Thế Nào Là Lập Kế Hoạch Trước Cho Tương Lai

Thế nào là lập kế hoạch trước cho tương lai

Hiểu một cách đơn giản, sự chuẩn bị cho hậu sự là việc lên kế hoạch cho tang lễ trước khi “sự mất mát” thực sự xảy đến, giống như một hình thức “tham gia bảo hiểm”. Khái niệm này tuy còn khá lạ lẫm, thậm chí có phần bi quan, thế nhưng, điều này hoàn toàn không phải là điều mới mẻ.

Ở các nước phương Tây, hình thức chuẩn bị hậu sự đã và đang được áp dụng phổ biến, song song với hình thức dịch vụ tang lễ ngay tức thời. Với hình thức đầu tiên, khách hàng và đơn vị cung cấp dịch vụ tang lễ sẽ cùng nhau đưa ra những phương án nhằm đảm bảo rằng, hậu sự sẽ được chăm lo 1 cách chu toàn khi “sự mất mát” diễn ra, và gánh nặng lo âu sẽ được giải tỏa phần nào. Nhờ vậy, sự thương tiếc những người thân yêu cũng được nguôi ngoai và họ an tâm tiễn biệt người đã khuất.

Ý tưởng chuẩn bị trước hậu sự cho một ai đó đã tồn tại hơn 1 thế kỷ trong xã hội phương Tây, điển hình là xuyên suốt thời kỳ Victoria (Anh) khi tỷ lệ người mất luôn ở mức cao hơn và tuổi thọ trung bình luôn ở mức thấp hơn. Có thể kể đến mô hình “Câu lạc bộ Chôn cất” ở Anh vào thế kỷ 19 là một ví dụ điển hình được áp dụng rộng rãi bởi các nhà thờ, công đoàn, và các hiệp hội. Thành viên của các câu lạc bộ này – chủ yếu là những gia đình đến từ tầng lớp cấp thấp – sẽ đóng các khoản phí hàng tuần nhằm tích lũy chi phí cho hậu sự, tương tự một hình thức bảo hiểm tang lễ trong thời đại ngày nay.

5/5 - (3 bình chọn)