vong lên bàn thờ gia tiên là khoảng 3 năm sau khi người mới mất bốc mộ bát nhang. Nếu gia đình không có bàn thờ gia tiên, bàn thờ vong sẽ được giữ như cũ, gia chủ chỉ cần yết cáo lên bàn thờ tổ tiên. Song, cũng có nơi chỉ cúng cơm người mất 49 ngày, sau đó chuyển bát hương lên bàn thờ gia tiên.

Thủ tục chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày sẽ được thực hiện theo từng bước sau:

  1. Chọn ngày tốt bằng cách xem theo tử vi hoặc nhờ các thầy phong thủy, thầy cúng.
  2. Chuẩn bị mâm lễ cúng 49 ngày, bao gồm: 1 con gà luộc, 1 đĩa xôi, 1 chai rượu trắng, 1 dĩa hoa quả, 1 bát nước sạch, 1 lọ hoa tươi, 1 con ngựa đỏ, 1 con ngựa vàng, 3 lá trầu được têm sẵn, 1 bộ quần áo màu vàng, 1 bộ quần áo màu đỏ, vàng mã,…
  3. Vái lạy và thắp hương.
  4. Đọc văn khấn.
  5. Mang tiền vàng, văn khấn chuyển bàn thờ đi đốt, sau đó bạn rắc gạo và muối trước cửa.
  6. Khi hương tàn, bạn bái tạ và hạ các vật dụng trên bàn thờ xuống, lau chùi lại bàn thờ cho sạch sẽ.
  7. Lập bàn thờ vong cho người mới mất và sắp xếp các vật dụng.

>>Tham khảo:

Cách lập bàn thờ cho người mới mất sau 100 ngày

Đa phần các gia đình vẫn cúng cơm đến 100 ngày bởi theo phương Đông, người đã mất dù đã chuyển từ dương gian sang âm thế nhưng vẫn giữ thói quen sinh hoạt như khi còn sống. Do đó, dù mất đi nhưng họ vẫn có thể trở về và dự bữa cơm sum vầy bên cạnh gia đình. Đó là lý do vì sao người ta lập bàn thờ sau 100 ngày, giúp người mất vượt ải địa ngục.

Cách lập bàn thờ vong cho người mới mất 100 ngày
Cách lập bàn thờ vong cho người mới mất 100 ngày

Theo tâm linh, con người sau khi mất thì linh hồn của họ sẽ phải vượt qua 10 ải. Trong đó, cửa ải thứ 7 tương ứng với 49 ngày và ải thứ 8 là sau 100 ngày (tính từ ngày mất). Vì vậy, mâm cơm cúng 100 ngày mang ý nghĩa đoàn tụ, kết nối giữa hai thế giới âm – dương, đồng thời là dịp để con cháu có thể quây quần bên bữa cơm gia đình với nhau.

>>>Tham khảo: Cúng 100 ngày cho người mới mất như thế nào?

Văn khấn cúng 100 ngày cho người mới mất

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần)

Tín chủ chúng con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.

Hôm nay là ngày/tháng/năm âm lịch nhằm ngày/tháng/năm dương lịch.

Tại địa chỉ: …

Con là trai trưởng/cháu đích tôn tuân theo lệnh của thân mẫu nếu là mẹ (hoặc gọi là phụ mẫu nếu là cha), cùng anh rể, chị gái, em dâu rể, con cháu hai bên nội ngoại kính lạy !

Nay nhân ngày lễ Chung Thất, cúng con lập bàn thờ, kính cẩn dâng lên những thứ lễ phẩm gồm: …

Trước linh vị của: … chân linh

Chúng con xin kính cẩn trình thưa rằng:

Núi Hỗ sao mờ – nhà Thung bóng xế

Trường hợp là cha: Núi Dĩ sao mờ, huyên đường bóng xế

Trường hợp là mẹ: Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao

Công ơn biển rộng, trời cao ai thấu

Mấy lâu nay:

Than thở trầm mơ mộng màng

Hoài tưởng âm dương vắng vẻ

Sống thời lai lang, hớn hở chừng nào!

Thác thời kể tháng ngày, buồn tênh mọi lẽ!

Ngày qua tháng lại, tính cho đến nay rẻ Khốc đến tuần;

Lễ bạc lòng thành gọi là với nén nhanh thực lòng kính tế.

Xin mời: … (người đã khuất) cùng với các vị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các linh hồn phụ thờ theo tổ tông công về hưởng lộc.

Kính cáo Liệt Vị Tôn thần, những ngày ông Táo,Thần Tài, tiên sư cha, tiên sư cha,  hậu Thổ , Ngũ Tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ trì cho toàn gia đình chúng con được vạn sự an lành.

Nam vô a di Đà Phật! (Lặp lại đúng 3 lần).

Thông qua bài viết này, hoa viên Nirvana hy vọng bạn đã hiểu hơn về cách lập bàn thờ cho người mới mất theo đúng với nghi thức, tục lễ truyền thống của người Việt Nam.

>>>Tham khảo:

Rate this post