Âm binh là gì? Tìm hiểu những thông tin cần thiết về âm binh

Trong cuộc sống, ắt hẳn bạn đã nghe nhắc nhiều đến từ “âm binh”, nhất là vào tháng 7 Âm lịch (tháng cô hồn). Vậy, liệu bạn thực sự biết âm binh là gì và hiểu về cụm từ này hay chưa? Nếu chưa thì hãy cùng hoa viên Nirvana tìm hiểu thông tin về âm binh qua nội dung dưới đây.

Âm binh là gì?

Trước khi đến với nghĩa tổng quát, chúng ta hãy cùng nhau phân tích cụm từ “âm binh” từng chút một nhé! “Âm” ở đây có nghĩa là cõi âm, là thế giới của vong linh và những người đã mất. Còn “binh” có nghĩa là binh lính ở cõi âm. Như vậy, ghép lại, ta có được cụm từ “âm binh”, tức là những vong hồn vất vưởng, không nơi nương tựa, được những người có “căn” như phù thủy, pháp sư triệu hồi, chiêu mộ để làm việc cho họ.

Âm binh cũng có tâm tính. Và tâm tính họ tốt hay xấu đều phụ thuộc rất nhiều vào người  điều khiển họ làm việc.

Âm binh là những binh lính cõi âm làm việc cho những pháp sư, phù thủy
Âm binh là những binh lính cõi âm làm việc cho những pháp sư, phù thủy

Những thông tin thú vị về âm binh mà bạn nên biết

Những vị phù thủy có phép thuật thường hay luyện âm binh, âm tướng. Họ thường đến các bãi tha ma, mộ địa vào ban đêm và đốt hương khấn bái, luyện phép để cầu các âm hồn nghe theo hiệu lệnh của mình. Các thành phù thủy có phép thường làm ra hai loại bùa phổ biến, đó là bùa yêu và bùa mê. Trong đó, bùa mê sẽ làm cho những ai minh mẫn trở nên mê mẩn, điên dại và phải có giải pháp giải trừ như có lá bùa mới hết. Còn bùa yêu sẽ làm cho hai người ghét nhau trở nên yêu nhau.

Âm binh thường được các thầy phù thủy chiêu mộ và thực hiện theo hiệu lệnh của họ
Âm binh thường được các thầy phù thủy chiêu mộ và thực hiện theo hiệu lệnh của họ

Theo thông tin được biết, các vị thầy phù thủy có rất nhiều phép thuật kỳ lạ, có thể sai khiến được âm binh thực hiện được những việc của người phàm trần, chủ yếu là vào ban đêm như: tát nước ruộng, ném gạch đá vào nhà người khác,… Sau khi âm binh thực hiện xong, họ phải làm lễ khao quân để tránh bị các âm binh đó đánh trả lại. Và mỗi khi sai âm binh làm việc, các thầy pháp, phù thủy phải canh chừng, đưa họ về trước khi mặt trời ló dạng bởi nếu thiên cơ bị lộ, tức người trần trông thấy âm binh vào ban ngày thì họ cũng đánh trả lại thầy.

Nói như vậy, không có nghĩa là việc nuôi âm binh là xấu bởi người dân thường có thói quen nhờ đến thầy phù thủy làm bùa phép mỗi khi định làm việc gì lớn. Có những thầy phù thủy dùng đến hình nhân thế mạng khi dời mồ mả bởi âm binh hoặc Thần linh ở thế giới bên kia đang muốn bắt người trên trần thế xuống làm đầy tớ sai khiến, nô dịch. Cũng có những thầy phù thủy bày kế ngăn linh hồn của người chết vì dịch tả, không cho họ trở lại dương thế quấy nhiễu những người đang sống bằng cách dùng lưới bao trùm lấy thân thế đó hoặc chỉ chôn nửa vời. Điều này khiến linh hồn không thể về cõi Diêm phủ mà gia nhập vào đội âm binh của họ.

Trước đây, mỗi khi đại dịch diễn ra, nhiều người cho rằng đó là âm binh của Tà thần Ác quỷ sai đi phá hại ở dương gian, nói ngắn gọn hơn là “bắt người”. Vì vậy, các pháp sư sẽ làm bùa phép để ngăn chặn, không cho các âm binh đến “bắt người”, giúp người dân giải trừ nỗi lo sợ âm binh tìm bắt vào mỗi đêm. Người dân lo sợ cũng có lý bởi họ không thể nào nhìn thấy âm binh, do đó sẽ dựa vào các dấu hiệu khác như chó sủa. Mỗi khi nghe tiếng chó sủa, họ sẽ rủ nhau đốt đèn sáng lên, cầm vũ khí, gậy gộc và la hét om sòm để đuổi âm binh đi. Còn ban ngày, họ sẽ kiêng cữ, không dám động đến hai từ “âm binh”, “dịch tả” hay dùng đến linh phù để phong thân. Lý do là khi nói đến hai từ đó, âm binh sẽ kéo đến. Thậm chí, có người còn rào lối đi và treo bùa ở cổng làng, rải vôi bột ngang đường để ngăn chặn âm binh vào trong làng.

Người ta cho rằng, căn bệnh dịch tả ngày xưa là do âm binh mang đến
Người ta cho rằng, căn bệnh dịch tả ngày xưa là do âm binh mang đến

Ở một số nơi, dân chúng còn cầu xin các vị Thần linh che chở, bảo vệ khỏi âm binh và ác quỷ. Họ cho rằng Thần linh có nhiều phép thuật, thần thông quảng đại nên có thể đánh thắng được âm binh. Những căn bệnh dịch khác khiến số lượng người chết cao như dịch hạch, sốt rét,… cũng bị người dân cho rằng, đó là do âm binh ác quỷ mang đến.

Nhìn chung, trước đây, khi chưa có thuốc chữa bệnh, những căn bệnh dịch xảy ra đều được đưa vào diện “âm binh ác quỷ” quấy phá. Theo quan niệm tín ngưỡng, giữa thế gian và các cõi địa ngục đều có mối liên hệ chặt chẽ với nhau và chỉ cách biệt một bức màn thưa. Do đó, bất cứ điều gì xảy ra đều là do những ác thần, ma quỷ, âm binh đem đến.

Như vậy, thông qua nội dung trên, chúng ta đã hiểu được âm binh là gì và một số thông tin thú vị về âm binh. Có thể thấy, âm binh không có gì quá đáng sợ mà cái đáng sợ chính là tâm tính của chính những người điều khiển họ.

>>>Tham khảo:

Rate this post